'วัชระ'แฉบิ๊กขี้หลีสภา ข่มขู่ไล่ออก'ขรก.หญิง'

ข่าวทั่วไป 15 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

เกียกกาย * วัชระแฉบิ๊กขี้หลีสภาข่มขู่ไล่ออกข้าราชการหญิง หลังถูกร้องเรียนคุกคามทางเพศ ลุยเดินหน้ายื่นชวนอีกรอบให้พักราชการ และคุ้มครองผู้เสียหาย เมื่อวันจันทร์ นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.บัญชีราย ชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าว ว่า สืบเนื่องจากการที่ตนเองยื่นหนังสือร้องเรียนต่อนาย ชวน หลีกภัย ประธานรัฐ สภา เมื่อวันที่ 11 กันยายน ให้สอบสวนข้อเท็จจริงกรณีเลขาธิการสภาแทนราษฎรมีพฤติกรรมคุกคามทางเพศต่อข้าราชการสตรีผู้ใต้บังคับบัญชาทั้งที่มีภริยาอยู่แล้วในที่ทำงานเดียวกัน และบก พร่องต่อหน้าที่ เป็นผลให้ การก่อสร้างอาคารรัฐสภาล่าช้า

นายวัชระกล่าวว่า ล่า สุดได้รับการร้องเรียนจากข้าราชการสุภาพสตรีผู้เสียหายว่า ผู้ถูกร้องเรียนโกรธเคืองมาก และจะเล่นงานข้า ราชการสตรีผู้เสียหายให้ออกจากราชการ ซึ่งสร้างความวิตกกังวลและความหวาดกลัวอย่างมากต่อผู้เสียหาย ซึ่งถือได้ว่าเป็นการข่มขู่คู่กรณีที่เป็นผู้ใต้บังคับบัญชา และเป็นการเข้าไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน อาจทำให้การพิจารณาสอบสวนทางวินัยขาดความเที่ยงธรรม ขัดหลักธรรมาภิบาลในการบริหารงานภาครัฐ

"ถ้าข้อเท็จจริงเป็นดัง ที่ข้าราชการหญิงร้องเรียนเพิ่มเติมเข้ามา ผมจะยื่นหนัง สือถึงนายชวน หลีกภัย ประ ธานรัฐสภา ขอให้พิจารณาพักราชการผู้ถูกร้องเรียนเป็นการชั่วคราวก่อน เพื่อคุ้ม ครองผู้เสียหายและพยานหลักฐาน เพราะหากอยู่ในตำแหน่งหน้าที่ต่อไปก็อาจไปกระทำการข่มขู่ผู้เสียหายและยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานได้อีก" นายวัชระกล่าว

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา นายวัชระแถลงระบุว่า ได้รับการร้องเรียนจากข้าราชการสาวที่ทำงานในสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรว่า ถูกผู้บังคับบัญชาระดับสูงมีพฤติกรรมคุกคามทางเพศหลายลักษณะที่มีเป็นพยานหลักฐานคือ ข้อความที่ส่งทางไลน์ส่วนตัวจากข้าราชการระดับสูงในสภาฯ ส่งมาให้ในเชิงชู้สาวและคุกคามทางเพศตั้งแต่ปี 2561 จนถึงปัจจุบัน.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ