เชื่อยืมมือ'สมพงษ์'หักเจ๊หน่อย

ข่าวทั่วไป 11 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ไทยโพสต์ * 'ก๊วน กทม.' ข้องใจ 'ไอ้โม่ง 'ยืมมือ 'สมพงษ์' ออกแถลงการณ์หักล้างมติ 'กลุ่มเจ๊หน่อย' ย้ำต้องส่งตัวแทน พท.ชิงผู้ว่าฯ เมืองกรุง ไม่ใช่หมอบ

เมื่อวันที่ 10 ต.ค. มีรายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทยแจ้งว่า ตามที่พรรคเพื่อไทยจัดสัมมนา ส.ส. ที่โรงแรมเชอราตัน รีสอร์ทแอนด์สปา หัวหิน จ.เพชร บุรี โดยมีหัวหน้าพรรค แกนนำพรรค ส.ส. และสมาชิกพรรคจากทุกภูมิภาค เดินทางมาร่วมอย่างคับคั่งระหว่างวันที่ 9-10 ต.ค.ที่ผ่านมา นอกจากเนื้อหาประเด็นที่ทางพรรคเน้นย้ำให้ ส.ส.ทำงานด้วยความรักใคร่ สามัคคี ยึดมั่นในอุดมการณ์พรรคเพื่อไทย ยังมีประเด็นความคิดที่แกนนำพรรคเห็นไม่ตรงกันคือ จะส่งหรือไม่ส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ในนามพรรคพรรคเพื่อไทย ซึ่งนายสุรชาติ เทียนทอง เลขานุการภาค กทม. ระบุว่า มติภาค กทม.ยืนยันจะส่ง ผู้สมัครรับเลือกตั้งแข่งกับนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ที่ประกาศขอไปลงสมัครในนามอิสระ ทำให้ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรค ส่งแถลงการณ์ตามมาทัน ทีว่า พรรคยังไม่มีมติส่งผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. ซึ่งถือว่าสมาชิกพรรคต่างเห็นไปคนละทิศทาง จนเกิดการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง

รายงานระบุว่า ก่อนการสัมมนาวันที่ 9 ต.ค. ตัวแทนภาค กทม. นำโดย น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรค และ ส.ส. กทม. ได้หารือกับนายสมพงษ์เป็นการภายในเพื่อปรับความเข้า ใจ ซึ่งทั้ง น.อ.อนุดิษฐ์และตัวแทน กทม.ร่วมกันชี้แจงถึงเหตุผลในการที่พรรคต้องตัดสินใจส่งผู้สมัครในนามของพรรค เพราะพรรคเป็นสถาบันการเมือง ขนาดพรรคประชาธิปัตย์ พรรคพลังประชารัฐ ยังไม่รู้จะส่งใคร ยังยืนกรานจะส่งแน่นอน พรรคเพื่อไทยที่ทำงานการเมืองมานาน ไม่ควรจะหมอบตั้งแต่ยังไม่ลงสนามต่อสู้ ส่วนมติของภาค กทม. ตามขั้นตอนยังต้องส่งให้ผู้ใหญ่พรรค ยังต้องได้รับความเห็นชอบ ผ่านมติที่ประชุมกรรมการบริหารพรรคอีกครั้งหนึ่งอยู่ดี ซึ่งนายสมพงษ์หลังจากรับฟัง ได้กล่าวว่าแปลกใจที่ปกติมติที่ประชุมภาค กทม.ไม่เคยมีออกมา แต่ทำไมครั้งนี้จึงมีการออกมาให้ข่าว แต่ถ้าสิ่งใดถ้าทำให้เกิดความไม่สบายใจ ก็ต้องขอโทษด้วย

"อย่างไรก็ดี ตัวแทน กทม.ที่ได้เข้าร่วมหารือ ยังได้สอบถามนายสมพงษ์อีกว่า แถลงการณ์ที่นายสมพงษ์ส่งมาทันทีหลังจากทราบมติภาค กทม.นั้น มีใครเขียนให้แล้วเอามายัดใส่มือหรือไม่ นายสมพงษ์ตอบกลับเพียงว่า อย่ามาถาม อยากรู้ให้ไปหาเอาเอง ซึ่งการหารือครั้งนี้ใช้เวลาไม่นานนัก จนทั้ง 2 ฝ่ายเข้าใจ และไม่ติดใจในประเด็นใดๆ อีก" แหล่งข่าวระบุ

วันเดียวกัน ที่รัฐสภา นาย องอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าหัวพรรคประชาธิปัตย์ ดูแล กทม. พร้อมด้วยอดีต ส.ส. อดีต ส.ก. และอดีต ส.ข. ยื่นร่าง พ.ร.บ. ระเบียบบริหารราชการกรุงเทพ มหานคร (ฉบับที่...) ต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร โดยนายองอาจกล่าวว่า มายื่น ร่างแก้ไขกฎหมายระเบียบบริหาร ราชการ กทม. เพื่อให้มีการเลือกตั้ง ส.ข. เหมือนที่เคยปฏิบัติมากว่า 30 ปี สาเหตุที่ต้องเสนอแก้ไขกฎหมายให้มีการเลือกตั้ง ส.ข. เพราะสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ชุดที่แล้วได้แก้กฎหมายไม่ให้มีการเลือกตั้ง ส.ข. ถ้าจะ เลือกตั้ง ส.ข.ได้จะต้องมีการปรับ ปรุงกฎหมายว่าด้วยระเบียบบริหาร ราชการ กทม.ให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติและแผนการปฏิรูปประเทศให้แล้วเสร็จโดยเร็วเสียก่อน ซึ่งไม่รู้ว่าจะใช้เวลาอีกนานแค่ไหน ทางพรรคจึงเห็นว่าสามารถทำได้ไปพร้อมๆ กับการให้มีการเลือกตั้ง ส.ข.ตามปกติ เหมือนที่เคยทำมากว่า 30 ปี.

บรรยายใต้ภาพ

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้า พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นร่าง พ.ร.บ. ระเบียบบริหารราชการกรุงเทพมหานคร (ฉบับที่...) ต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้มีการเลือกตั้ง ส.ข.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ