กทท.ชงครม.ตั้ง'บริษัท'ลูกดูแลสินทรัพย์

ข่าวเศรษฐกิจ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ไทยโพสต์ * นายสมชาย เหมทอง ผู้ช่วยผู้อำนวยการการท่า เรือแห่งประเทศไทย (กทท.) สายบริหารสินทรัพย์และพัฒนาธุรกิจ เปิดเผยว่า สำหรับการลงทุนแผนแม่บทพัฒนาแลนด์มาร์คคลองเตย 4.92 แสนล้านบาทนั้น จะต้องดำเนินการผ่านบริษัทลูกที่จัดตั้งขึ้น ดังนั้น จะเร่งสรุปแผนแม่บทและแนวทางการจัดตั้งบริษัทลูกเพื่อเสนอเข้าสู่คณะกรรมการ (บอร์ด) กทท.ภายในสิ้นปีนี้ ก่อนส่งเรื่องไปยังกระทรวงคมนาคมและกระทรวงการคลังเพื่อขอความเห็นชอบ ก่อนเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในปี 2563

ทั้งนี้ เพื่ออนุมัติการจัดตั้งบริษัทลูกด้านบริหารทรัพย์สินขึ้น มาเริ่มต้นการเปิดประมูลพัฒนาพื้นที่ต่อไป ควบคู่ไปกับการแก้ กฎหมาย พ.ร.บ.การท่าเรือแห่งประเทศไทย พ.ศ.2494 เพื่อขอเพิ่มภารกิจเรื่องการดำเนินกิจการเกี่ยวเนื่องกับท่าเรือและการดำเนิน กิจการที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวท่าเรือ เพื่อปลดล็อกเงื่อนไขการใช้พื้นที่รัฐวิสาหกิจในการหารายได้เข้าองค์กร

สำหรับแนวทางการตั้ง บ.ลูกนั้น จะใช้รูปแบบให้ กทท.ถือหุ้นมากกว่า 25% แต่ไม่เกิน 50% ส่วนหุ้นที่เหลือจะเป็นเอกชน ถือ เหตุผลที่ใช้แนวทางนี้เพื่อความคล่องตัวในการบริหารและ การลงทุนพัฒนาพื้นที่ โดยไม่ติด ข้อจำกัดความเป็นรัฐ ดังนั้น หาก จะมีการพัฒนาพื้นที่เพียงแค่เสนอ ขอความเห็นชอบจากบอร์ด กทท. แต่ไม่ต้องเสนอขอความเห็นชอบ จาก ครม.และกระทรวงที่เกี่ยว ข้อง ซึ่งสามารถลดขั้นตอนการทำงานและทำให้โครงการพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ