ตร.หมื่นนายดูแลประชุมผู้นำอาเซียน

ข่าวทั่วไป 16 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ไทยโพสต์ * เมื่อวันที่ 15 ต.ค.62 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ฝ่ายความมั่นคงและกิจการพิเศษ กล่าวถึงมาตรการเตรียมความพร้อมดูแลความปลอดภัยและการจราจรการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ครั้งที่ 35 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ระ หว่างวันที่ 31 ต.ค.-4 พ.ย.นี้ โดยมีผู้นำจากชาติต่างๆ รวม 18 ชาติตอบรับการเข้าร่วมการประชุมแล้ว ในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้จัดเตรียมกำลังกว่า 10,000 นายเพื่อดูแลความปลอดภัยและการจราจรให้ผู้นำชาติต่างๆ โดยใช้กำลังตำรวจนครบาล, กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1, 2 และ 7 ร่วมกับหน่วยงานความมั่นคงอื่นๆ ด้านการข่าวและเตรียมแผนกรณีเหตุฉุกเฉิน ส่วนการข่าวยอมรับว่าเวลามีการจัดประชุมต่างๆ ก็จะมีกลุ่มที่ต้องการเรียกร้องและเห็นต่างออกมาชุมนุมเคลื่อนไหวเป็นปกติอยู่แล้ว แต่ตำรวจก็มีมาตรการดูแลความสงบเรียบร้อย

ส่วนกระแสข่าวนายสม รังสี อดีตผู้นำพรรคกู้ชาติกัมพูชา (CNRP) จะเข้ามาเคลื่อนไหวในประเทศไทยช่วงการประชุมนั้น ขณะนี้ยังไม่ทราบ แต่ยืนยันว่าหากการเดินทางเข้ามาทำให้เกิดผลกระทบกับประเทศหรือความมั่นคง ก็จะพิจารณาไม่อนุญาตให้เดินทางเข้าประเทศอยู่แล้ว

รอง ผบ.ตร.กล่าวอีกว่า ที่ประชุมคณะอนุกรรมการด้านการจราจรมีมติเห็นชอบให้วันที่ 4-5 พ.ย. เป็นวันหยุดราชการของกรุงเทพฯ และนนทบุรี โดยจากนี้ ครม.จะประกาศให้เป็นวันหยุดยาว รวมถึงขอความร่วมมือไปยังภาคเอกชนให้หยุดงาน เพื่อเป็นการลดปัญหาด้านการจราจรในกรุงเทพมหานคร พร้อมระบุโดยภาพรวมขณะนี้มีความพร้อมแล้ว 70% จากนี้จะมีการซักซ้อมแผนเผชิญเหตุ รวมถึงขบวนรถตามเส้นทางต่างๆ โดยขอให้ผู้นำทั้ง 18 ชาติมั่นใจมาตรการดูแลความปลอดภัยของไทยด้วย พร้อมประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ไปยังประชาชนว่าจะมีการจัดงานในช่วงวันเวลาดังกล่าวเพื่อวางแผนเดินทางและเป็นเจ้าบ้านที่ดี.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ