'แดเนียล เลวี' ประธานไก่เดือยทองสิ่งที่เขาทำให้ท็อตแนมมันเหลือเชื่อ

ข่าวบันเทิง 19 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

สเปอร์ส ไทยแลนด์ แฟนคลับ แดเนียล เลวี ประธานสโมสรที่อยู่นานที่สุดคนหนึ่งของพรีเมียร์ลีก แฟนบอลมักมีทฤษฎีสมคบคิดต่างๆ มากมาย แต่หากคุณลองหยุด แล้วฟังคำสัมภาษณ์จากปากคนที่เคยร่วมงานกับประธานสโมสรคนนี้ ทุกคนจะพูดตรงกันเสมอว่า ทั้งใจของเขานั้นมีแต่ความหวังดีให้ท็อตแนมเท่านั้น และมันเป็นผลงานที่น่าเหลือเชื่อจริงๆ ที่เขาพาสโมสรมาอยู่ตรงนี้ได้ แดเรน อีลส์ ทำงานที่ท็อตแนมอยู่ 5 ปี เคียงข้างเลวีในตำแหน่งเลขาฯ ก่อนจะขยับมาทำงานในตำแหน่ง Director of football administration "มีอย่างหนึ่งที่ผมกล้าพูดเลย คือ ไม่มีใครที่มีสเปอร์สในหัวใจมากไปกว่าเขา (เลวี) แล้ว" อีลส์ยังอยู่ที่ท็อตแนม เมื่อสนามซ้อมใหม่ คุณภาพระดับโลก เปิดใช้งานในปี 2012 และสนามใหม่ระดับพันล้านปอนด์ ยังดูเป็นความฝันที่จับต้องไม่ได้ แล้วในช่วงเวลาวิกฤติแบบนี้ เลวีจะทำอะไร และเขาจะทำอะไรเพื่อช่วยสโมสรได้ไหม

          สำหรับ เมาริซิโอ ปอเช็ตติโน นี่คงเป็นช่วงที่ยากลำบากที่สุดของเขาตั้งแต่อยู่สโมสรท็อตแนม ฮอต    สเปอร์มา แต่มีอีกหนึ่งคนที่อยู่มานานแสนนานกว่าเขา คนที่คุ้นชินกับคำวิจารณ์ต่างๆ เสมอมา

"ทุกๆ อย่างที่เขาทำก็เพื่อผลประโยชน์ของท็อตแนม เพื่อให้ท็อตแนมขึ้นมาเป็นสโมสรที่ดีที่สุด เท่าที่ศักยภาพจะทำได้"

"แน่นอนว่าเขาเป็นคนชอบสั่งการ แน่นอนว่าเขาเป็นคนที่ฉลาดเฉลียวมากๆ เขาเรียนจบ (เกียรตินิยม) จากเคมบริดจ์ เขาเป็นนักธุรกิจที่ฉลาด และเป็นนักเจรจาที่ยอดเยี่ยม เขาคาดหวังด้วยว่าทุกคนต้องทำงานหนักเหมือนกับเขา มันคือสไตล์การทำงานของเขา"

"ไม่มีใครที่สนใจเรื่องความสำเร็จของท็อตแนมมากไปกว่าแดเนียลแล้ว ทุกๆ อย่างที่เขาทำก็เพื่อสิ่งนั้น เขาต้องการทำให้สโมสรนี้ยิ่งใหญ่ขึ้นไปเรื่อยๆ"

"ถ้าคุณมองผลงานตั้งแต่พวกเขาเข้ามาทำงาน ผมว่ามันน่าเหลือเชื่อมากนะที่พวกเขามาอยู่ตรงนี้ได้... และพวกเขามีสนามใหม่แล้วด้วย"

ย้อนกลับไปไกลกว่านั้น ก่อนสนามซ้อมแห่งใหม่จะกลายเป็นความจริง พอล บาร์เบอร์ แฟนทีมท็อตแนม และอดีตคณะกรรมการบริหาร (ปัจจุบันทำงานเป็น Chief executive และประธานสโมสรชั่วคราวของไบร์ตัน) ยอมรับว่า เขาเองยังไม่มั่นใจในเป้าหมายและความมุ่งมั่นของเลวีที่มีให้สโมสรว่ามันจะเป็นรูปเป็นร่างได้ยังไง?

"ผมคิดว่าคุณต้องมองภาพรวมว่าแดเนียลทำอะไรได้สำเร็จบ้างในช่วงเกือบ 20 ปีที่ผ่านมานี้" บาร์เบอร์กล่าว

"มีอยู่หลายคนเลยที่มาจากส่วนนั้นของลอนดอนเหนือ หลายๆ คนพูดตรงกันว่า การสร้างสนามใหญ่ขนาดนั้นในพื้นที่นั้นมันเป็นไปไม่ได้"

"ผมยังจำสมัยที่ผมอยู่ที่นั่นได้ นำเสนอแผนการขั้นต้นเรื่องสนามนั้นในปี 2005/06... คือ กระทั่งผมเองก็ยังไม่มั่นใจเลยว่าเราจะทำโปรเจ็กต์ที่ยิ่งใหญ่ขนาดนั้นสำเร็จได้ยังไง คือคุณต้องเข้าใจก่อนว่าส่วนนั้นของลอนดอนมันคับแคบมากๆ และการที่เขาทำมันได้สำเร็จเป็นอะไรที่สุดยอดจริงๆ"

"ผมคิดว่ามันยากที่จะให้เขาเครียดยิ่งกว่าเดิม เพราะเขาเป็นคนที่เคร่งเครียดตลอดเวลาอยู่แล้ว"

"คุณไม่มีวันกล่าวหาแดเนียล เลวี ว่าเป็นประธานสโมสรที่ไม่แคร์ หรือไม่สนใจสโมสรได้เด็ดขาด เขาโฟกัสมากๆ และเมื่ออยู่ในช่วงเวลาวิกฤติ ซึ่งถ้าคุณทำงานในวงการกีฬามันย่อมมีช่วงเวลาแบบนั้นอยู่แล้ว มันก็แค่เพิ่มความเครียดในการทำงานขึ้นมาอีกหน่อย"

"ทุกคนต่างก็มีผู้นำที่แตกต่างกันออกไป สไตล์ของผู้นำแต่ละคนก็ต่างกัน... แดเนียลเป็นผู้นำด้วยการทำให้ดูเป็นตัวอย่าง เขาขยัน ทุ่มเทมากๆ จนคุณเถียงเขาไม่ได้เลย เมื่อคุณได้รับข้อความตอนตี 3 ว่ามีดีลที่น่าสนใจ หรืออะไรก็ตามขยับขึ้นมา"

"ความมุ่งมั่นของเขากลายมาเป็นแรงบันดาลใจให้กับคุณเอง มันทำให้คุณผลักดันตัวเองให้ขึ้นไปมุ่งมั่นระดับเดียวกับเขา"

บาร์เบอร์เสริม "แดเนียลเป็นคนใจเย็น เป็นคนมองการณ์ไกล และฉลาดมากๆ เขาจะเลือกสิ่งที่ถูกต้องให้สโมสรเสมอ และในมุมของประธานสโมสรแล้ว เขาก็คือหนึ่งในระดับท็อปเลย"

แน่นอนว่า การตัดสินใจของเขาจะได้รับคำวิจารณ์อยู่เสมอ เพราะนี่คือวงการฟุตบอลที่มีหลายปัจจัยมากมายเข้ามาเกี่ยวข้อง ซื้อนักเตะมาแพงไม่ได้แปลว่าจะเล่นดี ซื้อนักเตะมาถูกไม่ได้แปลว่านักเตะคนนั้นห่วย

คุณจะชอบหรือไม่ชอบประธานสโมสรก็ได้ แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นความจริงไม่มีวันเปลี่ยนคือ การที่เลวีคือหนึ่งในฟันเฟืองสำคัญที่ขับเคลื่อนให้สโมสรเติบโตมาขนาดนี้... และความรัก ความทุ่มเทของผู้ชายคนนี้ที่มีให้กับท็อตแนมคือของจริงแท้แน่นอน.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ