กุลิศถกบอร์ดกฟผ. นำเข้าLNG2แสนตัน SGPทุ่มคลังเก็บก๊าซ

ข่าวเศรษฐกิจ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ไทยโพสต์ * "กุลิศ" ลุยถกบอร์ด กฟผ.นัดแรก เร่งหาความชัดเจนนำเข้าแอลเอ็นจี 2 แสนตันลุยพิจารณาก่อนเปิดรายชื่อผู้ผ่านคุณสมบัติ พ.ย.นี้ ด้านสยามแก๊สลุยคลังก๊าซแอลเอ็นจี 7,900 ล้าน นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน ในฐานะประ ธานคณะกรรมการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (บอร์ด กฟผ.) เปิดเผยผลการประชุมบอร์ด กฟผ.นัดแรกเมื่อวันที่ 16 ต.ค. ว่า ที่ประ ชุมได้หารือถึงความคืบหน้าของ กฟผ.ในการนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี) ตลาดจร (สปอต) ไม่เกิน 200,000 ตัน เพื่อทดลองกับโรงไฟฟ้า กฟผ. คือโรงไฟฟ้าวัง น้อยและบางปะกง และให้ยกเลิกประมูลแอลเอ็นจีของ กฟผ.ปริมาณ 1.5 ล้านตันไว้ก่อน ภายหลังได้ผู้ชนะประมูลแล้ว คือ บริษัท ปิโตร นาส จากประเทศมาเลเซีย

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ กฟผ. ได้ออกประกาศเชิญชวนผู้ค้าแอล เอ็นจีเสนอราคาสปอตเพื่อจัดหาให้ กฟผ.ทดลองจำนวน 140,000 ตัน หรือ 2 ลำเรือ ลำละ 70,000 ตัน มีเอกชนสนใจยื่นเสนอราคา รวม 41 ราย หลังจากนี้จะพิจารณา ผู้ที่ผ่านการพิจารณาคุณสมบัติเบื้องต้น (พีคิว) และคัดเลือกผู้ เสนอราคาต่ำสุดเป็นผู้ชนะการประมูล คาดว่าจะได้ชื่อผู้ชนะภายใน เดือน พ.ย.นี้

"วันที่ 21 ต.ต.นี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบาย พลังงาน (กบง.) ที่มีนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน เป็นประ ธาน วาระสำคัญคือ การกำหนดกรอบเวลานำเข้าแอลเอ็นจีสปอตว่าผู้ชนะประมูลจะนำเข้ามาทดลอง ได้ช่วงใด ขณะเดียวกันก็ต้องให้คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ร่วมพิจารณาถึงเวลานำเข้าที่เหมาะสมด้วย เพื่อไม่เพิ่มต้นทุนการผลิตไฟฟ้าจนเป็นภาระค่าไฟฟ้าของประชาชน" นายกุลิศกล่าว

แหล่งข่าวกล่าวว่า ขณะนี้ กฟผ.กำลังเร่งประมูลนำเข้าแอลเอ็นจีสปอต 140,000 ตัน เพื่อทดลองกับโรงไฟฟ้า กฟผ. โดยตั้งเป้าหมายได้ผู้ชนะภายในเดือนพฤศจิกายนเพื่อนำเข้าและผลิตไฟฟ้าให้ได้ภายในปีนี้

ด้านนายศุภชัย วีรบวรพงศ์ กรรมการผู้จัดการ บมจ.สยามแก๊ส แอนด์ ปิโตรเคมีคัลส์ (SGP) กล่าวว่า ขณะนี้ บริษัทเตรียมเงินลงทุน 7,900 ล้านบาท เพื่อลงทุนพัฒนาคลังก๊าซแอลเอ็นจีและรถขนส่งก๊าซ บริเวณ พื้นที่อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี และอำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิง เทรา แบ่งเป็น การสร้างคลังแอลเอ็นจีที่เกาะสีชัง มูลค่า 5,000 ล้านบาท, สร้างสร้างคลังแอลเอ็นจีที่บาง ปะกง มูลค่า 2,500 ล้านบาท และลงทุนซื้อรถขนส่งแอลเอ็นจี มูลค่า 400 ล้านบาท โดยใช้เงินลงทุนจากผู้ถือหุ้น 20% รวมทั้งกู้สถาบันการเงินและออกหุ้นกู้ 80% คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปี 65 บริษัทคาดว่าจะเริ่มรับรู้รายได้จากธุรกิจแอลเอ็นจีในปี 65.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ