คอลัมน์คุยนอกรอบ: สองผู้บริหารหนุ่มปั้น'เดอะ โกลด์เด้น ดั๊ก' เขย่าตลาดสแน็กเมืองไทย

ข่าวเศรษฐกิจ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2558 เดอะ โกลด์เด้น ดั๊ก เปิดตัวแบรนด์ ที่ประเทศสิงคโปร์ พร้อมกับเสียงตอบรับที่ดีกับขนมรสชาติ แรก มันฝรั่งทอดกรอบรสไข่เค็ม แต่เป้าหมายและความมุ่งมั่นของแบรนด์ไม่ได้หยุดอยู่เพียงเท่านั้น เพราะตอนนี้กำลังก้าวสู่ปีที่ 3 กับการขึ้นเป็นแบรนด์ที่ครองใจผู้บริโภคสิงคโปร์ จึงได้ต่อยอดธุรกิจไปสู่ประเทศฟิลิปปินส์ จีน มาเลเซีย ไต้หวัน และประเทศไทย ทั้งยังมีการส่งออกกว่า 70 ประเทศทั่วโลก

"เมื่อประมาณต้นปี 2558 ผมเริ่มเห็นความนิยมของหนุ่มสาวชาวมิลเลนเนียลกับการบริโภคขนมหรืออาหารที่มีส่วนผสมของไข่เค็มที่มากขึ้นเรื่อยๆ เลยปรึกษากับคริสว่าเราน่าจะทำอะไรเกี่ยวกับเทรนด์ไข่เค็มฟีเวอร์ที่มีอยู่ ซึ่งย้อนไปตอนนั้นเราทั้ง 2 คนไม่มีพื้นฐานทางธุรกิจในอุตสาหกรรมขนมขบเคี้ยวมาก่อน แต่ก็ไม่ลังเลที่จะลองทำธุรกิจนี้ เพราะเป้าหมายทางธุรกิจจะต้องไม่ทำแบรนด์ขนมกินเล่นรสชาติหรือคุณภาพธรรมดาๆ แต่เราจะเป็นต้นตำรับความอร่อยของขนมขบเคี้ยว สินค้าต้องมีคุณภาพในทุกซอง และต้องมอบประสบการณ์ทางรสชาติที่แปลกใหม่ให้คนรักขนมตัวจริง แบรนด์เดอะ โกลด์เด้น ดั๊ก จึงถือกำเนิดขึ้นทันที" โจนาธาน เชน ผู้ก่อตั้ง ผู้บริหารฝ่ายพัฒนาธุรกิจต่างประเทศและผู้บริหารผลิตภัณฑ์ บริษท เดอะโกลด์เด้น ดั๊ก จำกัด (สิงคโปร์) เริ่มเล่า

ด้านนายคริสโตเฟอร์ หวัง ผู้ก่อตั้งและผู้บริหาร ยังกล่าวเสริมอีกว่า "สิ่งที่ เดอะ โกลด์เด้น ดั๊ก ต่างจากทุกแบรนด์ขนมที่มีอยู่ในตลาดคือ เราเป็นแบรนด์ขนมที่จริงจังเรื่องกินเล่น เรามีความเชื่อเรื่องศาสตร์แห่งขนม (Snackology) บริษัทมีทีมเชฟผู้ทุ่มเทในการเสาะหารสชาติแรงบันดาลใจในการจับคู่รสชาติเข้มข้นของแต่ละอาหารจานพิเศษให้คงอยู่พร้อมเนื้อสัมผัสแปลกใหม่ ที่พร้อมปรุงออกมาเป็นขนมสุดอร่อยที่ทำจากวัตถุดิบแท้คุณภาพในทุกชิ้น"

สำหรับการบุกตลาดในประเทศไทยกลุ่มธุรกิจสแน็กฟู้ดมีมูลค่ากว่า 4,000 ล้านบาท หรือคิดเป็น 137 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยในปี 2562 คาดการณ์ว่าตลาดจะเติบโตขึ้น 1.2% โดยผู้บริโภคชาวไทยต้องการสัมผัสกับขนมขบเคี้ยว แสวงหารสชาติที่แปลกใหม่ และมองหาขนมขบเคี้ยวที่มีความหลากหลาย จากปัจจัยดังกล่าวจึง ส่ง เดอะ โกลด์เด้น ดั๊ก (The Golden Duck) เข้าทำตลาดในเมืองไทย 4 รสชาติ ได้แก่ หนังปลากรอบคลุกไข่เค็ม มันฝรั่งทอดกรอบคลุกไข่เค็ม สาหร่ายเทมปุระทอดกรอบรสปูไข่เค็ม และรสชาติไฮไลต์ สาหร่ายเทมปุระทอดกรอบคลุกปูผัดพริก เพื่อตอบโจทย์ความต้อง การของผู้บริโภคที่ต้องการบริโภคขนมขบเคี้ยวที่แตกต่างกัน

"ในแง่ของรูปแบบธุรกิจและแผนการจัดจำหน่ายสินค้าในไทยจะแตกต่างจากสิงคโปร์ ในประเทศไทยจะจำหน่ายสินค้าผ่านช่องทาง โมเดิร์นเทรด ได้แก่ เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์, ท็อปส์ มาร์เก็ต, กูร์เมต์ มาร์เก็ต และริมปิง ซูเปอร์มาร์เก็ต จังหวัดเชียงใหม่ โดยเราให้ความสำคัญกับการลงสินค้าที่สาขาพรีเมียมเป็นหลัก เนื่องจากผลิตภัณฑ์ทั้ง 4 รสชาติ เราตั้งราคาขายอยู่ที่ห่อละ 195 บาท ซึ่งการเลือกสาขาในการจัดจำหน่าย ทำให้สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้เต็มที่ และหลังจากที่ได้วางสินค้าไปเมื่อวันที่ 26 ส.ค.ที่ผ่านมา ได้รับผลตอบรับที่ดีเกินคาด เป็นเพราะกระจายสินค้าได้ครอบคลุมถึง 20 สาขา โดยแบ่งเป็น 18 สาขาในกรุงเทพฯ และ 2 สาขาในจังหวัดเชียงใหม่ และใช้ Influencers Marketing โดยทำคอนเทนต์ผ่านแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ซึ่งนับเป็นช่องทางทางการสื่อสารข้อมูลให้ไปถึงกลุ่มเป้าหมาย สร้าง การรับรู้และสร้างแบรนด์ให้แข็งแกร่งได้อย่างรวดเร็วและอัพเดตข่าวสารได้แบบเรียลไทม์

"ตัวจริงเรื่องกินเล่น คือคอนเซ็ปต์ของเดอะ โกลด์เด้น ดั๊ก เรามีพันธกิจในการกอบกู้วิกฤติศรัทธาความอร่อยในประเทศไทย ดังนั้นเราจึงเลือกอินฟลูเอนเซอร์ที่สะท้อนให้เห็นถึงแบรนด์คาแร็กเตอร์ของ เดอะ โกลด์เด้น ดั๊ก ซึ่งเป็นแบรนด์ที่เต็มไปด้วยความสนุก ความกวนๆ เพื่อมาช่วยสื่อสารข้อมูลที่มีความแปลก แหวกแนว และหลากหลายไปตามกลุ่มเป้าหมาย โดยได้สร้างสรรค์คอนเทนต์ผ่านรายการ ว่านไปเรื่อย (Wan Around) ซึ่งสร้างปรากฏการณ์ไวรัล มาร์เก็ตติ้ง เกิดการดูมากกว่า 450,000 ครั้ง บน YouTube และ Facebook นอกจากนี้ยังได้ร่วมงานกับ 5 โซเชียลมีเดียเพจชื่อดัง โดยเจาะกลุ่มไปที่เพจคนชอบดูกีฬา เพจคนทำงาน เพจคนชอบดูภาพยนตร์ เพจกลุ่มคนที่ชอบงานปาร์ตี้ และเพจกลุ่มคนที่ชอบตามติดเทรนด์ เพื่อสร้างวัฒนธรรมคนชอบกินขนมให้เกิดขึ้น ซึ่งก็รู้สึกตื่นเต้นมากที่ประเทศไทยได้เปิดโอกาสความสนุกให้ได้ทำมากมาย" ผู้บริหารทั้ง 2 กล่าวปิดท้าย.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ