ขีดแข่งขันไทยตก'อุตตม'เชื่อฝีมือคุมค่าบาท

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday October 10, 2019 00:00 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

สามย่าน * WEF เผยอันดับความสามารถในการแข่งขันของ ไทยปี 2019 อยู่ที่ 40 ลดลงจากปีก่อน แต่คะแนนเพิ่มขึ้น ด้าน "ขุนคลัง" เชื่อมือ ธปท.คุมบาทแข็งอยู่หมัด แจงหารือใกล้ชิดตลอด

นายวิเลิศ ภูริวัชร คณบดีคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า ในปี 2019 นี้ ประ เทศไทยมีดัชนีความสามารถทางการแข่งขันที่ดีขึ้นจากปี 2018 เดิม 67.5 คะแนน เป็น 68.1 คะแนน แต่อันดับลดลงอยู่ในอันดับที่ 40 ของโลก จากทั้งหมด 141 ประเทศ ที่ได้รับการจัดอันดับ จากปีก่อนอยู่ที่อันดับ 38 สำหรับอันดับ 1 ปีนี้มีการล้มแชมป์เกิดขึ้น ประเทศสิงคโปร์ได้ขึ้นเป็นอันดับ 1 โดยล้มแชมป์เก่าคือสหรัฐอเมริกา ที่ตกลงไปเป็นอันดับ 2 โดยอันดับ 3 ถึง 10 มีดังนี้ ฮ่องกง เนเธอร์แลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ ญี่ปุ่น เยอรมนี สวีเดน สหราชอาณาจักร และเดนมาร์ก ตามลำดับ

สำหรับการวิเคราะห์ข้อ มูลเชิงลึกของประเทศไทย ในปีที่ผ่านมาเมื่อเทียบกับปีก่อนพบว่า มิติที่หนึ่ง สภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวย ประเทศไทยได้คะแนน 273 คะแนน จากคะแนนเต็ม 400 คะแนน ด้านมิติที่สอง ทรัพยากรมนุษย์ ไทยได้คะแนน 151 คะแนน จากคะแนนเต็ม 200 คะแนน มิติที่สาม ตลาดไทยได้คะแนน 277 คะแนน จาก 400 คะแนน และมิติที่สี่ ระบบนิเวศของนวัตกรรม ไทยได้คะแนน 116 คะแนน จาก 200 คะแนน

"ตัวเลขดัชนีชี้วัดดังกล่าว ในปีนี้ คงเป็นผลสะท้อนจากการพัฒนาประเทศไทยในปีที่ผ่านมา แต่บทสรุปของดัชนีต่างๆ คงไม่ได้อยู่ที่ตัวเลขว่า เพิ่มขึ้น หรือน้อยลงเพียงเท่านั้น แม้ว่าระดับความสามารถของประ เทศเพิ่มขึ้น แต่บริบทของเศรษฐ กิจโลกก้าวพัฒนาไปมากกว่า จึงต้องอาศัยกลยุทธ์การพัฒนาที่เหนือกว่าประเทศคู่แข่งขันเป็นสำคัญ"

นายอุตตม สาวนายน รมว. การคลัง กล่าวถึงสถานการณ์เงินบาทที่แข็งค่าสูงสุดในรอบ 6 ปี ว่า ที่ผ่านมาได้มีการหารือกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) มาโดยตลอด ซึ่ง ธปท.ได้มีการติดตามสถานการณ์และ ดูแลอย่างใกล้ชิด โดยยอมรับว่าในบางช่วงเวลาก็มีการออก มาตรการที่พยายามทำให้ทิศ ทางของค่าเงินบาทสอดคล้องกับสภาพความจริงของเศรษฐ กิจไทยให้มากที่สุด แต่ในรายละเอียดของมาตรการเป็นเรื่องของ ธปท. ว่าใช้วิธีไหนในการดูแล คงพูดในส่วนนั้นไม่ได้

"บาทแข็งมีผล 2 ด้าน ด้าน หนึ่งมองว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีที่จะ เร่งนำเข้าเครื่องจักร ควรใช้ประ โยชน์จากช่วงเวลานี้ แต่ก็ยอมรับว่าอีกด้านกระทบกับภาคส่งออกด้วยเช่นกัน ซึ่งบอกไม่ได้ว่ากระทบอะไรมากกว่ากัน ผู้ส่งออกต้องปรับ ตัว หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเข้ามาช่วยกันสนับสนุน" นายอุตตมกล่าว.

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ