ปักหมุด 10 ไอเดียรักษ์โลก ง่ายนิดเดียวเริ่มต้นที่ตัวเรา

ข่าวทั่วไป 20 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

จากรายงานสถานการณ์มลพิษของประเทศไทยปี 2561 โดยกรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แสดงให้เห็นว่าปีที่ผ่านมาประเทศไทยอยู่ในอันดับ 6 ของโลก ที่ปล่อยขยะออกสู่ท้องทะเล โดยเราผลิตขยะพลาสติกมากถึง 2 ล้านตัน แต่สามารถนำเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลได้แค่ 1 ใน 4 ส่วนเท่านั้น ที่เหลือกว่า 3 ส่วน หรือ 1.5 ล้านตัน เป็นขยะพลาสติกที่ไม่สามารถนำกลับมาใช้ได้ และมีเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่ได้รับการกำจัดอย่างเหมาะสม ส่งผลให้ขยะพลาสติกส่วนใหญ่ถูกทิ้งไว้ในระบบนิเวศธรรมชาติทั้งบนบกและในน้ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ขยะพลาสติกที่การตกค้างในทะเลส่งผลให้สัตว์น้ำและระบบนิเวศทางทะเลประสบกับภาวะเสี่ยง อย่างที่เราได้ยินเรื่องราวน่าเศร้าที่เกิดขึ้นกับชีวิตของสัตว์ทะเลอยู่เสมอ

พวกเราทุกคนสามารถร่วมมือกันอย่างจริงจังในการลด-ละ-เลิกการใช้พลาสติกแบบครั้งเดียวทิ้ง รวมทั้งช่วยแก้ปัญหามลภาวะด้านอื่นๆ เพื่อเปลี่ยนโลกให้ดีขึ้น ด้วยการปรับไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิตประจำวัน ซันไลต์ ในฐานะที่อยู่คู่สังคมไทยมากว่า 87 ปี และมีเจตนารมณ์ที่มุ่งมั่นในการลดการใช้พลาสติกอย่างจริงจังตั้งแต่ต้นทาง ขอเสนอไอเดียช่วยลดขยะพลาสติกและอัปเลเวลกิจกรรมรักษ์โลก ที่สามารถทำได้ ไม่ว่าขณะอยู่ในหรือนอกบ้านก็ตาม

3 ไอเดียรักษ์โลก "แอตโฮม (@home)"

1.กำจัดขยะให้ถูกวิธีด้วยการแยกขยะในบ้าน ด้วยการหาถัง ลิ้นชัก กล่อง ฯลฯ สัก 3-5 ใบ เพื่อแยกเก็บขยะแต่ละประเภท เช่น เศษอาหาร ขวดแก้ว กระดาษ และพลาสติก เพื่อความสะดวกในการนำไปทิ้งและนำไปรีไซเคิล

2.ซื้อสินค้าที่ใช้บรรจุภัณฑ์ที่ทำจากพลาสติกรีไซเคิล โดยมองหาสัญลักษณ์รีไซเคิล 100% ที่ข้างบรรจุภัณฑ์ หรืออย่างน้อยอาจเลือกสินค้าที่อยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่สามารถนำไปรีไซเคิลได้

3.เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดบ้านสูตรเข้มข้น เพื่อลดจำนวนบรรจุภัณฑ์พลาสติกลง เช่น ผลิตภัณฑ์ซักผ้าและปรับผ้านุ่ม น้ำยาทำความสะอาดบ้าน น้ำยาล้างจาน ฯลฯ

อัปเลเวลรักษ์โลก : ซื้อถังขยะไฮเทคหรือเครื่องกำจัดขยะเศษอาหารมาใช้ที่บ้านหรือที่ทำงาน โดยเครื่องจะทำการเปลี่ยนเศษอาหารให้เป็นปุ๋ยใส่ต้นไม้ ซึ่งนอกจากลดปริมาณขยะแล้ว ยังเป็นประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

4 ไอเดียรักษ์โลก "เอนิแวร์ (Anywhere)"

1.หลีกเลี่ยงจานชามที่ทำจากโฟมหรือพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง ซึ่งไม่สามารถนำไปรีไซเคิลได้ 2.พกบรรจุภัณฑ์หรือเครื่องใช้ต่างๆ ติดตัวไปด้วย เริ่มง่ายๆ ด้วยการเตรียมกล่องใส่อาหารไป หากจะซื้อกลับบ้าน หรือพกแก้วน้ำและหลอดส่วนตัวเวลาไปซื้อเครื่องดื่มที่ร้าน นอกจากช่วยลดขยะพลาสติกแล้ว อาจได้ส่วนลดพิเศษด้วย

3.พกถุงผ้าไว้ใส่ของแทนการขอถุงพลาสติกจากร้านค้า 4.เลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากแบรนด์ที่ใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นการรักษ์โลกตั้งแต่ต้นทางของผู้ผลิต

อัปเลเวลรักษ์โลก : ด้วยการสนับสนุนไอเดียที่นำขยะพลาสติกมาสร้างสรรค์เป็นผลงานต่างๆ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการลด-ละ-เลิกการใช้พลาสติกในชีวิตประจำวัน เช่น ผลงานศิลปะ เสื้อผ้า หรือกระเป๋าเป้ที่ทำจากพลาสติกใช้แล้ว

3 ไอเดีย "ล้างจานรักษ์โลก"

นอกจากนี้ การล้างจานที่ดูเหมือนเป็นเรื่องธรรมดาๆ ก็เป็นส่วนหนึ่งในการรักษาสิ่งแวดล้อมได้ ซึ่ง 3 ไอเดีย "ล้างจานรักษ์โลก" ได้แก่

1.ขจัดความมันและคราบอาหารบนเครื่องครัวและภาชนะต่างๆ ก่อนล้าง ถ้ามีคราบอาหารที่ฝังแน่นอยู่ ให้แช่น้ำร้อนไว้สักครู่ จะช่วยเบาแรงและประหยัดน้ำได้มากขึ้น

2.เริ่มล้างจากจานชามที่มีคราบเบา ไปจนถึงภาชนะที่มีคราบหนักๆ ทำให้ประหยัดเวลา เพราะไม่ต้องล้างฟองน้ำบ่อย และใช้น้ำยาล้างจานและน้ำในการทำความสะอาดน้อยลง

3.ใช้หัวก๊อกแบบที่ช่วยกระจายน้ำเพราะจะทำให้ใช้น้ำน้อยลง แต่ทำความสะอาดได้ดีขึ้น และควรปิดน้ำตอนล้างทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจาน แล้วจึงเปิดน้ำตอนล้างน้ำเปล่าพร้อมกันทีเดียว ไม่ควรล้างทีละใบ เพราะจะทำให้สิ้นเปลืองน้ำ.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ