สุริยะปลุกรับเบอร์ซิตี้ เคลียร์ท่าเรือ-ท่อก๊าซ

ข่าวเศรษฐกิจ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

สงขลา * "สุริยะ" เล็งหารือ "ศักดิ์สยาม-สนธิรัตน์" แก้ปัญหาท่าเรือ ท่อก๊าซ อุปสรรคพัฒนารับเบอร์ซิตี้ กนอ.โวนักลงทุนต่างชาติแห่ให้ความสนใจจ่อปักหมุดในพื้นที่เพียบ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐ มนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยระหว่างเยี่ยมชมนิคมอุตสาห กรรมยางพารา (รับเบอร์ซิตี้) อ.หาด ใหญ่ และโครงการนิคมอุตสาหกรรม สงขลาในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ อ.สะเดา จ.สงขลา ว่า จากการตรวจเยี่ยมรับเบอร์ซิตี้พบว่ายังประสบปัญหาไม่ได้รับความสนใจจากนักลงทุนมากนัก ส่วนหนึ่งมา จากปัญหาโครงสร้างพื้นฐาน 2 ส่วน หลัก คือ ท่าเรือสงขลาที่มีขนาดเล็ก ทำให้ไม่มีศักยภาพในการขนส่ง ทางเรือมากนัก อีกส่วนคือไม่มีท่อก๊าซธรรมชาติ

ดังนั้น วันที่ 15 ต.ค.นี้ จึงเตรียมหารือกับนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ถึงความเป็นไปได้ในการปรับปรุงท่าเรือสงขลาให้เป็นท่าเรือน้ำลึก รับการขนส่งทางเรือ และหารือนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลัง งาน ถึงความเป็นไปได้ในการก่อ สร้างท่อก๊าซเข้าภายในรับเบอร์ซิตี้

น.ส.สมจิณณ์ พิลึก ผู้ว่า การการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประ เทศไทย (กนอ.) กล่าวว่า ปัจจุบันมีกลุ่มนักลงทุนจากหลายประเทศ อาทิ จีน มาเลเซีย และไต้หวัน แสดงความสนใจในการเข้ามาใช้ พื้นที่เพื่อขยายการลงทุนในรับเบอร์ซิตี้ ที่กำหนดเป็นพื้นที่อุตสาห กรรมรวม 629 ไร่ และปัจจุบันมีนักลงทุนเข้าลงทุนแล้ว 4 ราย ใช้พื้นที่กว่า 62 ไร่ โดยตั้งโรงงานผลิตในกลุ่มถุงมือยาง เครื่องนอนยางพารา และเป็นผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมต่อเนื่องอื่นๆ อาทิ โลจิสติกส์.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ