ทัพเจ็ตสกีได้อีก5แชมป์โลก รวม9รุ่นในศึก'เวิลด์ไฟนอล'

ข่าวกีฬา 15 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

อเมริกา * ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลกรายการ "การบินไทย เจ็ตสกี เวิลด์ ไฟนอล 2019" ซึ่งเป็นสนามที่ 2 ของ "เจ็ตสกี เวิลด์ ซีรีส์ 2019" จำนวน 3 สนาม (เบลเยียม, สหรัฐ, ไทย) ทำการแข่งขันในรุ่นอาชีพที่มีแชมป์โลกเป็นเดิมพันเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม ตามเวลาท้องถิ่นเมืองเลคฮาวาซู ซิตี รัฐแอริโซนา ประเทศสหรัฐ ทัพเจ็ตสกีไทยลงแข่งในรุ่น ระดับมืออาชีพอีก 6 รุ่น และสามารถคว้ามาได้ถึง 5 แชมป์ กับอีก 1 รองแชมป์ โดยเริ่มจากรุ่นโปรเรือนั่งสปอร์ต จีพี ซึ่งเป็น 1 ใน 6 รุ่นหลักระดับมืออาชีพของเวิลด์ ซีรีส์ 3 สนาม "บอม" สุภัค เสร็จธุระ สมราคาแชมป์ประเทศไทย 8 สมัยรวด สร้างความตื่นตะลึงเมื่อคว้าแชมป์โลกมาครองได้ง่ายกว่าที่คาด

สุภัคที่ใช้เรือสปอร์ตที่สร้าง โดยคนไทยเข้าที่ 1 ได้ทั้ง 2 โมโต คว้าแชมป์ไปครอง, รองแชมป์ เฮเดน สเคลเล็ตต์ จากฟลอริดา และที่ 3 โจฮิจิโร คาตาโน จากญี่ปุ่น เมื่อรวมคะแนนแบบเวิลด์ ซีรีส์ 2 สนามแรก เป็นคาตาโนนำ ที่ 87 คะแนน, สุภัคและคริสเตียน มิลเลอร์ ที่มี 60 คะแนนเท่ากันก่อนที่ทั้ง 3 คนจะไปชิงดำกันที่พัทยาวันที่ 3-8 ธันวาคม

นอกจากนี้ สุภัคยังคว้าแชมป์ระดับโปรรุ่นที่ 2 ในรุ่นอาชีพเรือนั่ง 1,100 ซีซี โดยเข้าเส้นชัยเป็นที่ 2 ได้ทั้งสองโมโต รวมคะแนนแล้วเป็นอันดับ 1 ได้แชมป์โลก, รองแชมป์ เพิ่มพล ธีรพัฒน์พาณิชย์ ที่เข้าอันดับ 1 และ 5 ส่วนอันดับ 3 บุ๊ค เสริมสุวรรณ คะแนนรุ่นแชมป์เวิลด์ ซีรีส์ รุ่นนี้ สุภัคมี 60 คะแนนเท่ากับยูเลียน ดุกซ์ ของเยอรมนี ตามด้วยเพิ่มพล 53 คะแนน และบุ๊คกับเชาวลิต เกื้อจรูญ มี 48 คะแนนเท่ากัน

ด้าน อรพรรณ ธีรพัฒน์พาณิชย์ ที่เพิ่งได้แชมป์รุ่นเจ็ตสกีนั่งหญิง 1,600 ซีซี มาเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม เพิ่มแชมป์โลกรุ่นที่ 2 ในชีวิตได้ในรุ่นอาชีพเรือนั่ง หญิง 1,100 ซีซี ห้ามแต่งเครื่อง ยนต์ ด้วยฟอร์มเฉียบคว้าอันดับ 1 ทั้ง 2 โมโต, รองแชมป์ แพททริเซีย เดอ วิสสแปลาเยร์ จากเบลเยียม และที่ 3 วาเลนตินา เลซคาโน นักแข่งอเมริกัน ส่วนในประเภทจับเวลาสลาลม นักแข่ง ไทยก็ไม่เป็นรองชาติใด โดยเฉพาะในรุ่นเรือนั่งที่คว้าได้ทั้ง 3 อันดับแชมป์เป็น ธีระพงศ์ พิมพาวัตร, รองแชมป์ ทวีผล สุขเกษม และที่ 3 บุ๊ค เสริมสุวรรณ ขณะที่รุ่นสลาลม เรือนั่งสปอร์ต จีพี แชมป์โลก เพิ่มพล ธีรพัฒน์พาณิชย์, รองแชมป์ สุภัค เสร็จธุระ, ที่ 3 บุ๊ค เสริมสุวรรณ

นอกจากนี้ในรุ่นสำคัญที่เป็นรุ่นสุดท้าย คือรุ่นอาชีพเรือนั่ง ซูเปอร์สต๊อก เพิ่มพล ธีรพัฒน์พาณิชย์ สู้กับมือ 1 และ 2 ของโลกอย่างโมฮัมเหม็ด เบอร์บายา จากคูเวต และเจมส์ บุชเชลล์ จากสหราชอาณาจักร ผลปรากฏว่า เพิ่มพลได้อันดับ 3 โมโตแรก และอันดับ 1 โมโต 2 แต่ได้เพียงแค่รองแชมป์ เนื่องจากเบอร์บายาได้อันดับ 1 และ 2 ตามลำดับ คว้าแชมป์ไปครอง, ที่ 3 บุชเชลล์ที่เข้าอันดับ 2 และ 3 อย่างไรก็ตามถือว่าเป็นประวัติ ศาสตร์หน้าใหม่วงการเจ็ตสกีไทย ที่กวาดแชมป์โลกได้ถึง 5 รุ่นในวันสุดท้ายของเวิลด์ ไฟนอล ที่เป็นรุ่นระดับมืออาชีพ

สรุปแล้ว นักแข่งไทยในการบินไทยเจ็ตสกีเวิลด์ ไฟนอล ปีนี้ คว้าแชมป์โลกได้ถึง 9 รุ่นเท่ากับเมื่อปีที่แล้ว รองแชมป์อีก 9 รุ่น และอันดับ 3 อีก 5 รุ่น.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ