คอลัมน์ซุบซิบการบ้านนินทาการเมือง

ข่าวทั่วไป 20 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี แถลงอย่างเป็นทางการว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เลื่อนพระราชพิธีเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารคออกไปเป็นวันพฤหัสบดีที่ 12 ธันวาคม 2562 เวลา 15.30 น. หลังจากที่รัฐบาลได้นำความกราบบังคมทูลใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาท ขอพระราชทานพระบรมราชวินิจฉัยในการเลื่อนกำหนดเวลาออกไป เพื่อความเหมาะสมเกี่ยวกับกระแสน้ำและดินฟ้าอากาศ ทั้งนี้ เพื่อความพร้อมและความสวยงาม ไม่กระทบต่อขบวนเรือ ไม่กระทบต่อการเสด็จพระราชดำเนิน และไม่กระทบต่อประชาชน โดยวันที่ 21 ตุลาคมนี้จะมีการซ้อมใหญ่เสมือนจริงอีกครั้ง และในวันเดียวกันนั้นจะมีการประชุมใหญ่ที่ทำเนียบรัฐบาล เวลา 10.00 น. และมีผู้แทนจากสำนักพระราชวัง กองทัพเรือ และรัฐบาลเข้าร่วมประชุม พร้อมตอบคำถามในการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการหลังจบประชุม บรรยายใต้ภาพ วิษณุ เครืองาม จารึก ศรีอ่อน

          ประวัติศาสตร์อีกหน้าในการเมืองไทย เมื่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรมีมติเห็นชอบพระราชกำหนด  (พ.ร.ก.) โอนอัตรากำลังพลและงบประมาณบางส่วนของกองทัพบก กองทัพไทย กระทรวงกลาโหม ไปเป็นของหน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ ซึ่งเป็นส่วนราชการในพระองค์ พ.ศ.2562  ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เป็นผู้เสนอ ด้วยคะแนน 374 ต่อ 70  เสียง งดออกเสียง 2 เสียง โดยพบว่า ส.ส.ที่ลงคะแนนไม่อนุมัติมาจากพรรคอนาคตใหม่ทั้งหมด ขณะที่งดออกเสียง 2 เสียง ได้แก่ พล.ต.ต.สุรินทร์ ปาลาเร่ ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ และ น.ส.ศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคอนาคตใหม่ อย่างไรก็ดี ส.ส.พรรคอนาคตใหม่บางส่วนได้ลงมติเห็นด้วยคือ นายกฤติเดช สันติวชิระกุล ส.ส.แพร่,    นายจารึก ศรีอ่อน ส.ส.จันทบุรี และ พ.ต.ท.ฐนภัทร กิตติวงศา ส.ส.จันทบุรี

สะเก็ดระเบิดลูกที่ "ยุทธพงศ์ จรัสเสถียร" ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย อภิปรายในสภาวันก่อน ไม่รู้ว่าหวังจะกระทบชิ่งใครในฟากรัฐบาล ในระหว่างการอภิปรายงบประมาณของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) 122,800 ล้านบาท ซึ่งบอกว่าเอาไปป้องกันปราบปรามและลดระดับอาชญากรรม ขับเคลื่อนนโยบายต่างๆ ของรัฐบาลให้ปรากฏผลชัดเจนเป็นรูปธรรม แต่ปรากฏว่าสีลมซึ่งเป็นย่านธุรกิจของประเทศไทยมีการเปิดกาสิโน โดยนายยุทธพงศ์บอกว่าได้ไปดูมาด้วยตนเอง พบว่ากาสิโนดังกล่าวตั้งอยู่ที่ถนนธนิยะ ใต้สถานีรถไฟฟ้าสีลม ซึ่งฝั่งขวาขึ้นกับ สน.บางรัก ฝั่งซ้ายขึ้นกับ สน.ทุ่งมหาเมฆ เดินเข้าไปถนนธนิยะ 300 เมตรอยู่ขวามือ มีคนคอยดูต้นทาง โดยเล่าว่าเมื่อเดินไปบริเวณทางเข้าบ่อนสีลม เขาบอกว่า "เฮียตี้" มาเปิดบ่อน พร้อมมีภาพประกอบชัดเจน...เรียกว่าอภิปรายได้เต็มสิบ เข้าตากรรมการผู้ชี้เป้า

ต้องส่อง.. หลังจาก "คนหลังเลนส์" ต้องซอกซอนหามุมประเด็นระหว่างการประชุมสภา ด้วยภาพ ในการอภิปรายครั้งก่อนก็ไปเจอกับเอกสาร "โครงข่ายขบวนการทำลายประเทศ" หนนี้ปรากฏว่ามีภาพ "บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีส่ง "แผนผัง" ให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมอีกครั้ง ในการประชุมพิจารณาพระราชบัญญัติงบประมาณฯ ก่อนที่จะคาดเดากันไปไกล นายกฯ ลุงตู่จึงเฉลยว่า เป็นรายงานเกี่ยวกับขบวนการค้ายาเสพติด ที่เมื่อวันที่ 18 ต.ค.เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมและยึดยาเสพติดเป็นไอซ์ได้ถึง 1,500 กิโลกรัม ซึ่งที่ผ่านมามีการจับกุมมาโดยตลอด สังเกตได้หรือไม่ว่ามีปริมาณที่เยอะขึ้นๆ ซึ่งไม่ได้หมายความว่ารัฐปล่อยปละละเลย แต่เพราะมีการผลิตที่มากขึ้น และไม่สามารถใช้ทหารไปตรวจตราตลอดแนวชายแดนได้ พร้อมตบท้ายหยอกเหล่านักสังเกตการณ์ว่า "อย่าคิดเยอะ".

ยุทธพงศ์ จรัสเสถียร


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ