นายช่างไทย ใจอาสา

ข่าวเศรษฐกิจ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ผลกระทบจากอิทธิพลพายุฝนในช่วงเดือน ส.ค.ก.ย.ที่ผ่านมา ทำให้หลายพื้นที่ในจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือเกิดน้ำท่วมสูง โดยเฉพาะ จ.อุบลราชธานี มีผู้ได้รับผลกระทบและเดือดร้อนนับพันครัวเรือน ทั้งบ้านเรือนพักอาศัยและโรงเรียนหลายๆ แห่งเสียหายอย่างหนัก

          ที่ผ่านมา ทั้งภาครัฐและเอกชนได้เข้าไปช่วยเหลือในเบื้องต้น   ทั้งการช่วยเหลือเรื่องน้ำดื่ม ข้าวสารอาหารแห้ง อาหารปรุงสุก รวมถึงของใช้จำเป็นสำหรับผู้ประสบภัย ทั้งไฟฉาย เทียน ไฟแช็ก ยารักษาโรค ผ้าอนามัย นมผง ฯลฯ แต่นั่นเป็นเพียงการบรรเทาทุกข์เบื้องต้น หลังจากน้ำลดต้องมีการซ่อมแซมอีกจำนวนมาก ซึ่ง    ทีมจิตอาสา กฟผ. ในนามมูลนิธินายช่างไทย ใจอาสา ร่วมกับหน่วยงานจากหลายภาคส่วน ลงพื้นที่ฟื้นฟูบ้านเรือนผู้ประสบอุทกภัยในจังหวัดอุบลราชธานี ยโสธร และอำนาจเจริญ ตั้งเป้าฟื้นฟูระบบไฟฟ้าให้สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัย 10,000 หลังคาเรือน คาดจะแล้วเสร็จภายในเดือนตุลาคมนี้

นายณัฐวุฒิ แจ่มแจ้ง รองผู้ว่าการผลิตไฟฟ้า ในฐานะประธานคณะทำงานช่วยเหลือฟื้นฟูประชาชนที่ประสบอุทกภัยพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการช่วยเหลือฟื้นฟูหลังน้ำลดว่า ขณะนี้ กฟผ.ได้ส่งทีมจิตอาสา กฟผ. ในนามมูลนิธินายช่างไทย ใจอาสา ร่วมกับหน่วยงานจากหลายภาคส่วน อาทิ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.), การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.), สภาวิศวกร, สภาสถาปนิก, สมาคมผู้ตรวจสอบอาคาร และองค์กรต่างๆ ลงพื้นที่เพื่อฟื้นฟูระบบไฟฟ้าให้กับผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งพบว่ามีบ้านเรือนประมาณ 10,000 หลัง อยู่ในสภาพเสี่ยงอันตรายจากไฟฟ้า และไม่มีไฟฟ้าใช้เนื่องจากอุปกรณ์ชำรุด

โดยก่อนหน้านี้ มูลนิธินายช่างไทย ใจอาสา และเครือข่ายดำเนินการไปแล้ว 2,000 หลังคาเรือน ยังเหลือในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี จำนวนกว่า 6,000 หลังคาเรือน ในพื้นที่จังหวัดยโสธร และอำนาจเจริญ จำนวนกว่า 2,000 หลังคาเรือน โดยเบื้องต้น กฟผ.ได้ส่งทีมจิตอาสากว่า 100 คน แบ่งเป็น 25 ทีม เข้าร่วมกิจกรรมฟื้นฟูระบบไฟฟ้าระหว่างวันที่ 12-31 ตุลาคม 2562 เพื่อเปลี่ยนอุปกรณ์ เช่น เบรกเกอร์ สวิตช์ไฟ และหลอดไฟฟ้า รวมถึงปรับปรุงระบบไฟฟ้าให้กลับมาใช้งานได้และมีความปลอดภัย

โดยในช่วงหลังน้ำลดที่ผ่านมา กฟผ.ได้สนับสนุนเครื่องจักร วัสดุอุปกรณ์ทำความสะอาด น้ำยาอเนกประสงค์ น้ำจุลินทรีย์ชีวภาพ และรถบรรทุกน้ำฉีดล้าง รวมถึงส่งทีมจิตอาสา กฟผ. ลงพื้นที่ฟื้นฟูอาคารเรียนและบ้านเรือนประชาชน ทั้งนี้ กฟผ.ขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้กับพี่น้องที่ประสบอุทกภัยให้สถานการณ์กลับเข้าสู่สภาวะปกติโดยเร็ว.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ