วุ่น!แบน'3สารพิษ' โบ้ย'อุตสาหกรรม'

ข่าวทั่วไป 19 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

เกียกกาย * เมื่อวันศุกร์ น.ส. มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวภาย หลังรับดอกไม้จากคณะผู้อำ นวยการโรงเรียนเตรียมอุดมฯหนองจอก ที่นำมามอบให้เป็นกำลังใจในการเดินหน้าแบน 3 สารเคมีทางการเกษตรว่า การทำหน้าที่ของตนได้ส่งต่อไปสุดเอื้อมแล้วตามระบบ หลังจากนี้ผู้ที่รับผิดชอบที่เกี่ยวข้องจะต้องดำเนินการ ไม่ทราบว่านายกฯ จะมีความเห็นต่อเรื่องนี้อย่างไร

ผู้สื่อข่าวถามว่ามีเกษตร กรบางกลุ่มที่เรียกร้องให้ค่อยๆ ปรับลดการใช้สารเคมีภายในระยะเวลา 2 ปี น.ส.มนัญญากล่าวว่า ที่ผ่านมาเห็นใช้คำว่าลด ละ เลิกมานานแล้ว น่าจะถึงวันที่สิ้นสุด ไม่น่าจะมีคำว่าลด ละ เลิกแล้ว ทุกบริษัทควรมีการ เตรียมพร้อม อีกทั้งกรมวิชาการเกษตรก็ได้เริ่มทยอยลดให้สารเคมีเข้ามาอยู่แล้ว และส่วนตัวก็ไม่ได้อนุญาตให้เข้ามาแล้ว

ถามว่าจนถึงวันนี้ยังถูก ข่มขู่คุกคามอะไรหรือไม่ น.ส. มนัญญากล่าวว่า หากไม่ฟังก็ไม่ได้ยิน หากไม่มองก็ไม่เห็น เมื่อถามว่าถ้าผลออกมาด้านลบ ไม่สามารถแก้ปัญหานี้ได้ จะยอมรับหรือไม่ เธอกล่าวว่า "ตอนนี้ขอใจเป็นกลางก่อนดีกว่า ในเมื่อมาถึงขนาดนี้แล้ว คนเราทำอะไรก็อยากให้สำเร็จ เพื่อประชาชน เพื่อผู้บริโภค อย่ามาคุยเรื่องผลประโยชน์"

ส่วนกรณีที่คณะกรรม การวัตถุอันตรายระบุว่า ยังไม่ รับวาระการพิจารณาแบน 3 สารเคมีการเกษตร มีเพียงมติ ของคณะกรรมการ 4 ฝ่ายเท่า นั้น น.ส.มนัญญากล่าวว่า วาระ การประชุมอยู่ที่กระทรวงอุตสาห กรรมตั้งวาระ ตั้งเรื่องขึ้นมา ในส่วนที่เป็นความรับผิดชอบของตนได้ส่งไปหมดแล้ว ไม่เกี่ยวกับกระทรวงเกษตรฯ แล้ว หมดหน้าที่แล้ว ขณะนี้ขึ้นอยู่กับกระ ทรวงอุตสาหกรรมเท่านั้น.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ