คอลัมน์แวดวงฅนการเมือง

ข่าวทั่วไป 13 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

พีแอล โคตรเดือดสุดสัปดาห์ วันศุกร์ที่ 11 ต.ค.2562 "พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์" ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) คึกมาจากไหน เปิดเวทีโชว์เดี่ยวบรรยายพิเศษในหัวข้อเรื่อง "แผ่นดินของเราในมุมมองด้านความมั่นคง" ที่ห้องประชุมกิตติขจร กองบัญชาการกองทัพบก โดยนอกจากการบรรยายไล่เรียงมาตั้งแต่ประวัติศาสตร์การเสียดินแดน การต่อสู้กับคอมมิวนิสต์ที่บิดาของตนเองถูกยิง ปัญหาความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้แล้ว สิ่งที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์มากที่สุด คือการบรรยายเรื่องความมั่นคงที่พาดพิงถึงฝ่ายการเมืองอย่างหนักหน่วง ...* บรรยายใต้ภาพ จาตุรนต์ ฉายแสง ปิยบุตร แสงกนกกุล เทพไท เสนพงศ์ ศรีสุวรรณ จรรยา

หนักแค่ไหน "จาตุรนต์ ฉายแสง" อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) โพสต์เฟซบุ๊กซัดว่า "พล.อ.อภิรัชต์" กลายเป็นผู้ที่สร้างความเสียหายร้ายแรงให้กับประเทศชาติอย่างสม่ำเสมอไปเสียแล้ว กล่าวหานักการเมืองและคนอีกหลายกลุ่มหลายฝ่ายด้วยข้อหาร้ายแรง เช่น ล้มล้างการปกครอง ล้มล้างสถาบัน การสนับสนุนการก่อความไม่สงบ และการใช้เรื่องศาสนาและการแบ่งแยกดินแดนมาเป็นเครื่องมือ การสมคบกับคนเผาบ้านเผาเมือง สมคบกับชาวต่างชาติ ชักศึกเข้าบ้าน และการล้างสมองคนรุ่นใหม่เพื่อให้ล้มล้างชาติและสถาบัน ทั้งหมดนี้เป็นการกล่าวหาโดยไม่มีหลักฐานและไม่มีข้อเท็จจริงรองรับ ...*

ขณะที่ "ปิยบุตร แสงกนกกุล" ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวบรรยายพิเศษในวันถัดมา 12 ต.ค.2562 ด้วยหัวข้อที่ล้อกัน "แผ่นดินของเราในมุมมองประชาธิปไตย : บทบาทของประชาชนในการสร้างชาติ" ที่สำนักงานพรรคอนาคตใหม่ ตอบโต้เป็นกระบวนทัศน์แบบยุคสงครามเย็น ตอกลิ่มสร้างความแตกแยก เหมือนกับการโจมตีว่าเป็นคอมมิวนิสต์ ซึ่งไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ถูกต้อง พร้อมขอให้ ผบ.ทบ.ยอมรับความเป็นจริง เดินหน้าปฏิรูปประเทศร่วมกันพร้อมกับทุกฝ่าย ...*

แม้แต่ฝ่ายคนร่วมรัฐบาลเองอย่าง "เทพไท เสนพงศ์" ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ก็ยังแสดงความเห็นถึงเรื่องนี้ด้วยความห่วงใยว่า จะมีการขยายความขัดแย้งลุกลามออกไปมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดทั้งสิ้น เพราะที่ผ่านมาบ้านเมืองของเราบอบช้ำกับความขัดแย้งทางการเมืองมามากพอแล้ว จึงไม่อยากให้มีการสร้างเงื่อนไขความขัดแย้งใหม่ขึ้นมาอีกครั้ง ...*

ขนาดนักร้องเรียนมือหนึ่ง "ศรีสุวรรณ จรรยา" เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรม นูญไทย งานนี้ยังกล้าท้าชน "พล.อ.อภิรัชต์" ด้วยการเตรียมยื่นร้องเรียนต่อ ป.ป.ช. เพื่อให้ดำเนินการไต่สวน สอบสวนการกระทำดังกล่าวของ "พล.อ.อภิรัชต์" จงใจที่จะฝ่าฝืนมาตรฐานทางจริยธรรมฯ และกฎหมายหรือไม่ ในวันที่ 15 ต.ค.2562 เวลา 10.30 น. ตามที่ "ศรีสุวรรณ" มองว่า "ซึ่งแต่ละถ้อยคำที่พรั่งพรูออกมานั้น ชี้ให้เห็นถึงลักษณะความไม่เป็นกลางทางการเมือง สะท้อนให้เห็นว่ามีทัศนคติทางการเมืองแบบเลือกข้าง"...*

เห็นได้ว่า ทุกฝ่ายที่แสดงความคิดเห็นแย้ง ท้วงติงท่าทีของ ผบ.ทบ. มีหลากหลายประกอบเหตุผลที่ "พล.อ.อภิรัชต์" และฝ่ายความมั่นคงควรเก็บไปคิดคำนึงด้วยถึงความเหมาะสมในการบรรยายของ ผบ.ทบ.ที่มีเนื้อหาหลายส่วนพาดพิงการเมืองด้วยข้อกล่าวหาอันร้ายแรง ราวกับเป็นการปราศรัยปลุกระดมมวลชนของนักการเมือง ที่ทำให้เกิดความแตกแยกทางการเมืองดังที่ผ่านมาตลอดในประวัติศาสตร์การเมืองไทย ถ้าความแตกแยกถูกตอกย้ำโดยผู้นำฝ่ายความมั่นคงเสียเองแล้ว ความมั่นคงของชาติประชาชนจะเกิดขึ้นได้อย่างไร? ...*

พรุ่งนี้แล้ว ครบรอบ 46 ปี เหตุการณ์ 14 ตุลา 2516 ที่ประชาชนชาวไทยลุกฮือครั้งใหญ่ขับไล่เผด็จการทหาร โดยจะมีการจัดงานช่วงเช้าที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา (แยกคอกวัว) ถ.ราชดำเนินกลาง กทม.เช่นเดิม เริ่มกำหนดการทำบุญตักบาตรตั้งแต่เวลา 07.30 น. ตามด้วยพิธีกรรม 3 ศาสนา และพิธีวางพวงมาลา จากนั้นเวลา 10.45 น. พบกับปาฐกถา 14 ตุลา ประจำปี 2562 ปีนี้ได้รับเกียรติจาก "รศ.ดร.กิตติศักดิ์ ปรกติ" อาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นผู้กล่าวปาฐกถาในหัวข้อ "นิติรัฐและนิติธรรม กับระบอบประชาธิปไตยไทย"...*


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ