คอลัมน์ผู้หญิงท่องโลก: ข้าวป่า..นาโบราณ 'พอใจ'ในความ'พอเพียง'

ข่าวบันเทิง 13 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ถนอมจิต คงจิตต์งาม thanomjitk9@gmail.com "ป้าเสี่ยน เชื้อเกตุ" ขอย้ำว่าให้ออกเสียงว่า ป้า-เซียน และไม่ว่าใครจะอ้างหลักวิชาการอย่างไรก็ตาม ป้าเสี่ยน บอกว่าพ่อแม่ตั้งมาให้ เขียนแบบนี้และให้อ่านออกเสียงแบบนี้ ตามสำเนียงเหน่อๆ สไตล์คนบ้านลาด เมืองเพชรบุรี ป้าเสี่ยนเป็นเกษตรกรแท้ๆ หน้าตา รูปพรรณสัณฐาน พบเห็นได้ทั่วไป เจอกันทีไรป้าเสี่ยนจะเอาพืชผักสวนครัวที่ปลูกไว้กินเอง ไม่ว่าจะเป็นถั่วฝักยาว พริกขี้หนู มะเขือม่วง มะเขือลาย สำหรับจิ้มน้ำพริกใส่ถุงให้เอามากินที่กรุงเทพฯ เสมอ ป้าจะบอกว่า กินได้เลย ไม่ใส่สารพิษอะไรสักอย่าง ปลูกไว้กินกันเอง จะโดยตั้งใจหรือไม่ก็ตาม วันหนึ่ง ดิฉันก็เอามือล้วงถั่วฝักยาวเอามาเคี้ยวกินเล่น ระหว่างรอเวลาและไม่รู้จะทำอะไรดี

สัมผัสแรกที่พบก็คือ ถั่วมีความสด และมีความหวานจากเนื้อถั่ว ซึ่งหาได้ยากจากการซื้อถั่วฝักยาวทั่วไป อาจเป็นเพราะป้าเสี่ยนเพิ่งเด็ดมาจากต้น แต่ความรู้สึกทั้งมวลรวมแล้วเรียกว่าเป็นความอร่อยจริงๆ

นับจากวันนั้น ดิฉันก็แอบคอยว่าเมื่อไหร่ป้าเสี่ยนจะเอาผักอะไรมาให้อีก และคราวนี้ดิฉันก็ไม่แบ่งใคร เก็บไว้กินเองทุกอย่าง

ดิฉันได้รู้จักป้าเสี่ยนก็เพราะมีโอกาสไปดูงานเรื่องสวนป่าครัวเรือน ของบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) ที่ตำบลห้วยลึก อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี จากถั่วฝักยาว จากอาหารปลอดภัยที่หยิบยกมาพูดกัน ป้าเสี่ยนบอกว่า ที่บ้านของป้าและในกลุ่มพี่น้องทำนาไม่ใช้สารเคมีกันมาตั้งนาน ทุกอย่างในไร่ก็ไม่ใช้สารอะไรสักอย่าง ป้าเสี่ยนพูดพร้อมกับชักชวนดิฉันให้ไปเที่ยวบ้าน ไปดูนาของป้า

นาของป้าเสี่ยนที่เห็นโปร่งโล่ง ยาวไปจรดขอบชายเขา ต้นข้าวที่เห็นเขียวขจีเหมือนใครเอาพรมผืนใหญ่มาปูไว้ ที่น่ารักกว่าใคร คือมีฝูงวัวชาวบ้านมาเดินกินหญ้าอยู่ริมชายเขากลายเป็น แบ็กกราวด์ที่หาได้ยาก

          ถามป้าเสี่ยนเล่นๆ ว่า นัดวัวมาเหรอ ป้า     เสี่ยนบอกขำๆ ว่า นัดไม่ได้หรอกวัวน่ะ บางวันก็มา บางวันก็ไม่มา

ป้าเสี่ยนบอกว่า นาข้าวที่เห็นเป็นพันธุ์ข้าวหอมสุรินทร์ ครั้นมาใช้ทำนาน้ำฝน และปลูกในดินที่ห้วยลึก เพชรบุรี ก็เป็นข้าวในอีกแบบหนึ่ง แต่กินอร่อย เพราะกินแล้วสบายใจได้ เนื่องจากปลอดจากสารพิษ เวลาจะสีข้าวมากิน ป้าเสี่ยนก็สีด้วยมือ ค่อยๆ ทำไว้แค่พอกิน บางทีมีคนมาขอซื้อ ก็แบ่งขายไปบ้างตามกำลัง

ฟังกรรมวิธีการทำนาที่ยังเป็นวิถีดั้งเดิม เป็นนาข้าวปลอดภัยที่มีป่าเป็นเบื้องหลัง พวกเราเลยช่วยกันตั้งชื่อว่า "ข้าวป่า..นาโบราณ" ป้าเสี่ยนฟังแล้วชอบใจ ตกลงว่าจะใช้ชื่อนี้ เป็นที่นาและที่สวน

นอกจากนาข้าวแล้ว ป้าเสี่ยนก็พาดิฉันนั่งมอเตอร์ไซค์พ่วงข้างไปดูในสวน เลยได้เจอกับ ช่างหนึ่ง หรือนายมงคล เชื้อเกตุ บุตรชาย

ช่างหนึ่ง เป็นช่างที่ทำได้สารพัด ทั้งช่างไม้ ช่างยนต์ แต่สิ่งหนึ่งที่ซ่อนอยู่ในใจ คือ การอยากกลับมาทำนา ทำไร่ ใช้ชีวิตเกษตรกร และทุกวันนี้ก็ไม่เพียงแต่คิด แต่ได้ลงมือทำแล้ว ในพื้นที่ของช่างหนึ่ง มีนาน้ำฝน ที่ทำไว้กินเอง มีสระน้ำ ที่วางแผนว่ากำลังจะปลูกบัว มีเกวียนเก่าๆ ก่อนหน้านี้เคยมีควายตั้งใจจะเอาไว้ไถนา มีป่าไผ่ และมีพื้นที่กว้างไว้ให้เพื่อนๆ มานั่งดูพระอาทิตย์ตกดิน มองเห็นภูเขา หรือจะปักหลักกางเต็นท์นอนกันแบบลูกทุ่งก็ไม่ว่า

ช่างหนึ่งบอกว่า ในสวนป่าไผ่ เขาอยากทำเป็นจุดอาบป่า แบบที่เคยมีคนพูดกัน ว่าป่าให้คุณค่าความสดชื่นและให้พลังแก่ร่างกาย

ความเป็นช่างทำให้ หนึ่งมงคล เชื้อเกตุ แต่งสวนของเขาในสไตล์คันทรี่ไทยแลนด์ ดูบ้านๆ แต่สะอาดสะอ้าน ท่ามกลางแมกไม้ใหญ่ที่ให้ร่มเงาอันร่มรื่น

ในสวนของป้าเสี่ยนที่อยู่ติดกัน มีแปลงถั่ว พริกขี้หนู กะเพรา โหระพา มะเขือ และอีกสารพัดผัก ที่ป้าเสี่ยนบอกว่า เวลาทำกับข้าวกินก็มาเก็บกิน มีทั้งข้าว ทั้งกับข้าว อยากกินขนมก็ทำเอา

แม้จะไม่ได้มีเงินทองมากมาย แต่ป้าเสี่ยนบอกว่า รับประกันไม่อดตายแน่ เพราะมีอาหารกินอิ่มท้องทุกมื้อ ส่วนที่มาของเงินก็มาจากของในสวนที่เหลือจากกิน ใครมาซื้อก็ขายไป ได้วันละไม่มาก แต่ก็อยู่ได้ ป้าเสี่ยนบอกว่า ทำทุกอย่างตามที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 สอนไว้ ให้อยู่แบบพอเพียง

ป้าเสี่ยน และช่างหนึ่งลูกชายเป็นสมาชิกสวนป่าครัวเรือนและเลือกดำเนินวิถีชีวิตที่พอใจในความพอเพียง รวมทั้งพร้อมจะแบ่งปันเคล็ดลับของชีวิตที่เป็นสุขนี้ให้กับทุกคนที่สนใจแวะไปเยือน

ทั้งนี้ ป้าเสี่ยนสัญญาว่า จะทำขนมตาล เอกลักษณ์เมืองเพชรให้ทุกคนได้ชิมกันโดยถ้วนทั่ว

ผู้สนใจอยากแวะไปเยี่ยมเยือน ข้าวป่า..นาโบราณ และไปเรียนรู้เรื่องราวของสวนป่าครัวเรือนที่บ้านห้วยลึก ติดต่อได้ที่ โทร.08-5266-5544 ศูนย์ประสานงานสวนป่าครัวเรือน ตำบลห้วยลึก.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ