ขยับ'กรวัชร์'คดีบิลลี่เดินต่อ

ข่าวทั่วไป 17 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

แจ้งวัฒนะ * "สมศักดิ์" การันตีย้ายกรวัชร์ ตกรางวัลขยับสู่ตำแหน่งสูง ยันคดีบิลลี่ไม่สะดุด ยังอยู่เบื้องหลังที่ปรึกษาคดีพิเศษ ขีดเส้น 25 ต.ค.หมายจับ-หมายเรียกผู้ต้องสงสัยทีมอุ้มฆ่า เมื่อวันพุธ ที่กระทรวงยุติธรรม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติแต่งตั้งโยกย้าย พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ไปเป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงยุติธรรมว่า พ.ต.ท.กรวัชร์เป็นข้าราชการซี 9 ในตำแหน่งรองอธิบดี แต่ ครม.มีมติให้เลื่อนขึ้นเป็นซี 10 ในตำแหน่งผู้ตรวจราชการ ไม่ใช่เป็นการเด้ง แต่เป็นการให้รางวัลสูงขึ้น เพราะ พ.ต.ท.กรวัชร์มีผลงานดีจึงได้รับการโปรโมต เจ้าตัวก็ดีใจ และในดีเอสไอก็ไม่มีใครร้องไห้เลย

นายสมศักดิ์กล่าวต่อว่า ทั้งนี้วิธีปฏิบัติของกระทรวงยุติ ธรรม เมื่อมีการแต่งตั้งตำแหน่งอธิบดีจะขยับเป็นข้าราชการจากตำแหน่งผู้ตรวจราชการ เพื่อไม่ต้องเปิดสรรหาจากข้าราชการระดับซี 9 โดยรัฐมนตรีสามารถพิจารณาผู้เหมาะสมในระนาบเดียวกันเสนอให้ ครม.พิจารณาเห็นชอบได้ทันที ในอนาคตเมื่อ พ.ต.ท.กรวัชร์ได้เป็นข้าราชการซี 10 แล้ว เมื่อมีโอกาสหรือตำแหน่งว่างก็สามารถขยับเป็นอธิบดีได้เช่นกัน แต่สาเหตุที่ยังไม่เสนอชื่อเป็นอธิบดีในตอนนี้เพราะยังไม่มีตำแหน่งว่าง

รมว.ยุติธรรมระบุด้วยว่ายืนยันว่าการโยกย้าย พ.ต.ท.กรวัชร์จะไม่มีผลกระทบต่อการสอบ สวนคดีนายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ แกนนำกะเหรี่ยงบ้าน โป่งลึก-บางกลอย เพราะการทำคดีของดีเอสไอจะทำในรูปแบบคณะกรรมการ การสอบสวนยังคงดำเนินต่อไปได้ อีกทั้งอธิบดีดีเอสไอและ พ.ต.ท.กรวัชร์ก็ลงพื้นที่ทำงานด้วยกันมาตลอด จึงไม่มีปัญหา ขอให้ทุกคนสบายใจได้

"อย่าไปคิดมาก แต่งตั้งให้เป็นผู้ตรวจไม่ใช่เป็นการเด้ง แต่เป็นการให้รางวัล และไม่ส่งผล กระทบใดๆ ต่อการสอบสวนคดีทั้งคดีรถยนต์หรูหรือคดีบิลลี่ เพราะจนถึงขณะนี้ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ ไปสอบสวนคดีอะไรก็จะเห็น พ.ต.ท.กรวัชร์ติดตามไปด้วยตลอด ผมไม่เข้าใจว่าไปเข้าใจผิดกันใหญ่โตได้อย่าง ไร การย้ายก็อยู่ในวาระประจำปี พ.ต.ท.กรวัชร์ก็พอใจ ไม่มีใครในดีเอสไอร้องไห้สักคนเดียว" นายสมศักดิ์กล่าว

ด้าน พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวว่า คำสั่งย้ายดังกล่าวเป็นการโยกย้ายให้ พ.ต.ท.กรวัชร์ไปรับตำแหน่งที่สูงขึ้น จากรองอธิบดีเทียบเท่าข้าราชการระดับ 9 ไปเป็นผู้บริหารระดับสูง (ซี 10) ส่วนกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าการย้าย พ.ต.ท.กรวัชร์จะส่งผลกระทบต่อการสืบสวนสอบสวนคดีบิลลี่นั้น ไม่เป็นความจริงเพราะดีเอสไอยังสามารถแต่งตั้ง พ.ต.ท.กรวัชร์ให้เป็นที่ปรึกษาคดีพิเศษ เพื่อให้คำแนะทางคดีแก่ชุดพนักงานสืบสวนสอบสวนได้

อย่างไรก็ตาม มีรายงานด้วยว่ามีความคืบหน้าในการสอบ สวนคดีฆาตกรรมบิลลี่ ในการประชุมคณะพนักงานสอบสวนเมื่อวันที่ 15 ต.ค.ที่ผ่านมานั้น อธิบดีดีเอสไอได้เร่งรัดให้ชุดสอบ สวนทุกชุดเร่งสรุปผลการสอบ สวนและตัดสินใจถึงการดำ เนินการกับกลุ่มผู้ต้องสงสัย ว่าจะขอ อนุมัติหมายจับ หมายค้นจากศาลอาญา หรือจะพิจารณาออกหมายเรียกเพื่อแจ้งข้อกล่าวหาแก่ผู้ต้องสงสัย โดยขีดเส้นให้ได้ข้อยุติในการประชุมคณะพนักงานสอบสวนนัดต่อไปในวันที่ 25 ต.ค.นี้ ซึ่งจะเป็นช่วงเวลาที่สอดรับกับกำหนดส่งผลการตรวจพิสูจน์ชิ้นส่วนกระดูก 8 ชิ้นของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์

ขณะที่ พ.ต.ท.กรวัชร์ ปาน ประภากร รองอธิบดีกรมสอบ สวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวว่า ในสัปดาห์หน้าตนเองจะประชุมหารือกับคณะพนักงานสอบสวน คดีฆาตกรรมนายพอละจี เพื่อมอบหมายแนวทางการสอบสวนคดีเป็นรอบสุดท้ายก่อนจะพ้นตำแหน่งรองอธิบดีดีเอสไออย่างเป็นทางการ นอกจากนี้จะหารือกับ พ.ต.อ.ไพสิฐในเรื่องการทำ ความเข้าใจกับ น.ส.พิณนภา พฤกษาพรรณ ภรรยาของบิลลี่ เพื่อให้ความมั่นใจเรื่องคดีที่ดีเอสไอยังคงทำต่อเนื่อง ถึงแม้ตนเองจะไม่ได้อยู่ตำแหน่งก็ไม่มีผลกระทบใดๆ ต่อการสอบสวน ซึ่งตนยอมรับว่าห่วงและกังวลต่อความรู้สึก จึงอยากยืนยันว่าคดีบิลลี่ ดีเอสไอยังคงทำอย่างต่อเนื่อง.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ