เร่งขยายไทยแลนด์ริเวียร่าหนุนท่องเที่ยว

ข่าวเศรษฐกิจ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

บางเขน * ทช.ลุยศึกษา "ไทยแลนด์ริเวียร่า" เพิ่ม 2 เส้นทาง "สมุทรปราการ-สมุทรสาคร และ สงขลา-นราธิวาส" จ่อหารือ ก. ท่องเที่ยวฯ ผุดเส้นทางเลียบอันดามัน 1,000 กม.

นายปฐม เฉลยวาเรศ รักษาราชการอธิบดีกรมทางหลวงชนบท (ทช.) เปิดเผยว่า ในปีงบ ประมาณ 2563 ทช.ได้ขอรับการสนับสนุนงบประมาณ 4.80 หมื่นล้านบาท โดยโครงการสำคัญนั้น เช่น โครงการพัฒนาถนนผังเมืองรวม ถนนสาย จ4 และ จ5 ผัง เมืองรวมเมืองมหาสารคาม จังหวัดมหาสารคาม ระยะทาง 3.222 กิโลเมตร และถนนสาย ง1 ผังเมืองรวมเมืองอุตรดิตถ์ ระยะทาง 7.425 กิโลเมตร

ทั้งนี้ ทางกรมยังอยู่ระหว่าง ศึกษาเพื่อขยายโครงข่ายถนนเลียบชายฝั่งทะเลด้านตะวันตก (ไทยแลนด์ริเวียร่า) ของอ่าวไทยเชื่อมต่อเส้นทางเดิมเพิ่มอีก 2 ตอน ได้แก่ ช่วงสมุทรปราการสมุทรสงคราม อยู่ระหว่างการศึกษาและจัดทำผลกระทบทาง สิ่งแวดล้อม (EIA) โดยใช้งบประ มาณปี 2563 คาดเริ่มก่อสร้างได้ใน ปี 2564-2565 และและ 2.ช่วง เส้นทางจากจังหวัดสงขลา ถึงอำ เภอ สุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส

นอกจากนี้ ยังมีในส่วนเส้นทางแผนแม่บทที่ทาง ทช.และกระทรวงการท่องเที่ยวฯ ได้มีการหารือร่วมกัน คือ เส้นทางตะนาวศรี ปัจจุบันอยู่ระหว่างการศึกษาที่แนวเส้นทางดังกล่าวจะเลาะเลียบทะเลชายฝั่งอันดามันระยะทางกว่า 1,000 กิโลเมตร และทำ EIA โดยจะใช้งบประมาณปี 2564 ในการดำเนินการ

"การพัฒนาโครงการไทยแลนด์ริเวียร่า เพื่อเชื่อมโครงข่าย การเดินทางระหว่างท่าเรือ สนาม บิน และรถไฟทางคู่ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยใช้งบประมาณ 3 แสนล้านบาท แต่ขณะนี้ยังไม่สามารถเชื่อมโยงการเดินทางเข้าสู่สถานที่ท่องเที่ยวได้ จึงเสนอของบ 1,000 ล้านบาทในการดำเนินการในช่วงต้นปี 63" นายปฐมกล่าว.

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ