'นิชิโนะ'ใช้เกมอุ่น'คองโก'เช็กฟิตนักเตะ

ข่าวกีฬา หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 10 ตุลาคม 2562 00:00:56 น.

กรุงเทพฯ * "นิชิโนะ" กำชับเกมอุ่นเครื่องกระชับมิตรกับทีมชาติคองโก 10 ตุลาคมนี้ จะเป็นการอุ่นเครื่องที่เน้นผลการแข่งขันไปในตัว ส่วน 11 ตัวจริงยังไม่ได้วางไว้ แต่จะเน้นเรื่องของร่างกายเป็นหลัก ใครที่สมบูรณ์ที่สุดก็มีโอกาสได้ลงสนาม และยอมรับว่ายังไม่มีใครแทน "เจ" ได้ ทั้งเรื่องในสนามและนอกสนาม เพราะเขามีความเป็นผู้นำ

ความเคลื่อนไหวของนักเตะ "ช้างศึก" ทีมชาติไทย มีโปรแกรมลงเล่นเกมกระชับมิตรอย่างเป็นทางการ 1 นัด พบกับทีมชาติคองโก อันดับที่ 90 ของโลก ในวันที่ 10 ตุลาคม 2562 ที่สนามบีจี ปทุม สเตเดี้ยม โดยจะแข่งขันเวลา 19.00 น. ถ่ายทอดสดทางไทยรัฐ ทีวี ก่อนเปิดบ้านพบกับทีมชาติสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ทำศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 2 นัดที่ 3 กลุ่มจี วันที่ 15 ตุลาคม 2562 ที่สนามกีฬามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต

ล่าสุด เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2562 เวลา 13.00 น. ณ สนามบีจี ปทุม สเตเดี้ยม ฝ่ายจัดการแข่งขันสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จัดการประชุมผู้ จัดการทีม ในนัดกระชับมิตร ตาม ปฏิทินฟีฟ่าเดย์ คู่ระหว่างทีมชาติไทยพบทีมชาติคองโก

สำหรับการประชุมครั้งนี้ ประกอบไปด้วย ผู้ควบคุมการแข่งขัน, ผู้ตัดสิน, ผู้จัดการทีมชาติ, ผู้จัดการสนาม, เจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดการแข่งขัน, ตัวแทนจากฝ่ายถ่ายทอดสด, ตัวแทนฝ่ายแพทย์ รวมถึงผู้สังเกตการณ์เข้าร่วม

โดยทีมชาติไทยจะสวมชุด สีขาว ขณะที่ผู้รักษาประตูจะสวมชุดสีเขียว ส่วนทีมชาติคองโกจะสวมชุดสีแดง ผู้รักษาประตูสวมชุดสีเหลืองลงทำการแข่งขัน ซึ่งจะแข่งขันตามเวลาปกติ 90 นาที ไม่มีต่อเวลาพิเศษ หรือดวลจุดโทษ และสามารถเปลี่ยนตัวได้ฝั่งละ 6 คน

และในช่วงเย็น เวลา 17.30 น. ณ ห้องแถลงข่าวภายในสนามบีจี ปทุม สเตเดี้ยม อากิระ นิชิโนะ หัวหน้าผู้ฝึกสอน พร้อมด้วย ฉัตรชัย บุตรพรม ผู้รักษาประตูทีมชาติไทย ร่วมแถลง ข่าวความพร้อมก่อนลงอุ่นเครื่องกับทีมชาติคองโก

โดยกุนซือ "ช้างศึก" กล่าวว่า "การแข่งขันในเกมนี้เป็นการเตรียมความพร้อมก่อนเข้าทัวร์นาเมนต์ ในวันที่ 15 ตุลาคม ต้องขอบคุณฝ่ายจัดการแข่งขันที่ทำให้เราได้มีโอกาสอุ่นเครื่องครั้งนี้ เราจะทำให้เกิดประโยชน์ที่สุด"

"เรามีนักเตะที่เจ็บและยัง ไม่สามารถซ้อมกับทีมได้ เราไม่ สามารถหลีกเลี่ยงเหตุการณ์แบบ นี้ได้ ตอนนี้ยังไม่มีการเปลี่ยน แปลงผู้เล่น เราจะใช้นักเตะที่มี ทดแทนกันไปก่อน เกมจะเป็นการอุ่นเครื่องที่เน้นผลการแข่งขันไปในตัว มีโอกาสที่จะใช้ผู้เล่นที่ยังไม่เคยลงสนาม รวมทั้งแท็กติกที่ยังไม่เคยใช้"

"คองโกเป็นทีมที่มีความแข็ง แกร่งกว่ายูเออี ถือว่าเป็นการได้ ทดสอบเรื่องการปะทะด้วยครับ"
"เจ ชนาธิป ยังไม่มีใครสามารถแทนได้ ทั้งเรื่องในสนามและนอกสนาม เพราะเขามีความเป็นผู้นำ และคอยกระตุ้นเพื่อนร่วมทีมอยู่เสมอ ทำให้เราต้องปรับการเล่น"

"สำหรับการส่งโค้ชจุ่น (อนุรักษ์ ศรีเกิด) ไปดูเกมที่ยูเออี ก็ไม่ได้กำชับอะไรเป็นพิเศษ แค่ ให้ดูเรื่องของเกมรุกและเกมรับ เพื่อเป็นการรู้เขารู้เราและรับมือกับปัญหาเหล่านี้ ส่วน 11 ตัวจริง ในตอนนี้ต้องบอกตามตรงว่าไม่ มีการกำหนด เนื่องจากเรามีเวลา ในการเตรียมตัวน้อย เราเน้นเรื่องร่างกายมา 2 วัน และเพิ่งเริ่มใส่แท็กติกเมื่อวาน ดังนั้นเกมนี้เราเน้นเรื่องของร่างกายเป็นหลัก ใคร ที่สมบูรณ์ที่สุดก็มีโอกาสได้ลงสนาม"

ด้านของ "บอย" ฉัตรชัย บุตรพรม กล่าวว่า "บรรยากาศในทีมตอนนี้ดีมาก ทั้งในและนอกสนาม เวลาซ้อมทุกคนพร้อมตลอดเวลา เกมที่จะพบกับคองโก เราต้องมองเป็น 2 สเต็ป อันดับแรกของเกมนี้ถือเป็นการลองทีม เพื่อสร้างความพร้อมสำหรับการแข่งขันจริง ส่วนเกมที่สองเรามีแต้มเข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะฉะนั้นการมีแต้มสำคัญกว่า เกมนี้เป็นการทดสอบก่อนเจอของจริง แต่ทั้ง 2 เกมสำคัญหมด"

"ผมรู้ว่าการแข่งขันมันสูงขึ้นมันเป็นสิ่งที่ดี เราคุยกันตลอดและปรับตัวไปในทิศทางเดียวกัน ผมเองก็เอาความเข้มข้นจากการซ้อมไปใช้ในสโมสร และพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ ครับ".

ข่าวที่เกี่ยวข้อง