ออมสินผนึกICBC สร้างธุรกรรมใหม่ จับกลุ่มลูกค้าจีน

ข่าวเศรษฐกิจ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

สะพานควาย * "ออมสิน" ผนึก "ไอซีบีซี" แบงก์ยักษ์ใหญ่แดนมังกร ลุยให้บริการทางการเงินแบบครบวงจร ดึงชาวจีนท่องเที่ยว-ลงทุนทำธุรกิจหวังขยายความร่วมมือทางการเงินแบบครบวงจรใน 7 ด้าน นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ธนาคารได้ลงนามความร่วมมือกับธนาคารไอซีบีซี (ไทย) เพื่อขยายความร่วมมือทางการเงินแบบครบวงจรใน 7 ด้าน ประกอบด้วย บัตรเครดิต บริการด้านร้านค้ารับบัตร การซื้อขายสินค้าและบริการผ่านระบบออนไลน์ การให้สินเชื่อร่วมหรือเงินกู้ร่วม โครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) การให้กู้ยืมระหว่างธนาคาร และการเป็นตัวแทนเพื่อให้บริการลูกค้าร่วมกัน โดยในต้นปีหน้าจะเริ่มออกบัตรเครดิตและบัตรเดบิตร่วมกันของ 2 ธนาคารภายใต้ยูเนียนเพย์ออกมาได้ก่อนเป็นอันดับแรก

นายชาติชายกล่าวว่า ผลดำ เนินการของออมสินปีนี้มั่นใจว่าจะเติบโตได้ตามเป้าหมาย 3-5% คิดเป็นยอดสินเชื่อเติบโต 1 แสนล้านบาท ส่งผลให้สินเชื่อคงค้างเพิ่มเป็น 2.2 ล้านล้านบาท และเงินฝากเพิ่มอีก 1 แสนล้านบาท เป็น 2.3 ล้านล้านบาท โดยสินเชื่อปล่อยใหม่ในปีนี้ยังคงเป็นกลุ่มเอสเอ็มอีรายย่อยประมาณ 2-3 หมื่นล้านบาท ที่เหลือเป็นสินเชื่อบุคคล สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย ส่วนหนี้เสียปัจจุบันอยู่ที่ 2.9% และสิ้นปีนี้คาดว่าจะปรับลดลงมาอยู่ที่ 2.8%

นายจื้อกัง หลี่ ประธานกรรมการ ธนาคารซีไอบีซี (ไทย) กล่าวว่า การลงนามครั้งนี้เป็นการสร้างความแข็งแกร่งทางธุรกิจ 2 ธนาคาร โดยจะร่วมกันพัฒนาผลิต ภัณฑ์ทางการเงินและบริการทาง การเงินให้ดีขึ้น ทั้งในกลุ่มลูกค้าบุคคลและนิติบุคคล โดยไอซีบีซีมีกลุ่มลูกค้าบุคคลมากกว่า 500 ล้านราย และนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังไทยมีการใช้จ่ายถึง 1.6 แสนล้านบาท และมีการเติบโตขึ้น 10% ในทุกปี รวมถึงยังใช้จ่ายสินค้าและบริการผ่านบัตรเครดิต บัตรเดบิต และแอปพลิเคชันอาลีเพย์.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ