คอลัมน์กลยุทธ์พิชิตหุ้น: หุ้นใหญ่เข้าตลาดคึกคัก

ข่าวเศรษฐกิจ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ธวัชชัย ฐิติวณิชภิวงศ์ ภาวะตลาดหุ้นวานนี้ (9 ต.ค.62) คึกคักมากกว่าวันก่อนหน้า เพราะมีวอลุ่มที่หนาตามากขึ้น แต่ก็ไม่ถึงกับหนาแน่นเหมือนที่ผ่านมา แสดงว่ายังคงมีการชะลอตัวของการลงทุนอยู่ โดยเฉพาะการเก็งกำไรที่มีการสร้างวอลุ่มดูจะหดหายไปมาก ทำให้ตลาดมีวอลุ่มเบาบาง อาจไม่เป็นที่ถูกใจของนักเก็งกำไร แต่มองในด้านการลงทุนจริงๆ กลับดูดีขึ้น เพราะจะทำให้ราคาไม่ผันผวนมากเหมือนที่ผ่านมา ส่วนการเก็งกำไรก็ยังคงมีอยู่ แต่อาจไม่มีการเก็งกำไรอย่างทุ่มเท กลายเป็นทุกกลุ่มมีความระมัดระวังมากขึ้น

ในระยะแรกๆ อย่างนี้อาจมองเหมือนตลาดไม่ดี เหมือนตลาดซึมลงมาก แต่อย่างที่ได้กล่าวมาแล้วว่า หากเหลือการลงทุนจะทำให้ตลาดมีความมั่นคงได้มากขึ้น โดยราคาจะไม่ผัน ผวนรวดเร็วมากเหมือนที่ผ่านมา ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีการ เก็งกำไร ยังคงมีการเก็งกำไรได้ตามปกติ แต่การสร้างภาพสร้าง ราคาที่ไม่เป็นจริงหรือไม่เหมาะสมจะมีน้อยลง จึงดีกับการลงทุน มากขึ้น แต่ก็มองว่าในระยะแรกที่มีการเปลี่ยนแปลงในลักษณะนี้ นักลงทุนทุกกลุ่มคงจะชะลอการลงทุนเอาไว้ก่อน เมื่อมีความมั่นใจมากขึ้นก็คงจะกลับมาลงทุนตามปกติต่อไป ตลาดก็คงจะดีขึ้นเพราะราคาหุ้นปัจจุบันที่ส่วนมากต่ำกว่าพื้นฐานจริง ทำให้จูงใจให้มาลงทุนได้มากขึ้น

สำหรับวันนี้เนื่องจากมีหุ้นน้องใหม่เข้าตลาด และเป็นหุ้นที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่ผ่านมาเข้าตลาด ทำให้มองว่าตลาดจะมีวอลุ่มรวมที่ดูหนาตามากขึ้น แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าหุ้นในตลาดทั้ง หมดจะคึกคักตามไปด้วย จึงต้องพิจารณากันให้ดีๆ แต่เมื่อมีเงินหมุนเวียนซื้อขายในตลาดเพิ่มมาก ย่อมเกิดผลบวกกับตลาดไปด้วย คงไม่ใช่จะซื้อขายกันแค่หุ้นน้องใหม่เท่านั้น เป็นไปได้มากที่เงินจากหุ้นน้องใหม่บางส่วนจะไหลกลับมาลงทุนในตลาด ทำให้หุ้นหลายตัวในตลาดจะกลับมาคึกคักมากขึ้น มองเป็นสถาน การณ์ที่เป็นบวก จึงน่าลุ้นและน่าลงทุน

ส่วนกลุ่มหุ้นที่น่ามอง ในกลุ่มพลังงาน เมื่อราคาหุ้นอ่อนตัวลง ทำให้น่าลงทุนมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น PTTEP, TOP และ PTG กลุ่มอสังหาริมทรัพย์ มองธุรกิจยังโตในครึ่งหลังของปีนี้ จึงน่ามองที่ LH, PSH และ U กลุ่มธนาคาร แม้จะประเมินผลประกอบการลดลง แต่ผลจริงกำลังจะรายงานออกมา คาดว่าจะไม่แย่อย่างที่วิตก แต่ราคาหุ้นตกต่ำลงมาก จึงยังลงทุนได้ ไม่ว่าจะเป็น SCB, KTB และ KKP กลุ่มพาณิชย์ บอกแล้วว่ามาตรการกระตุ้นจากภาครัฐจะเสริมรายได้ของธุรกิจ จึงน่ามองที่ BJC, DOHOME และ COM7 หุ้นรายตัวน่ามองที่ IVL, SCC และ ZEN เป็นต้นยังมีแรงกดจากปัจจัยภายนอก แต่ด้วยพื้นฐานที่ดีจากภายในประเทศ ทำให้ยังเหมาะกับการเลือกลงทุนต่อไป.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ