ตีกลับแผนฟื้นฟู บี้'THAI'ทำใหม่ ลดจัดซื้อลง10%

ข่าวเศรษฐกิจ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

วิภาวดีรัวสิต * "ถาวร" ตีกลับแผนฟื้นฟู จี้บินไทยเร่งทบทวนใหม่ภายใน 30 วัน ด้าน "สุเมธ" รับลูกลุยทำแผนแก้ขาดทุน ลดรายจ่าย ลดโอทีพนักงานลง 1 วัน พร้อมลดการจัดซื้อจัดจ้างลง 10% นายถาวร เสนเนียม รมช. คมนาคม เปิดเผยว่า ได้มอบหมาย ให้ บมจ.การบินไทย (THAI) กลับ ไปจัดทำแผนฟื้นฟูและแผนบริหารธุรกิจฉบับใหม่ ภายหลังที่คณะกรรมการฯ การบินไทย เมื่อวันที่ 24 ก.ย.2562 มีมติให้ทบทวนการจัดหาเครื่องบินใหม่ 38 ลำ ออก ไปก่อน 6 เดือน เนื่องจากสถาน การณ์ปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงและมีการแข่งขันสูงมาก รวมถึงการเสียเปรียบคู่แข่งหลังเปิดเสรีน่านฟ้า ดังนั้นได้มอบการบ้านให้ การบินไทยจัดทำแผนฟื้นฟูบริษัทและแผนบริหารธุรกิจฉบับใหม่ให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน

ส่วนแผนฟื้นฟูองค์กรและแผนบริหารธุรกิจใหม่ที่บริษัทการบินไทยจะต้องจัดทำนั้น ต้องมีเป้าหมายชัดเจนเพื่อลดการขาดทุน เพิ่มกำไร เพิ่มยอดขาย สร้างความพึงพอใจ รวมถึงการปรับเส้นทางการบินให้เหมาะสมโดยใช้ระบบไอทีเข้ามาบูรณาการทำงาน เช่น การจองตั๋วออนไลน์และแผนการตลาด

นายสุเมธ ดำรงชัยธรรมกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ การ บินไทย กล่าวว่า ในช่วง 3 เดือนท้ายของปี 62 จะมีแผนฟื้นฟูระยะสั้น โดยเน้นการขายบัตรโดยสารให้ได้มากที่สุด เนื่องจากเป็นช่วงไฮซีซั่น เพื่อเพิ่มรายได้ รวมถึงเพิ่มช่องทางจำหน่ายบัตร โดยสารผ่านอินเทอร์เน็ต จากเดิม จะใช้เอเยนต์เป็นหลัก นอกจากนี้ในช่วงปลายเดือน ต.ค.นี้ จะเปิดตัวบริการช็อปปิ้งออนไลน์ คาดจะทำรายได้ 20-30 ล้านบาทต่อเดือน

นอกจากนี้จะควบคุมค่าใช้จ่าย โดยจะหารือกับพนักงานปรับลดการทำงานล่วงเวลา (โอที) ของพนักงานลง 1 วัน รวมถึงลดการจัดซื้อจัดจ้างลง 10% หลังจากที่ผ่านมานั้นได้มีการปรับลดค่าตอบแทนของผู้บริหารในบางส่วนลง

นายสุเมธกล่าวว่า แผน การดำเนินธุรกิจระยะยาวนั้นบริษัทจะเพิ่มเครื่องมือทางการตลาดมากขึ้น เพื่อให้ลูกค้ากลับมาใช้บริการมากขึ้น รวมทั้งปรับปรุงธุรกิจสนับสนุน อาทิ ครัวการบิน ศูนย์ซ่อมบำรุง คาร์โก้ และธุรกิจ E-commerce คาดว่าจะเพิ่มราย ได้ในปี 2563 มากขึ้น รวมถึงร่วมมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศ ไทย (ททท.) เพื่อดึงนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวไทย.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ