เทรดวอร์-ค่าบาทฉุดจีดีพี

ข่าวเศรษฐกิจ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

'หอการค้า'ฟันธงโต2.8% หวังชิมช้อปใช้2ช่วยดัน วิภาวดีฯ * "หอการค้า" ชี้สงครามการค้า-บาทแข็งหน่วงเศรษฐกิจไทยปีนี้ลุ้นโตแค่ 2.8% ลุ้นมาตรการชิมช้อปใช้เฟส 2 แผลงฤทธิ์ เข็นจีดีพีโตเพิ่ม 0.2% พร้อมหั่นจีดีพีเอสเอ็มอีเหลือ 3-3.5% หลังเศรษฐกิจชะลอ นายธนวรรธน์ พลวิชัย รองอธิการบดีอาวุโสวิชาการและงานวิจัย และผู้อำนวยการ ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและ ธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า คาดการณ์เศรษฐกิจไทย (จีดีพี) ในปี 2562 จะขยาย ตัวได้ 2.8% เนื่องจากมีปัจจัย กดดันจากปัญหาสงครามการค้า ที่ยังไม่คลี่คลายปัญหา Brexit ที่ส่งผลกระทบกดดันภาคการส่ง ออกของไทยอย่างมาก สถาน การณ์เงินบาทแข็งค่าที่เริ่มมีผลกดดันภาคการท่องเที่ยว โดยช่วง 9 เดือนที่ผ่านมา (ม.ค.-ก.ย.) จีดีพีขยายตัวได้ 2.6% บรรยายใต้ภาพ ธนวรรธน์ พลวิชัย

ทั้งนี้ หากต้องการให้จีดีพีขยายตัวได้ถึง 3% ต้องเร่ง ขับเคลื่อนเศรษฐกิจในไตรมาส 4/2562 ให้ขยายตัวได้ 4% ขึ้น ไป โดยในช่วงที่เหลือ 2 เดือนสุดท้ายของปี (พ.ย.-ธ.ค.) รัฐ บาลจำเป็นต้องอัดฉีดเม็ดเงินเข้าระบบอย่างน้อย 3-5 หมื่นล้านบาท อาจเป็นการดำเนินการผ่านมาตรการชิมช้อปใช้ เฟส 2 รวมถึงมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยว เพื่อกระตุ้นให้เกิด กำลังซื้อ และการใช้จ่ายภายในประเทศมากขึ้น

"ยอมรับว่าโอกาสที่จีดีพีไทยจะเติบโตได้ 3% มีอยู่ 1 ใน 3 ขณะที่จีดีพีที่ระดับ 2.8% มีโอกาสเกิดขึ้น 2 ใน 3 แต่ทั้งหมดก็ขึ้นอยู่กับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลที่จะออกมาว่าจะสามารถสร้างความเชื่อมั่นได้มากแค่ไหน รวม ถึงมาตรการประกันรายได้ภาคเกษตรกร วงเงินรวมกว่า 3 หมื่นล้านบาทที่จะทยอยออกมา ที่คาดว่าน่าจะมีผลในการช่วยกระตุ้นกำลังซื้อภายในประเทศให้ดีขึ้น จะเป็นแรงส่งสำคัญใน การขับเคลื่อนเศรษฐกิจช่วงสุด ท้ายของปีนี้" นายธนวรรธน์กล่าว

สำหรับมาตรการชิมช้อป ใช้ เฟส 2 เชื่อว่าจะให้ผลดีกับเศรษฐกิจมากกว่าเฟสแรก เพราะเฟสแรกประชาชนที่ไป ลงทะเบียนเพื่อหวังได้รับสิทธิ์ 1,000 บาท ขณะที่การใช้จ่าย เพื่อรับเงินแคชแบ็ก 15% ยังไม่มีแรงจูงใจพอ แต่ในเฟส 2 มองว่าประชาชนที่ลงทะเบียนส่วนใหญ่จะมีการวางแผนท่องเที่ยวจริง ทำให้มีเม็ดเงินหมุนลงสู่ระบบ 2-3 หมื่นล้านบาท ช่วยสนับสนุนจีดีพีได้ 0.1-0.2%

นายธนวรรธน์กล่าวอีก ว่า ภาพรวมตัวเลขจีดีพีภาคเอส เอ็มอีในปีนี้ คาดว่าจะขยายตัว ลดลงมาอยู่ที่ 3-3.5% จาก คาดการณ์เดิมที่ 3.5-4% เนื่อง จากผลกระทบจากเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลง กำลังซื้อที่ลดลง แต่มองว่าในระยะต่อไปจะปรับ ตัวดีขึ้นตามทิศทางของเศรษฐ กิจ จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐ กิจ และการประกันรายได้ของเกษตรกรที่จะส่งผลดีต่อกำลังซื้อภายในประเทศ โดยดัชนีความสามารถในการแข่งขันของ ธุรกิจเอสเอ็มอี ในไตรมาส 3/ 2562 พบว่า มีการปรับตัวลดลงต่อเนื่องเป็นไตรมาสที่ 3 โดย ดัชนีสถานการณ์ธุรกิจในไตร มาสที่ 3/2562 อยู่ที่ 41.5 ลดลง 1.2 จุด จากไตรมาสก่อนหน้า ส่วนไตรมาสที่ 4/2562 คาดว่าจะขยับขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 41.9

"ไตรมาสที่ 4/2562 เชื่อว่าสถานการณ์ธุรกิจของเอสเอ็ม อีจะปรับตัวดีขึ้น เนื่องจากเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นของภาคการท่องเที่ยว ก็จะส่งผลดีต่อการทำธุรกิจ รวมถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐ กิจจากรัฐบาล" นายธนวรรธน์กล่าว.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ