คอลัมน์แวดวงฅนการเมือง

ข่าวทั่วไป 20 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

พีแอล ผ่านไปแล้วสำหรับการพิจารณาอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 จัดเต็ม 3 วันติด 17-19 ต.ค.2562 เน้นสาระจากทั้ง ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน รวมถึงการตอบข้ออภิปรายจากฝ่ายรัฐบาล เป็นบรรยากาศที่เราไม่ได้เห็นกันมานาน ในการอภิปรายงบประมาณโดย ส.ส.ที่มาจากการเลือกตั้งอย่างต่อเนื่องหลายวัน แตกต่างจากก่อนหน้านี้ที่มีสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ซึ่งมาจากการแต่งตั้งยกแผง ไม่ได้มีการอภิปรายต่อเนื่องอย่างนี้ การให้สาระที่มีประโยชน์เกี่ยวกับการใช้งบประมาณ อันเป็นเงินส่วนรวมของประเทศนั้น สมควรแล้วที่เรามี ส.ส.ให้ความสำคัญ...* บรรยายใต้ภาพ ประเสริฐ จันทรรวงทอง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ม.ล.มิ่งมงคล โสณกุล

การอภิปรายวันที่ 18 ต.ค. ในประเด็นงบกลาโหมจากพรรคเพื่อไทย หนึ่งในนั้น "ประเสริฐ จันทรรวงทอง" ส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย ตั้งข้อสังเกตการจัดสรรงบประมาณกองทัพ ทั้งโครงการจัดซื้ออาวุธของกองทัพ 19 โครงการ ไม่มีการแสดงรายละเอียดการใช้งบประมาณ, การตั้งงบผูกพันปี 2562-2569 สูงถึง 87,000 ล้านบาท และสังคมให้ความสงสัยการจัดซื้ออาวุธของกองทัพว่าโปร่งใสเพียงใด โดยยกตัวอย่างการจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์ AH 6I จากสหรัฐอเมริกา ที่แพงกว่าประเทศซาอุดีอาระเบีย และการจัดซื้อเรือลำเลียงพลมือ 2 จากสหรัฐอเมริกา ที่แพงกว่าราคาตลาด...*

วันถัดมา 19 ต.ค. มีรายงานว่าศูนย์ประชาสัมพันธ์กองทัพบก ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอหัวข้อ ยุทโธปกรณ์เพื่อประชาชน ซึ่งมีเนื้อหาอธิบายพร้อมภาพรถลำเลียงกำลังพลทหารเข้าช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยผู้สื่อข่าวมองว่าคลิปนี้ถูกปล่อยหลังฝ่ายค้านอภิปรายโจมตีอย่างหนักเรื่องงบประมาณกลาโหม ในการจัดซื้อยุทโธปกรณ์สวนทางกับสภาพเศรษฐกิจและความเดือดร้อนของประชาชน หากเป็นเพราะเหตุนี้จริง น่าจะไม่ตรงประเด็น เพราะสิ่งที่ฝ่ายค้านอภิปรายคืองบประมาณซื้ออาวุธและความไม่โปร่งใส ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับรถลำเลียงทหารช่วยน้ำท่วมเลย...*

นึกว่าจะมีอะไรระทึกอีกแล้ว ในระหว่างการอภิปรายงบประมาณคราวนี้ เมื่อช่างภาพซูมไปเห็น "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ยื่นเอกสารแผนผังรายชื่อบุคคลที่น่าจะเป็นเอกสารลับ ให้ "พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ" รองนายกรัฐมนตรี ดูระหว่างการประชุมสภาฯ ซ้ำรอยกับคราวก่อนที่มีการซูมเห็นภาพปกรายงานลับ "โครงข่ายขบวนการทำลายประเทศ" หรือไม่ ซึ่งล่าสุด"พล.อ.ประยุทธ์" เผยว่า "เป็นรายงานเกี่ยวกับขบวนการค้ายาเสพติดที่ได้มีการจับกุมยาเสพติด เมื่อวันที่ 18 ต.ค. โดยเจ้าหน้าที่ได้จับกุมและยึดยาเสพติดเป็นยาไอซ์ได้ถึง 1,500 กิโลกรัม" ไม่เกี่ยวการเมืองก็แล้วไป...*

จากเรื่องที่สภาฯ มายังศาลรัฐธรรมนูญบ้าง "ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ยังเละเป็นสองเท่า หลังขึ้นไต่สวนพยานคดีหุ้นสื่อ วี-ลัค มีเดีย ตอบได้บ้างไม่ได้บ้าง บอกจำไม่ได้ด้วยความฉุนต่อหน้าศาล ก็เสียเชิงแล้ว และต้องลุ้นระทึกศาลนัดอ่านคำวินิจฉัย 20 พ.ย.นี้ ขณะที่ตอนหนึ่งของการไต่สวน "ธนาธร" ได้ระบุไม่อยากมีเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อนเหมือน "ทักษิณ ชินวัตร" อดีตนายกรัฐมนตรี อันเป็นที่มาของความเละสองเท่า เพราะโดนสาวก"พรรคเพื่อไทย" รุมถล่มเละจนต้องรีบโพสต์ขอโทษหลังเสร็จสิ้นการไต่สวนด้วย...*

หนึ่งในติ่งเพื่อไทยที่แยกเขี้ยวขย้ำ "ธนาธร" อย่างดุเห็นจะเป็น "หม่อมเต่านา - ม.ล.มิ่งมงคล โสณกุล" ที่ถึงกับโพสต์เฟซบุ๊กด่าด้วยถ้อยคำหยาบคายสารพัดชนิดออกอากาศไม่ได้ โดยในช่วงท้ายของโพสต์ดังกล่าวยังระบุทิ้งท้ายในเชิงทวงบุญคุณว่า "มึงได้คะแนนเสียงที่พรรคไทยรักษาชาติ..เขายกให้มึง..ประกาศยกให้ไปเลือกพรรคมึงแทน" จากตรงนี้จริงอยู่ว่ามีคนจาก "พรรคไทยรักษาชาติ" ที่ถูกยุบได้บอกให้ไปเลือกพรรคอนาคตใหม่จริง แต่อย่าลืมว่าคะแนนเสียงของประชาชนนั้นอยู่ในความคิดของประชาชนแต่ละคน ยกให้กันไม่ได้ในความเป็นจริง คนที่เป็นฐานเสียงแท้ของอนาคตใหม่ก็มี ไม่ต้องอ้างทวงบุญคุณก็ได้...*

ควันหลงบรรยายพิเศษแผ่นดินของเรา โดย "พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์" ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ยังไม่จาง นักข่าวถาม "พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ" รองนายกฯ เรื่องนี้อีกครั้ง ทำนองฝ่ายค้านเดาว่า "พล.อ.อภิรัชต์" จะเป็นนายกฯ คนต่อไป "พล.อ.ประวิตร" เลยตอบว่า "ก็ไม่รู้สิ แต่ถ้าเป็นได้ก็ดี" คำตอบนี้คงเป็นที่ระทึกชวนระลึกกลัวรัฐประหารจริงๆ ขณะที่อีกด้าน "จตุพร พรหมพันธุ์"ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ก็เอาบ้าง นัดบรรยายเรื่องแผ่นดินของเรา ในวันที่ 20 ต.ค. เวลา 14.00 น. ที่ร้าน Peace Coffee & library ชั้น 5 อิมพีเรียล ลาดพร้าว...*


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ