คอลัมน์อาทิตย์เอกเขนก: อิสรีย์ ลิมเรืองรอง ความสุขและใจรักสร้างธุรกิจ

ข่าวเศรษฐกิจ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

จากเส้นทางของการสร้างธุรกิจเครื่องประดับมาเป็นระยะเวลา 8 ปี จนกระทั่งปัจจุบันที่เทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทต่อการดำเนินธุรกิจ ทำให้ "อิสรีย์ ลิมเรืองรอง" กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซี แอนด์ แอล โปรเฟสชันนอล ไทย เทรดดิ้ง จำกัด เจ้าของเครื่องประดับเพชรเทียมแบรนด์เพชรพันตรา เริ่มมองหาแนวคิดใหม่เพื่อสร้างการเติบโตได้อย่างยั่งยืน ขณะเดียวกันยังต้องตอบโจทย์กับความเปลี่ยนแปลงไปของผู้บริโภคและตลาดที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วด้วยเช่นกัน

อิสรีย์ เริ่มเล่าว่า ในช่วงแรกของการเข้ามาในตลาดก็เน้นสร้างแบรนด์ก่อน แต่ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาเน้นการทำการตลาดมากขึ้น โดยเฉพาะการตลาดออนไลน์ เพราะต้องการขยายฐานการตลาดและต้องการให้ยอดขายเพิ่มขึ้น ซึ่งปัจจุบันนี้โซเชียลมีบทบาทเป็นอย่างมากในชีวิตประจำวัน นอกจากเน้นการทำการตลาดแล้ว ยังมีโปรเจ็กต์ขยายธุรกิจไปยังบุคคลที่สนใจจะร่วมทำธุรกิจกับแบรนด์ของบริษัท หรือบุคคลที่ต้องการเริ่มทำธุรกิจแต่ยังไม่ทราบถึงหลักการทำ แบรนด์ เราก็มีการอบรมและให้คำแนะนำในการทำธุรกิจ

สำหรับผลตอบรับในช่วงปีแรก ผู้บริหารสาวตอบอย่างปลื้มใจว่า ถือว่าดีมาก เป็นการจับกลุ่มลูกค้ากลุ่มใหม่ที่ประสบความสำเร็จมาก เพราะย้อนกลับไปเมื่อ 8 ปีที่แล้ว แบรนด์เพชรพันตราเป็นเจ้าแรกๆ ที่บุกเบิกธุรกิจจิวเวลรี คุณภาพเทียบเท่างานเพชรคุณภาพ (ของแท้) และนอกจากนั้นปัจจุบันยังมีบริการให้เช่าเครื่องประดับไว้สำหรับออกงานหรือใช้ในงานแต่ง เพื่อเป็นทางเลือกให้กับลูกค้าที่อยากจะเลือกเครื่องประดับที่หรูหรา เหมาะสมกับวันพิเศษๆ และราคาสามารถจับต้องได้ ซึ่งธุรกิจการให้เช่าเครื่องประดับของแบรนด์นั้นมีการตอบรับที่ค่อนข้างดีมาก

"เราเริ่มต้นการสร้างแบรนด์นี้มาด้วยการตอบสนองความชอบส่วนตัว เพราะด้วยเป็นคนที่รักความสวยความงาม จึงทำให้มองเห็นว่าเครื่องประดับก็เป็นสิ่งสำคัญที่เสริมการแต่งกายให้ดูดีขึ้น เราเริ่มจากการทำแบบธุรกิจขนาดเล็กจนเราได้มีโอกาสชนะรางวัล Fashion Asia Award 2016 สาขาออกแบบจิวเวลรี ทำให้แบรนด์เป็นที่ยอมรับของคนต่างชาติ และถือว่าเป็นอะไรที่เกินความคาดหมาย"

ส่วนการแข่งขันของตลาด เธอยอมรับว่าในช่วงหลังค่อนข้างมีความท้าทายเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีคู่แข่งขันเพิ่มขึ้นในตลาดนี้กว่าแต่ก่อน แต่ขณะเดียวกันก็มองว่าเป็นเรื่องดี เพราะอาจจะใช้กลยุทธ์เปลี่ยนคู่แข่งให้กลายเป็นคู่ค้า และข้อได้เปรียบของบริษัทคือมีโรงงานที่ผลิตสินค้าเอง ซึ่งทำให้สามารถควบคุมคุณภาพของสินค้าที่ผลิตได้ดีกว่าแบรนด์อื่นๆ "ทุกวันนี้การแข่งขันทางการตลาดมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทสำคัญในการทำธุรกิจ พฤติกรรมและการบริโภคของผู้บริโภคจึงเปลี่ยนไป ดังนั้นแบรนด์เราจึงใช้กลยุทธ์ทางการตลาดแบบใหม่ๆ ออกมาเพื่อให้เข้าถึงและตอบสนองกลุ่มเป้าหมายให้ได้มากที่สุด"

ด้านจุดแข็งของแบรนด์เพชรพันตราต้องเป็นเรื่องคุณภาพและบริการ เลือกเพชรที่มีคุณภาพเทียบเท่าเพชรแท้เท่านั้น และในตัวผลิตภัณฑ์ยังสื่อถึงบุคลิกของผู้ใส่ว่าเป็นคนที่มีความพิถีพิถัน ใส่ใจในรายละเอียด อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมบุคลิกของลูกค้าให้ดูสวยและสง่า โดยยังเน้นความรวดเร็วในการตอบคำถามและความรวดเร็วในการส่งมอบของให้กับลูกค้า พร้อมทั้งมีการรับประกันสินค้าให้กับลูกค้า ส่วนใครก็ตามที่ต้องการเป็นเจ้าของธุรกิจกับแบรนด์ ก็ได้เปิดการอบรมเพื่อเป็นแนวทางในการหารายได้หรือสร้างธุรกิจเกี่ยวกับจิวเวลรี

อิสรีย์ ยังเล่าเกี่ยวโมเดลธุรกิจใหม่ให้ฟังอีกว่า "ตอนนี้แบรนด์เน้นยอดขายทางออนไลน์มากกว่าออฟไลน์ คือทำไลฟ์สดขายผลิตภัณฑ์หรือทำ YouTube ให้ความรู้เกี่ยวการเลือกซื้อเพชรที่เทียบเท่าเพชรแท้ หรือแนะนำการเลือกแบบ หรือแม้กระทั่งแนะนำว่าใส่เครื่องประดับแบบไหนถึงจะเสริมบารมี และสำหรับบุคคลที่สนใจจะร่วมธุรกิจนั้น ก็จะบอกถึงโมเดลของแบรนด์ว่าเน้นทางออนไลน์มากกว่า ให้โฟกัสขายของในออนไลน์ และทางแบรนด์ก็มีการอบรมผ่านการไลฟ์หรือทาง YouTube

แม้ว่าในช่วงแรกจะมีลูกค้าหลายรายไม่เข้าใจว่าเพชร CZ ว่าคืออะไร และต่างอย่างไรกับเพชรแท้ บริษัทได้มีการให้ความรู้และอธิบายว่าแตกต่างอย่างไร รวมถึงข้อดีของการที่ซื้อเพชร CZ เป็นอย่างไร โดยการคัดเลือกเพชร CZ ในเกรดที่ดี ซึ่งเหลี่ยมมุมการเจียระไน ความวาวแทบจะไม่ต่างจากเพชรจริง ทำให้ลูกค้าที่ซื้อสินค้าไปนั้นกลับมาซื้อซ้ำกับแบรนด์ และลูกค้าบางรายก็ได้เปลี่ยนจากสถานะลูกค้าเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้า

"เราดูแลลูกน้องทุกคนเหมือนคนในครอบครัว เพราะการมีวันนี้ได้เพราะพวกเขาเหล่านี้ ถ้าไม่มีพนักงานช่วยทำงาน ไม่พร้อมที่จะสู้ฝ่าฟันไปด้วยกัน เราคงเดินมาถึงจุดที่ประสบความสำเร็จแบบนี้ไม่ได้ ในการดำเนินธุรกิจของเพชรพันตรา ส่วนตัวแล้วจะเซตระบบการทำงานในองค์กรเอง ไม่ว่าจะเป็นการลงบัญชี การลงสต๊อก หรือการส่งของให้ลูกค้า เพราะต้องการให้มีระบบในธุรกิจที่ดี หรือเกิดการผิดพลาดให้น้อยที่สุด และลูกน้องที่ทำงานกับเราเองต้องมีความรักในการทำงานและงานบริการ เพราะเชื่อว่าการทำงานด้วยความสุข สนุก จะประสบความสำเร็จ และเมื่อนั้นก็จะมีรายได้เข้ามา ในแง่ของลูกค้าเปรียบเสมือนคนที่เรารัก จึงอยากมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับคนที่เรารัก ได้เห็นลูกค้ามีความสุขที่ใส่สินค้าเรา ทำให้มีกำลังใจในการผลิตสินค้าดีๆ เพื่อคนไทยต่อไป" อิสรีย์กล่าวปิดท้าย.

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ