จี้ปตท.เร่งลงทุน3หมื่นล้าน

ข่าวเศรษฐกิจ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

'สมคิด'สั่งอุ้มชุมชน/เปิดแพลตฟอร์มขายเม็ดพลาสติก

วิภาวดีรังสิต * "สมคิด" ลั่นเอกชนต้องเร่งลงทุนแก้บาทแข็ง จี้ ปตท.ทุ่มเงิน 3 หมื่นล้านบาทลงทุนไตรมาส 4/62 พร้อมสั่งใช้อเม ซอนสนับสนุนชุมชน ลั่นปุ๋ยสั่งตัดปี 63 เห็นแน่ IRPC จับมือพันธ มิตรจีนเปิดซื้อขายเม็ดพลาสติกออนไลน์ ด้านบอร์ดหั่นงบอนุรักษ์เหลือ 5 หมื่น ล.

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายเศรษฐกิจ เปิดเผยภายหลังตรวจเยี่ยมการทำงานและมอบนโยบายให้กับ บมจ.ปตท. ว่า ยอมรับเศรษฐกิจไม่ดีจริง เอกชนก็ต้องมีส่วนร่วม อยากเร่งให้ ปตท.ลงทุนในช่วงนี้ เพราะ ปตท.เป็นรัฐวิสาหกิจขนาดใหญ่ การลงทุนจะมีส่วนสำคัญต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจตามนโยบายรัฐบาล ทำให้เกิดการหมุนเวียนของเงินบาทและอ่อนค่าลง ซึ่งในไตรมาสที่ 4/62 ปตท.จะมีการลงทุนประมาณ 30,000 ล้านบาท และในปี 2563 จะมีการลงทุนกว่า 7-8 หมื่นล้านบาท

นอกจากนี้ ยังแนะนำให้ ปตท.ตั้งร้านกาแฟ 'คาเฟ่อเมซอน' ในพื้นที่ชุมชนเพิ่มขึ้น และ นำสินค้าของชุมชนที่ได้รับคัดเลือกไปจำหน่ายในร้าน เพื่อช่วย สร้างรายได้ให้กับชุมชน ถือเป็น ส่วนหนึ่งของโครงการประชารัฐสร้างไทยที่ต้องการให้เกิดความร่วมมือในการพัฒนาชุมชนเกษตรกร และการท่องเที่ยวเข้มแข็งขึ้น รวมทั้งได้มอบนโยบายให้ บมจ.ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก (OR) เปิดให้ชุมชนเข้ามามีส่วนร่วม โดยเฉพาะแผนระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯ นั้น ต้อง ให้ชุมชนเข้ามาถือหุ้นเพื่อเป็นเจ้าของ OR

นายสมคิดกล่าวถึงความคืบหน้ากรณีสั่งการให้ ปตท.เดินหน้าผลิตปุ๋ยสั่งตัดเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรว่า ล่าสุด ปตท.แจ้งความ คืบหน้าว่าปี 2563 จะเริ่มเห็นความชัดเจนการผลิตปุ๋ยเพื่อใช้ในพื้นที่นำร่อง โดยโครงการนี้จะร่วมกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ในการประสานกับกลุ่มเกษตรกรทำให้การช่วยเหลือตรงจุด

นายไกรศรี ภัณฑ์กิจนิรันดร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไอพอลิ เมอร์ จำกัด ในเครือ บมจ.ไออาร์พีซี (IRPC) กล่าวว่า บริษัทได้ร่วมมือกับบริษัท กว่างโจว ไซ จิ๋ว เพอร์ฟอร์แมนช์ พอลิเมอร์ จำกัด ประเทศจีน ในการพัฒนา PLASTKET.COM ซึ่งเป็นพลาสติก อีคอมเมิร์ซแพลตฟอร์มประเทศ ไทย ที่นำเทคโนโลยี AI เข้ามาช่วยในการพัฒนารูปแบบการซื้อขายเม็ดพลาสติก สารเคมี และผลิตภัณฑ์กึ่งสำเร็จรูปและสำเร็จรูปให้ง่ายขึ้น โดยเปิดโอ กาสให้ผู้ขายนำเม็ดพลาสติกจากหลากหลายแบรนด์มาจัดจำหน่าย

"จุดมุ่งหมายของ PLAS- TKET.COM คือการเพิ่มศักยภาพให้ผู้ประกอบการ SMEs ด้านพลาสติกสามารถเข้าถึงสินค้าที่มีคุณภาพ สร้างสภาพคล่องในการดำเนินธุรกิจ รวมทั้งพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สร้างความยั่งยืนให้ธุรกิจ โดยในปี 63 จะเริ่มขยายไปในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คาดว่าจะสามารถสร้างยอดขายเริ่มต้น 100,000 ตัน เป็นรายได้กว่า 4,000 ล้านบาท"

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน กล่าวว่า คณะกรรม การกองทุนเพื่อส่งเสริมอนุรักษ์พลังงาน (บอร์ด) ได้เห็นชอบปรับลดวงเงินการสนับสนุนในช่วง ปี 2563-2567 เหลือปีละ 10,000 ล้านบาท รวมเป็นเงิน 50,000 ล้านบาท เพื่อรักษาเสถียรภาพของกองทุน โดยจะนำเสนอคณะ กรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) พิจารณาต่อไป.

บรรยายใต้ภาพ

สมคิด จาตุศรีพิทักษ์


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ