จี้พัฒนาสนามบินสตูล-พัทลุง หนุนลงทุนส่งเสริมโลจิสติกส์

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday October 17, 2019 00:00 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ทุ่งมหาเมฆ * นายจรุณ มีสม บูรณ์' รองอธิบดีกรมท่าอากาศ ยาน (ทย.) เปิดเผยว่า นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ได้สั่งการให้ ทย.ดำเนินการศึกษา พัฒนาสนามบินสตูลและสนามบินพัทลุง เพื่อส่งเสริมโลจิสติกส์ การเดินทางและการท่องเที่ยวในจังหวัดภาคใต้ คาดจะใช้งบลงทุนมูลค่าประมาณ 8,000 ล้านบาท ขนาดรันเวย์มากกว่า 2 กิโลเมตร ใช้พื้นที่เฉลี่ยแห่งละ 3,000 ไร่ รวมกัน 6,000 ไร่ ซึ่งถือเป็นมาตรฐานในการลงทุนพัฒนาสนามบินแห่งใหม่

"คาดจะใช้เวลา 1 ปีในการศึกษาก่อนจัดทำรายงานความเหมาะสมในการลงทุน และจัดทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) อีก 1 ปี จากนั้นใช้เวลาจัดกรรมสิทธิ์ที่ดินและเริ่มเปิดประมูลโครงการต่อไป โดยรันเวย์มีขนาดยาวกว่า 2 กิโลเมตร ใช้พื้นที่เฉลี่ยแห่งละ 3,000 ไร่ ถือเป็นมาตรฐานในการลงทุนพัฒนาสนามบินแห่งใหม่" นายจรุณกล่าว

นายจรุณกล่าวว่า แนว ทางการลงทุนทั้ง 2 สนามบินนั้นจะใช้รูปแบบการร่วมทุนระหว่างภาครัฐและเอกชน หรือ PPP เพื่อลดภาระการลงทุนของ ภาครัฐ นอกจากนี้ยังมีแนวทางใช้รูปแบบการลงทุนแบบสนาม บินส่วนบุคคล (General Aviation) คล้ายกับการพัฒนาสนามบินที่ จ.นครปฐม ซึ่งจะเปิดให้เอกชนเข้ามาลงทุนบริหารทั้งหมด โดยภาครัฐรับผิดชอบเรื่องเวนคืนที่ดิน.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ