คอลัมน์ครัวไทยโพสต์: อาหารที่สมอง อิ่มที่หัวใจ ห่างไกลความเจ็บป่วย ที่ร้าน ต้นกล้า ฟ้าใส

ข่าวบันเทิง Friday October 11, 2019 00:00 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ชื่อร้าน ต้นกล้า ฟ้าใส

เจ้าของ ภญ.จิตราวดี เหมมณฑารพ

สถานที่ โรงพยาบาลจุฬาฯ จากถนนพระรามที่ 1 ผ่านหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เลี้ยวซ้ายเข้าถนนอังรีดูนังต์ตรงไปเรื่อยๆ จนมองเห็นสะพานลอยคนเดินข้ามสุดท้าย ซ้ายมือจะมองเห็น ธ.ไทยพาณิชย์ ร้านอาหารอยู่ที่ชั้น 1 อาคารคลินิกพิเศษ 14 ชั้น ของ ร.พ. ใกล้ธนาคาร เปิดบริการตั้งแต่เวลา 07.00-21.30 น. ทุกวัน โทรศัพท์ 08-3239-6566

ร้านอาหารต้นกล้า ฟ้าใส ที่จะแนะนำในวันนี้ เหมาะสำหรับผู้ที่รักสุขภาพโดยเฉพาะครับ ซึ่งตัวของผมเองนั้น ขอสารภาพว่าตั้งแต่อยู่ในแวดวงอาหารมานานไม่เคยได้พบได้เห็นร้านอาหารที่ดีๆ อย่างนี้มาก่อนเลย

เจ้าของร้านต้นกล้า ฟ้าใส คือ ภญ.จิตราวดี เหมมณฑารพ ที่ตั้งต้นจากการที่ตัวเองวนเวียนอยู่กับความเจ็บป่วย แล้วคิดว่าคงจะดีถ้าได้ป้องกันหรือชะลอมันตั้งแต่วันนี้ โดยได้ใช้เวลาศึกษาหาความรู้ถึง 5 ปี จนเปิดร้านต้นกล้า ฟ้าใส เป็นสาขาแรกที่พุทธมณฑลสาย 3 โดยความสนับสนุนจากภาควิชาแพทย์แผนไทยประยุกต์ คณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล ที่ได้เห็นความตั้งใจให้ได้ใช้พื้นที่เปิดร้านและยังให้คำปรึกษาให้ความรู้เรื่องสมุนไพรกับการแพทย์แผนไทย รวมทั้งส่งบุคลากรมาช่วยให้ความรู้ที่ร้าน ซึ่งต่อมาจึงกลายเป็นร้านแรกที่ริเริ่มมีเภสัชกร แพทย์แผนไทยและนักกำหนดอาหารมาจัดกิจกรรมเพื่อให้ความรู้เรื่องอาหาร สมุนไพรและสุขภาพแก่ลูกค้าที่ร้าน

อาหารแต่ละจานของที่ร้าน ทุกๆ คนจะได้ประโยชน์ด้วยกัน ตั้งแต่เกษตรกรไปจนถึงคนกิน โดยใช้ผักจากโครงการหลวง ซื้อผักออร์แกนิกส์ ผักปลอดสารจากไร่วังน้ำเขียวและยังสร้างอาชีพให้เกษตรกรปลูกผักต่างๆ มาส่งขายที่ร้านอีกด้วย โดยอาหารทุกๆ จานที่ปรุงออกมาจากครัวโดยฝีมือของเชฟจากโรงแรมระดับสี่ดาว-ห้าดาว ซึ่งจะมีกรรมวิธีในการดึงเอาสารต่างๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายออกมาอย่างถูกต้องครบถ้วนและปลอดภัยที่สุด ผักไหนที่ต้องกินดิบ ผักไหนต้องกินสุก วิตามินอยู่ส่วนไหนดึงออกมาอย่างไร เช่น ถ้าละลายไขมันก็จะเอามาผัด เอามาแกง ละลายน้ำก็เอามาลวกเอามาต้ม หรือมาทำเครื่องดื่ม แม้กระทั่งการเลือกใช้น้ำมันก็ใช้น้ำมันเมล็ดชาผัด ใช้หม้อทอดไร้น้ำมัน และยังควบคุมปริมาณโซเดียมและน้ำตาลให้อาหารอร่อยได้แบบไม่ลำบากตับไตแถมลำไส้ โดยไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆ จากสัตว์

อาหารของร้านต้นกล้า ฟ้าใส นี้คืออาหารมังสวิรัติแบบ VEGAN ที่ ไม่มีไข่ ไม่มีผลิตภัณฑ์จากนมและน้ำผึ้ง ทำให้มีกรดไขมันอิ่มตัวและโคเลสเตอรอลในปริมาณต่ำ แต่จะอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารและสารพฤกษเคมี ซึ่งดีต่อสุขภาพ ช่วยลดความเสี่ยงจากโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น ช่วยควบคุมความดันโลหิต ช่วยควบคุมระดับโคเลสเตอรอล ช่วยลดความเสี่ยงจากโรคหัวใจ มะเร็ง ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ฯลฯ โดยมีโปรตีนคุณภาพมาใช้แทนเนื้อสัตว์ เช่น เทมเป้ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ถั่วเหลือง ที่มีโปรตีนและเส้นใยอาหารในปริมาณสูง มีสารต้านโภชนาการที่ร่างกายไม่ต้องการในปริมาณต่ำ เป็นผลมาจากกระบวนการที่แช่ ทำสุก หมักด้วยเชื้อรา ทำให้มีรสชาติและเนื้อสัมผัสที่อร่อยมาก ซึ่งเทมเป้นี้ทางร้านผลิตได้เองและยังขายเป็นวัตถุดิบให้ลูกค้าซื้อไปทำอาหารกินเองที่บ้านด้วย

อาหารแต่ละเมนูของร้านต้นกล้า ฟ้าใส ที่ผมได้ชิมที่สาขา รพ.จุฬาฯ นั้น น่ากินไปเสียทั้งหมด ดูจากเมนูแล้วลานตาเลือกแทบไม่ถูก แต่ที่ขอแนะนำก็เช่น

เปาะเปี๊ยะสมุนไพรต้นกล้า (ราคา 109 บาท) เมนูนี้เป็นการผสานกันอย่างลงตัวของผักหลากสีทั้งแครอท บีทรูท ตะไคร้ แตงร้าน ผักชีฝรั่ง โหระพา ห่อมาอย่างน่ารัก กินกับน้ำจิ้มรสเด็ดสูตรเฉพาะของร้าน รับประกันได้ว่าได้กินแล้วไม่อ้วน

สลัดซุปเปอร์ฟู้ด (ราคา 195 บาท) เมนูนี้จะอุดมไปด้วยผักหลากชนิด ตัวเด็ดคือน้ำสลัดที่ทำจากถั่วลูกไก่ผสมงาและยังมีคีนวาสุดยอดซุปเปอร์ฟู้ดที่มีโปรตีนมากมายจนองค์กรนาซ่ามีแผนนำไปเพาะปลูกในอากาศอีกด้วย

เทมเป้ทอดกับซอสอะโวคาโดเขียวหวาน (ราคา 185 บาท) ใครที่ชอบกินเฟรนฟรายส์จิ้มซอสพริกต้องลองสั่งงเมนูนี้แล้วจะติดใจ ไม่ต้องกลัวอ้วน เพราะเทมเป้มีโปรตีนสูงสามารถสั่งให้ทอดแบบปกติหรือทอดด้วยหม้อทอดแรงดันไร้น้ำมันได้อีกด้วย ซึ่งเมื่อจิ้มกับซอสอโวคาโดเขียวหวานก็จะเข้ากันได้เป็นอย่างดี

คั่วกลิ้งเทมเป้ ราคา 159 บาท คนที่ชอบความเผ็ดร้อนแรงต้องไม่พลาดเมนูนี้ เพราะนอกจากรสชาติจะถึงเครื่องแล้ว เครื่องแกงคั่วกลิ้งนั้นอัดแน่นไปด้วยสมุนไพรที่ช่วยต้านการอักเสบของร่างกาย คือ ขมิ้นชัน บวกกับพริกไทยที่ทำให้ร่างกายดูดซึมประโยชน์จากสมุนไพรต่างๆ ได้ดีอีกด้วย

ยังมีเมนูอาหารที่ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพอีกมากมาย โดยจะมีนักกำหนดอาหารคอยดูแลแนะนำให้ลูกค้าอย่างใกล้ชิด ซึ่งผมสังเกตุดูลูกค้าที่เข้ามานั่งภายในร้านที่ตกแต่งได้อย่างสวยงามมาก แต่ละท่านมีหน้าตาที่อิ่มเอิบ สดใสสุขภาพดีแทบทุกคน ก็คงเพราะเลือกอาหารที่ช่วยป้องกันตัวเอง ชะลอความแก่ และที่สำคัญคืออิ่มเอิมใจที่ผลกำไรจากร้าน 30% ได้นำไปมอบให้ศิริราชมูลนิธิเพื่อสนับสนุนการแพทย์แผนไทยประยุกต์จุดกำเนิดของร้านอีกด้วย ถ้ารักใครก็ชวนมากินอาหารที่ร้านต้นกล้า ฟ้าใส ไม่ผิดหวังครับ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ