ชงณรงค์นั่งเก้าอี้ผอ.พศ.

ข่าวทั่วไป 21 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ไทยโพสต์ *จับตา "ณรงค์ ทรงอารมณ์" นั่งเก้าอี้ผู้อำนวยการ พศ.คนใหม่ หลังเข้าตา "เทวัญ-วิษณุ" หนุนเปิดทาง ขณะที่สภาเร่งตรวจสอบประวัติผู้ถูกเสนอชื่อตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เมื่อวันอาทิตย์ มีรายงานว่าการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันอังคารที่ 22 ต.ค.นี้ นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) อาจมีการเสนอรายชื่อตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (ผอ.พศ.) แทน พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.พศ.ที่เกษียณอายุราชการไปตั้งแต่วันที่ 30 ก.ย.แล้วยังไม่มีการแต่งตั้งใครขึ้นมาแทน

โดยระบุสาเหตุที่ยังไม่สามารถแต่งตั้งได้นั้น เพราะตามหลักอาวุโสนายสมเกียรติ ธงศรี รอง ผอ.พศ. (นักบริหารระดับต้น) ถือว่าอาวุโสสูงสุด แต่ดูเหมือน ครม.และนายเทวัญรวมทั้งนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ไม่ค่อยพอใจนัก จึงต้องมีการเคลียร์เก้าอี้ของนายสมเกียรติก่อน จึงทำให้การแต่งตั้งล่าช้ามาถึงปัจจุบัน แต่ล่าสุดในการประชุม ครม.เมื่อวันที่ 15 ต.ค. คณะรัฐมนตรีมีมติเรื่องที่ 22 การโอนข้าราชการเพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ตามที่นายวิษณุเสนอ

ทั้งนี้ มติ ครม.ดังกล่าวได้เสนอรับโอนนายสมเกียรติจาก พศ. และแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (นักบริหารระดับสูง) สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี สำนักนายกรัฐมนตรี ตั้งแต่วันที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระ หม่อมแต่งตั้งเป็นต้นไป โดยผู้มีอำนาจสั่งบรรจุทั้งสองฝ่ายได้ตกลงยินยอมการโอนแล้ว

หลังการเคลียร์เก้าอี้นาย สมเกียรติแล้ว จึงเปิดทางสะ ดวกให้นายณรงค์ ทรงอารมณ์ รอง ผอ.พศ. อาวุโสอันดับที่ 2 ซึ่งทำงานเข้าตานายเทวัญและนายวิษณุ ในการนั่งเก้าอี้ผอ.พศ. ดังนั้นในวันอังคารที่ 22 ต.ค.จึงจะมีการเสนอชื่อนายณรงค์เข้าที่ประชุมเพื่อให้ ครม.เห็นชอบ

วันเดียวกัน ที่รัฐสภา นอกจากสมาชิกวุฒิสภาจะลงมติพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) โอนอัตรากำลังพลและงบประมาณบางส่วนของกองทัพบก กองทัพไทย กระทรวงกลาโหม ไปเป็นของหน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ ซึ่งเป็นส่วนราชการในพระองค์ พ.ศ.2562 ตามที่ ครม.เสนอแล้วนั้น ที่ประชุมยังมีมติตั้ง กมธ.วิสามัญเพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบประวัติ ความประพฤติ และพฤติกรรมทางจริยธรรมของ พล.ต.ต.ปรีชา เจริญสหา ยานนท์ รองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ซึ่งได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งเลขาฯ ปปง. ตามที่สำนักงาน ปปง.เสนอจำนวน 15 คน อาทิ นายถวิล เปลี่ยนศรี ส.ว., นายธานี สุโชดายน ส.ว., พล.อ.อู้ด เบื้องบน ส.ว., นายคำนูณ สิทธิสมาน ส.ว. เป็นต้น โดยกำหนดระยะเวลาทำงานรวม 60 วัน และให้นัดประชุม กมธ.นัดแรกวันที่ 21 ตุลาคม เวลา 10.00 น.

นอกจากนี้ที่ประชุมยังมีมติให้ กมธ.วิสามัญเพื่อทำหน้า ที่ตรวจสอบประวัติ ความประ พฤติ และพฤติกรรมทางจริย ธรรมของบุคคลที่ถูกเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญที่มี พล.อ.อู้ดเป็นประธาน กมธ.ได้ขยายเวลาการ ตรวจสอบประวัติ ความประ พฤติ และพฤติกรรมของบุคคลที่ถูกเสนอชื่อออกไปอีก 30 วัน จากที่จะครบกำหนดเวลาตรวจสอบวันที่ 15 พฤศจิกายนนี้ เนื่องจากมีประเด็นสำคัญที่ต้องตรวจสอบรายละเอียด ข้อมูลและข้อเท็จจริงให้รอบคอบ สำ หรับบุคคลที่ถูกเสนอชื่อให้เป็นตุลาการศาลรัฐธรรมนูญมี 3 คน คือ นายอุดม สิทธิวิรัชธรรม ประธานแผนกคดีคำสั่งคำร้องและขออนุญาตฎีกาในศาลฎีกา, นายวิรุฬห์ แสงเทียน ผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา และนายจิรนิติ หะวานนท์ ผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ