พาณิชย์โชว์ชื่อรพ.241แห่งรักษาไม่แพง

ข่าวเศรษฐกิจ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ไทยโพสต์ * "พาณิชย์" จัดเกรดโรงพยาบาลเอกชนคิดราคายาแพง ไม่แพง ออกเป็น 3 กลุ่ม นำร่องกลุ่มคิดราคาไม่แพง 241 แห่ง อนุเคราะห์ผู้ป่วยก่อน ดีเดย์นำขึ้นเว็บไซต์กรมการค้าภายใน 15 ต.ค.นี้

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมได้จัดแบ่งกลุ่มโรงพยา บาลเอกชน 3 กลุ่มเสร็จเรียบร้อยแล้ว และจะประกาศในเว็บไซต์ของกรมเพื่อให้ประชาชนได้พิจารณาประกอบการตัดสินใจเข้าไปใช้บริการ ในวันที่ 15 ต.ค.2562 ประกอบด้วย 1.กลุ่มโรงพยา บาลคิดราคายาไม่แพงหรือแบบอนุ เคราะห์ผู้ป่วย หรือกลุ่มสีเขียว มีโรงพยาบาลจำนวน 214 ราย โดยเป็นการประเมินจากราคายาที่คิดถูกกว่าราคาเฉลี่ยของยาประเภทเดียวกันของแต่ละโรงพยาบาลรวมกันของจำนวนยาทั้งหมดของโรงพยาบาลที่มีประมาณ 3,000 รายการ กลุ่มที่ 2 เป็นกลุ่มที่คิดราคายาระดับกลางหรือกลุ่มสีเหลือง มี 64 ราย และกลุ่มที่ 3 เป็นโรงพยาบาลที่คิดค่ายาแพงสุดโต่ง หรือกลุ่มสีแดงมีจำนวน 73 ราย

ทั้งนี้ ในวันที่ 15 ต.ค.2562 กรมจะประกาศในส่วนของโรงพยาบาลกลุ่มสีเขียวก่อน 214 ราย เพราะมีความเป็นธรรมในการคิดราคายา และยังเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนได้พิจารณาเข้าไปใช้บริการ ซึ่งในส่วนของกลุ่มสีเขียว อย่างไรก็ตาม อีก 2 กลุ่มที่เหลือ คือ โรงพยาบาลในกลุ่มสีเหลือง กรมจะประกาศขึ้นเว็บไซต์ภายหลัง ส่วนโรงพยาบาลที่อยู่ในกลุ่มสีแดง อาจไม่ประกาศขึ้นเว็บไซต์ เพราะประชาชนสามารถประเมินรายชื่อโรงพยาบาลจาก 2 กลุ่มแรกได้ หากไม่มีชื่อ ก็แสดงว่าเป็นโรงพยาบาลที่อยู่ในกลุ่มสีแดง

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระ ทรวงพาณิชย์ว่า สำหรับรายชื่อโรงพยาบาลที่จำหน่ายยาราคาต่ำ 214 ราย อาทิเช่น โรงพยาบาลธนบุรี, โรงพยาบาลเซนต์หลุยส์, โรงพยาบาลหัวเฉียว, โรงพยาบาลวิชัยยุทธ, โรงพยาบาลราชธานี, โรงพยาบาลนวมินทร์ 9, โรงพยาบาลกรุงเทพคริสเตียน, โรงพยาบาลรวมแพทย์ (หมออนันต์), โรงพยาบาลนนทเวช.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ