เก็บรองเท้าคู่สวย..ให้เจิด

ข่าวทั่วไป 13 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

เคยกันไหมคะ?? รองเท้าคู่สวย ใช้ได้แค่ครั้งสองครั้ง ปรากฏว่าพังเสียแล้ว ทั้งๆ ที่ยังสวยไม่คุ้มกับราคาเลย เรื่องแบบนี้มีวิธีการที่จะต้องดูแล เพราะเชื่อว่าผู้หญิงอย่างเราๆ นี้ต้องมีรองเท้าสวยๆ ที่อยู่ในครอบครองอย่างน้อยๆ ก็ไม่ต่ำกว่า 4-5 คู่เป็นอย่างแน่นอน 1.ต้องเก็บรองเท้าใส่กล่องทุกครั้ง อันนี้เป็นกฎกติกามารยาทเลยค่ะ "ห้ามเด็ดขาด" ที่จะถอดรองเท้าทิ้งไว้ข้างนอกหรือวางไว้บนชั้นโดยที่ไม่มีอะไรปกคลุม ถ้าคุณไม่ได้มีตู้เสื้อผ้า เพราะกล่องที่ว่านี้จะเป็นสิ่งที่ช่วยรักษาไม่ให้ฝุ่นเกาะ แต่จำด้วยนะคะว่า กลับถึงบ้านอย่าเพิ่งเอารองเท้าใส่กล่องทันที ควรทิ้งไว้ข้างนอกสักพักเนื่องจากเราใส่มาทั้งวันอาจมีเหงื่อออกมาจากเท้าไม่มากก็น้อยทำให้รองเท้าชื้นได้ ควรปล่อยทิ้งไว้ให้แห้งก่อนจะดีกว่าเพื่อเป็นการระบายกลิ่นอับที่อยู่ข้างในด้วย

2.ต้องรักษารูปรองเท้า ด้วยการใช้กระดาษหนังสือพิมพ์หรือที่ยึดรองเท้า เป็นการรักษาดูแลทรงของรองเท้าอย่างง่าย ถ้าเป็นพวกรองเท้าไฮโซหน่อยก็อาจจะมีก้านไม้หรือก้านพลาสติกใส่มาให้ตั้งแต่ตอนซื้อรองเท้า แต่ถ้าบางยี่ห้อไม่ได้ให้มาก็อาจจะใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ม้วนๆ ยัดเข้าไปนี่แหละ วิธีนี้พอช่วยได้ แต่ก็อาจจะไม่ดีเท่าพวกก้านยึดมากนัก ที่สำคัญอย่าลืมใส่ Silica Gel (เม็ดกันชื้น) ลงไปด้วย โดยเฉพาะรองเท้าหนังเพราะว่าความชื้นทำให้หนังเสียได้ค่ะ

3.รองเท้าหนังมัน ควรใช้ผ้านุ่มๆ เช็ดทำความสะอาดก่อน จากนั้นก็ขัดวนๆ ไปจนทั่ว ขัดแบบเบาๆ มือ ถ้าขัดแรงไปเป็นรอยไม่รู้ด้วย สุดท้ายให้ใช้ผ้าสะอาดนุ่มๆ เช็ดเบาๆ อีกครั้ง หรืออาจจะใช้น้ำยาสำหรับเพิ่มความเงาป้ายและขัดเพิ่มให้หนังมีความมันและไม่ติดสิ่งสกปรกง่าย

4.ไม่ควรที่จะใส่รองเท้าคู่เดิมทุกๆ วัน ควรที่จะสลับรองเท้าใส่กันไปมาเพื่อยืดอายุการใช้งานของรองเท้าสวยๆ ให้นานขึ้น อีกอย่างเป็นการช่วยดูแลรองเท้าของคุณไม่ให้ทำงานหนักเกินไปจนไม่มีเวลาดูแลรักษา สุดท้ายเมื่อใช้งานไม่ได้ก็ต้องนำไปทิ้งน่าเสียดายเปล่าๆ

นอกจากนั้น ยังมีคำแนะนำสำหรับการดูแลรักษาและทำความสะอาดรองเท้าแฟชั่นว่า สาวๆ ควรต้องตรวจดูซิว่ารองเท้าแฟชั่นที่พวกคุณซื้อมานั้นทำมาจากวัสดุอะไร เพราะว่าการดูแลและรักษารองเท้าแฟชั่นพวกนั้นจำเป็นต้องดูแลรักษาและทำความสะอาดให้ถูกวิธีกับวัสดุที่ใช้ทำรองเท้านั้นๆ ซึ่งหลายคนบางทีอาจจะทำความสะอาดแบบไม่ถูกวิธีมาโดยตลอดก็ได้ เนื่องจากว่าไม่รู้ว่ารองเท้าแฟชั่นที่ตัวเองซื้อมานั้นทำมาจากวัสดุอะไร ด้วยเหตุนี้เราจะมาทำความรู้จักกับรองเท้าที่ผลิตขึ้นมาจากวัสดุต่างๆ กันก่อน

1.รองเท้าที่ทำจากหนัง รองเท้าที่ทำจากหนังมีหลายอย่าง มีทั้งหนังโค หนังแกะ หนังกลับและหนังแก้ว ซึ่งหนังแต่ละแบบแต่ละจำพวกนี้ก็ได้จำเป็นต้องดูแลรักษาและทำความสะอาดที่แตกต่างกันออกไป โดยสามารถแยกออกเป็น 2 ประเภทดังต่อไปนี้

  • รองเท้าหนังกลับหรือรองเท้าผ้ากำมะหยี่ รองเท้าแฟชั่นประเภทนี้จะดูแลค่อนข้างจะยาก เมื่อมีรอยเปื้อนนิดๆ หน่อยๆ ควรจะใช้แปรงแบบพิเศษที่ใช้ทำความสะอาดรองเท้าหนังโดยเฉพาะ และควรแปรงสิ่งสกปรกนั้นออกอย่างเบามือ ไม่สมควรขัดหรือเช็ดพื้นรองเท้าแรงๆ เพราะเหตุว่าจะมีผลให้รองเท้าเสียหายได้ ต่อไปก็ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นขัดตรงรอยเปื้อน และขอเน้นเลยว่าจะต้องใช้น้ำอุ่นเพียงแค่นั้น ใช้น้ำเย็นไม่ได้เพราะจะไปทำลายสีของรองเท้าได้
  • รองเท้าหนังแก้ว รองเท้าแฟชั่นที่เป็นหนังแก้วนั้นจะเป็นรองเท้าที่มีความเงางาม สะดุดตา เมื่อมีฝุ่นละอองหรือสิ่งสกปรกต่างๆ เกิดขึ้นบนผิวของรองเท้าคุณสามารถใช้กระดาษทิชชู่ชุบน้ำหมาดๆ เช็ดชำระล้างตรงที่เปรอะเปื้อนออก ต่อไปก็ใช้ครีมรักษารองเท้าหนังแก้วทาทับอีกครั้ง เพื่อรักษาให้หนังแก้วเงางามอยู่เป็นประจำแล้วจึงใช้สเปรย์พ่นทับเพื่อป้องกันหนังแห้งและลดการเกิดรอยแตกบนรองเท้าอีกครั้งหนึ่ง ส่วนการรักษาจากนั้นก็คือควรจะที่จะเก็บใส่กล่องที่ไม่อับชื้น ระบายอากาศได้ดี รวมทั้งแยกรองเท้าหนังแก้วออกมาจากรองเท้าอื่นๆ เนื่องจากว่าหนังแก้วนี้จะดูดสีง่ายสุดๆ ด้วยเหตุนี้ควรจะเก็บแยกไว้ต่างหากจะดีมาก แต่ถ้าหากจำเป็นที่จะต้องเก็บรวมกับรองเท้าสีอื่นๆ ก็ควรจะที่จะหากระดาษมาห่อรองเท้าหนังแก้วไว้

2.รองเท้าแฟชั่นที่ทำจากผ้า ซึ่งส่วนมากจะเป็นรองเท้าผ้าใบนั้นเอง ถึงแม้รองเท้าผ้าใบจะเป็นรองเท้าที่คุณจะชอบใส่ลุยๆ ไม่ค่อยเอาใจใส่อะไรมากมาย แต่ว่าเมื่อใส่แล้วก็ควรจะชำระล้างสิ่งสกปรกให้ดีแล้วเก็บรักษาเช่นเดียวกัน ยิ่งถ้าเกิดเป็นรองเท้าผ้าใบที่มีสีขาวหรือสีอ่อนๆ ยิ่งจำเป็นต้องทำความสะอาดให้ถูกวิธี มิฉะนั้นบางทีอาจจะก่อให้เป็นรอยเปื้อนหรือคราบโคลนได้ สำหรับการรักษารองเท้าแฟชั่นที่เป็นผ้าใบนั้นพวกเราสามารถนำไปซักโดยใช้แปรงอ่อนๆ หรือแปรงสีฟันเก่าก็ใช้ได้ ซักร่วมกับสบู่อ่อนๆ หรือแฟ้บก็ได้ ภายหลังที่ซักเสร็จแล้วนั้นคุณควรจะใช้กระดาษทิชชูห่อแล้วจึงนำไปผึ่งแดดอ่อนๆ แนวทางนี้ก็จะสามารถทำให้รองเท้าผ้าใบของคุณไม่มีคราบเปื้อนเหลือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งรองเท้าผ้าใบที่เป็นสีขาว

3.ร้องเท้าพลาสติก เป็นรองเท้าแฟชั่นที่ผลิตด้วยวัสดุพลาสติก เป็นต้นว่ารองเท้าแฟชั่นทั่วๆ ไปของคุณสุภาพสตรีโดยมากจะทำด้วยพลาสติก โดยคุณลักษณะของรองเท้าที่ทำจากพลาสติกนั้นช่างทนต่อลักษณะอากาศ โดยเฉพาะหน้าฝน ไม่ว่าฝนจะตกมากแค่ไหนก็ไม่มีลื่นล้ม ส้นไม่พังแน่ๆ ดังนั้นเมื่อกำเนิดรอยเปื้อนก็จะง่ายต่อการชำระล้างเป็นอันมาก พูดได้ว่าเป็นรองเท้าแฟชั่นที่ดูแลรักษาง่ายที่สุดในบรรดารองเท้าประเภทอื่นๆ ซึ่งการชำระล้างก็คือสามารถน้ำผ้าชุบน้ำมาเช็ดที่รอยเปื้อนได้เลย หรือหากเป็นสิ่งสกปรกมากๆ ก็สามารถเอาแปรงมาขัดเบาๆ เพียงเท่านี้รอยเปื้อนก็จะหายไปอย่างง่ายดาย.


แท็ก รองเท้า  

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ