คอลัมน์กลยุทธ์พิชิตหุ้น: มีปัจจัยกระตุ้นตลาดเพิ่ม

ข่าวเศรษฐกิจ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ธวัชชัย ฐิติวสณิชภิวงศ์ หลังผ่านวันหยุดยาว 3 วัน นักลงทุนคงจะกลับเข้าลงทุนในตลาดอย่างพร้อมเพียง ทำให้มองว่าตลาดจะกลับมาคึกคักได้ทั้ง อย่างต่อเนื่อง แม้สุดสัปดาห์ก่อนตลาดจะมีความคึกคักแล้วก็ตาม จากการที่นักลงทุนรายใหญ่ทั้ง 2 กลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มสถาบันหรือกองทุนรวม จะกลับเข้ามาลงทุนในตลาดอย่างหักโหม คงเป็นความเชื่อว่าหุ้นน้องใหม่อย่าง AWC กำลังมีการฟอร์มตัวในทิศทางที่ดี หลังจากสามารถยืนเหนือราคาจองได้อย่างมั่นคง มองว่าตลาดจะขยับตัวในทางบวกได้มากขึ้น เมื่อหุ้น AWC ซึ่งมีมาร์เก็ตแคปใหญ่ของตลาดจะผลักดันดัชนีตลาดให้ปรับสูงขึ้นตามราคาหุ้นที่จะค่อยๆ ปรับสูงขึ้น จะมีผลให้นักลงทุนทั่วไปมีความเชื่อมั่นกับการลงทุนในตลาดไปด้วย

นอกจากนี้ มองในกลุ่มนักลงทุนต่างชาติที่แม้ว่าปลายสัปดาห์ก่อนจะมีการซื้อสุทธิไม่มากก็ตาม แต่ก็เป็นสัญญาณที่ดีกับตลาด เพราะยังมีนักลงทุนต่างประเทศที่สนใจกับการเข้ามาลงทุนในหุ้นน้องใหม่ของตลาดเช่นกัน เพราะหุ้น AWC จะถูกนำเข้าคำนวณในดัชนี FTSE และ MSCI จะทำให้เม็ดเงินลงทุนทั้งจากกองทุน และนักลงทุนต่างชาติจะเข้ามาลงทุนมากขึ้น และ AWC จะถูกนำเข้าคำนวณดัชนี SET50 และ SET 100 ซึ่งจะมีผลตั้งแต่วันที่ 16 ต.ค.2562 นี้ จะมีผลทางด้านจิตวิทยาในทางบวกกับนักลงทุนมากขึ้นเช่นกัน

ขณะเดียวกัน เมื่อมาพิจารณาปัจจัยต่างๆ จะพบว่า หลายปัจจัยเปลี่ยนจากลบมาเป็นบวกมากขึ้น อย่างปัจจัยภายนอก กรณีสงครามทางการค้าที่นักลงทุนมีความวิตกมากมาตลอด ล่าสุดสภาวการณ์ดูจะคลี่คลาย เมื่อทั้ง 2 ฝ่าย คือ สหรัฐและจีน มีการเจรจากันมากขึ้น และที่ผ่านมามีการบรรลุข้อตกลงที่สำคัญไปบ้างแล้ว ทางสหรัฐจึงมีการหยุดเพิ่มการเก็บภาษีสินค้าจีนไป บรรยากาศจึงดูดีขึ้น มีผลให้หลายๆ ตลาดมีการปรับตัวสูงขึ้น คงจะมีผลทางบวกมาถึงตลาดหุ้นไทยในวันนี้ หลังจากหยุดยาวมาหลายวัน มองตลาดจะกลับมาคึกคักได้มากขึ้น จึงไม่ควรนิ่งเฉย สามารถเลือกลงทุนได้ต่อไป

ส่วนกลุ่มหุ้นที่น่ามอง ในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ น่ามองทั้ง AWC , AMATA และ CPN กลุ่มพลังงานเมื่อราคาน้ำมันยังอยู่ในระดับดี มีผลดีกับธุรกิจจึงน่ามองทั้ง TOP , BPP และ PTG กลุ่มพาณิชย์จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่เกิดขึ้น มีผลดีกับธุรกิจ จึงน่ามองที่ GLOBAL , BJC และ BEAUTY กลุ่มอาหารก็น่าจะเติบโตดีเช่นกันจากมาตรการข้างต้น จึงน่ามองที่ CBG , ICHI , และ MINT หุ้นรายตัว ที่น่ามองมี SCB , CK และ INTUCH เป็นต้น จากปัจจัยภายนอกที่คลี่คลายมากขึ้น บวกกับปัจจัยภาย ในที่มีการกระตุ้นอยู่มาก ทำให้มองตลาดมีโอกาสผันผวนในทาง บวกได้มาก จึงน่าลุ้นเลือกลงทุนต่อไป.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ