เล็งฟ้องแพ่งโฮปเวลล์พบปมบริษัทเถื่อน

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday October 16, 2019 00:00 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ราชดำเนิน * "คมนาคม" เตรียม ยื่นฟ้องแพ่ง "โฮปเวลล์" หลังพบปมเป็นบริษัทเถื่อน-ต่างชาติถือหุ้นเกินเพดาน ทำให้สัญญาไม่ถูกต้องตั้งแต่แรก ถือเป็นโมฆะ พร้อมมอบ DSI ลุยฟ้องเอาผิดพนักงานรัฐมีเอี่ยวค่าโง่

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ในวันที่ 16 ต.ค.2562 นี้จะมีการประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ที่มีนายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เป็นประธานครั้งแรก โดยประเด็นสำคัญที่จะมีการหารือคือ การพิจารณามอบอำนาจให้ฝ่ายกฎหมาย รฟท.ยื่นฟ้องศาลแพ่ง เพื่อดำเนินคดีกับ บริษัท โฮป เวลล์ (ประเทศไทย) จำกัด

ทั้งนี้ คณะทำงานของกระ ทรวงคมนาคมและ รฟท.ได้พบ ข้อมูลที่สามารถยื่นฟ้องคดีแพ่งได้ ในประเด็นการประกอบธุรกิจ ของคนต่างด้าวในประเทศไทย ซึ่งบริษัท โฮปเวลล์ (ประเทศ ไทย) จำกัด ไม่ได้รับการยกเว้น ตามประกาศคณะปฏิวัติ ฉบับที่ 281 (ปว.281) เนื่องจาก ครม.ในขณะนั้นไม่ได้เห็นชอบให้ดำเนินการในการยกเว้น ปว.281 เป็นต้น ทำให้สัญญาโฮปเวลล์ไม่ถูกต้องตั้งแต่แรก อย่างไรก็ ตาม หลังบอร์ดเห็นชอบ ฝ่ายกฎหมาย รฟท.จะต้องยื่นฟ้องต่อศาลแพ่งทันที เนื่องจากต้องจ่ายเงินชดเชยให้แก่บริษัท โฮป เวลล์ รวมเป็นเงิน 11,888 ล้านบาท โดยไม่รวมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี ตามคำสั่งศาลปกครอง ภายใน 180 วัน ซึ่งจะครบกำ หนดวันที่ 19 ต.ค.2562

ส่วนทางคดีอาญาเพื่อฟ้องร้องเรียกเอาผิดเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องกับคดีค่าโง่โฮป เวลล์นั้น ขณะนี้ทางกรมสอบ สวนคดีพิเศษ (DSI) ได้มีการรับเรื่องไปดำเนินการแล้วเพื่อเอาผิดผู้เกี่ยวข้อง อย่างไรก็ตาม ในส่วนของที่ได้มีการมอบหมายทางอัยการยื่นอุทธรณ์ต่อศาลปกครองสูงสุดในการขอรื้อฟื้นคดีโฮปเวลล์ เมื่อวันที่ 20 ก.ย.ที่ผ่านมานั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลปกครองสูงสุด.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ