คอลัมน์อ่านเอาเรื่อง: ฝ่ายแค้นในฝ่ายค้าน

ข่าวทั่วไป 11 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

โดย ผักกาดหอม ค้านทุกเม็ด สมกับเป็นฝ่ายแค้นจริงๆ พรรคเพื่อไทยตั้งธงป่วนร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี ๒๕๖๓ ตั้งแต่ยังไม่เข้าสภาฯ ประเด็นเรื่องรัฐมนตรีที่เป็น ส.ส.สามารถโหวตเสียงได้หรือไม่ หลายคนในพรรคเพื่อไทยหลับหูหลับตาอ้างส่งเดช รัฐมน ตรีไม่มีสิทธิ์โหวต บางคนบอกว่าได้ แต่ไม่เหมาะ เพราะเป็นผู้ร่างกฎหมาย แล้วโหวตกฎหมายที่ตัวเองร่าง ถือว่าเข้าข่ายการขัดกันแห่งผลประโยชน์ นั่นคือคำพูดของ "ชูศักดิ์ ศิรินิล" ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย ครับ...มันคือเกม!เพราะรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำคือจุดอ่อน และฝ่ายแค้นจะเล่นเกมอย่างนี้อยู่ร่ำไป น่าเสียดาย "ชูศักดิ์" เป็นอาจารย์สอนกฎหมายมาหลายสิบปี แต่ปล่อยให้โมหะเข้าครอบคลุมจนสติสัมปชัญญะหดหาย

ถ้าเอาตาม "ชูศักดิ์" ต่อไป ส.ส.ที่เสนอกฎหมาย ก็ห้ามโหวตกฎหมายของตัวเอง วันดีคืนร้าย ส.ส.เพื่อไทยลุกขึ้นมาเสนอร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมให้ "น.ช.แม้ว" ใครร่วมเซ็นชื่อด้วย อดโหวตเลยนะนั่น!

แล้วจะช่วยนายใหญ่อย่างไร?นี่คือกติกาพื้นฐานที่นักกฎหมายใหญ่พยายามตะแบง เพียงเพราะอยากล้มรัฐบาล

ตามธรรมเนียมปฏิบัติที่ทำกันมา ฝ่ายค้านจะงดออกเสียงร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ ฉะนั้นคำว่ารัฐบาลแพ้โหวตงบประมาณจึงไม่น่าจะเกิดขึ้น

แต่หากพรรคฝ่ายแค้นต้องการเล่นงานรัฐบาลจริงๆ ก็คงจะจบตามคำขู่ "บิ๊กตู่" มี ๒ ทางเลือกไม่ยุบสภาฯ ก็ลาออกส.ส.คงไม่ชอบแน่ หากเป็น ส.ส.ได้ไม่ถึงครึ่งปี ต้องลงสนามเลือกตั้งกันอีกแล้ว

พรรคเพื่อไทยมี ส.ส.สอบตกเยอะครับและทั้งหมดเป็นแกนนำพรรคในลำดับต้นๆ ของปาร์ตี้สิลต์

พวกนี้อาจต้องการให้มีเลือกตั้งใหม่ เพื่อให้ตัวเองได้เข้าสภาฯ

แต่กลุ่มที่เป็น ส.ส.อยู่ ไม่ยอมให้ "บิ๊กตู่" ยุบสภาฯ แน่นอน

ฉะนั้นร่าง พ.ร.บ.งบประมาณผ่านสภา ๑๐๐% ไม่มีอะไรต้องลุ้น!.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ