ออมสินยืนGDP3% บาทแข็งกระทบ คาด63ฟื้นตัวดีขึ้น

ข่าวเศรษฐกิจ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ไทยโพสต์ * "ออมสิน" มองเศรษฐกิจไทยปี 2562 โตได้ 3% หลังส่งออกโดนทุบหนักจากปัญหาสงครามการค้า เงินบาทแข็งค่า และสถานการณ์น้ำท่วม ลุ้นปีหน้าจีดีพีผงกหัวดีขึ้นที่ 3.3%

นายชาติชาย พยุหนา วีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ศูนย์วิจัยธนาคารออมสิน คาดว่าเศรษฐกิจไทยปี 2562 จะขยายตัวอยู่ที่ 3% ชะลอตัวเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นผลกระทบจากสงครามการค้า และค่าเงินบาทที่แข็งค่าอย่างต่อเนื่อง เป็นแรงกดดันสำคัญต่อภาคการส่งออก ขณะที่เศรษฐกิจไทยปี 2563 คาดว่าจะขยายตัวได้ 3.3% สำหรับการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยปี 2562 มีปัจจัยสนับสนุนจากมาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ช่วยประคองกำลังซื้อภาคครัวเรือน และการออกมาตรการส่งเสริมการลงทุนรองรับการย้ายฐานการผลิตของนักลงทุนจากต่างประเทศ ส่งผลดีต่อการลงทุนภาคเอกชน ขณะที่การท่องเที่ยวยังคงขยายตัวได้แม้จำนวนนักท่องเที่ยวจีนจะชะลอตัว แต่ได้รับการชดเชยจากนักท่องเที่ยวโซนเอเชียตะวันออกและเอเชียใต้ นอกจากนี้ ธนาคารกลางของประเทศเศรษฐกิจหลักกลับมาดำเนินนโยบายผ่อนคลายทางการเงินมากขึ้น รวมถึงการมีรัฐบาลจากการเลือกตั้งเป็นผลดีต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ สร้างความเชื่อมั่นในการเจรจาเขตการค้าต่างๆ ได้

สำหรับปัจจัยเสี่ยงต่อเศรษฐกิจไทยในปี 2562 ได้แก่ การส่งออกมีแนวโน้มหดตัวลง จากผลกระทบของ สงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน รวมถึงค่าเงินบาทที่มีแนวโน้มแข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่อง ภาคเกษตรได้รับผลกระทบจากอุทกภัย ส่งผลให้ปริมาณผลผลิตและรายได้ครัวเรือนภาคเกษตรมีแนวโน้มลดลง ส่วนราคาน้ำมันปรับตัวขึ้นจากความไม่สงบในตะวันออกกลาง ส่งผลต่อต้นทุนทางธุรกิจ และกระบวนการตรวจรับและเบิกจ่ายที่ล่าช้าในโครงการลงทุนขนาดใหญ่ อาจทำให้การเบิกจ่ายงบประมาณราย จ่ายลงทุนไม่เป็นไปตามเป้า หมายที่ตั้งไว้ ด้านเสถียร ภาพทางเศรษฐกิจอยู่ในเกณฑ์ดี แต่มีแนวโน้มด้อยลงจากดุลบัญชีเดินสะพัดที่เกินดุลลดลง.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ