อุตสาหกรรมเกมไทยพุ่งทะยาน 2.2 หมื่นล้านบาท

ข่าวเศรษฐกิจ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

กลุ่มทรูและโชว์ไร้ขีด ดันงาน THAILAND GAME SHOW ขึ้นเป็นฮับธุรกิจเกมในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ค่ายเกมขนทัพเปิดตัวเกมใหม่พร้อมกันสูงสุดในประวัติการณ์ถึง 20 เกม พร้อมเปิดพื้นที่ให้แบรนด์สินค้าอุปโภคบริโภคใช้เป็นช่องทางการตลาดบุกถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ เมื่ออุตสาหกรรมเกมมีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี เพราะโลกของเกม ไม่เคยหยุดที่คำว่าวันนี้ และเมื่อ อุปกรณ์เทคโนโลยีต่างๆ มีราคาที่จับต้องได้ และกลายเป็นอุปกรณ์ ที่มีติดตัวกันทุกคน ประกอบกับอินเทอร์เน็ต และรูปแบบของเกมทำให้ผู้เล่นเข้าถึงได้ง่าย ทุกที่ทุกเวลา และเมื่อเกม จากเรื่อง ไร้สาระ นำไปสู่กลยุทธ์ทางการตลาด ที่หลายแบรนด์ใช้เป็นเครื่องมือสำคัญในการบุกเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่

นายต่อบุญ พ่วงมหา ผู้อำนวยการกลุ่มด้านธุรกิจออนไลน์สเตชั่น บริษัท ทรู วิชั่นส์ กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า "มูลค่าตลาดเกมทั่วโลกในปี 2562 มีมูลค่ารวม 4.6 ล้านล้านบาท ในขณะที่ตลาดเกมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีมูลค่ารวม 140,000 ล้านบาท และสำหรับตลาดเกมในไทยเอง คาดการณ์ว่าจบปีจะมีมูลค่ารวมอยู่ที่ 22,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 13% โดยสัดส่วนประเภทเกมในประเทศไทยแบ่งตามแพลตฟอร์มดังนี้ เกมมือถือ 67%, พีซี (PC) 24% และคอน โซล (Console) 9% ด้วยปัจจัยประกอบ เมื่อสมาร์ทโฟนกลายเป็น อุปกรณ์ที่อยู่ติดตัวทุกคน อินเทอร์ เน็ตเข้าถึงได้ง่ายขึ้น ส่งผลให้สัด ส่วนของเกมบนแพลตฟอร์มมือถือจึงสูงเป็นอันดับ 1 อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีคนที่นิยมเล่นเกมพีซีและเกมคอนโซลอยู่เช่นกัน

สำหรับสัดส่วนช่วงอายุของคนเล่นเกมในไทย อยู่ในช่วงวัยรุ่นไล่ไปจนถึงวันทำงานตอนต้นคือ 13-34 ปี และช่วงอายุที่เล่นเกมมากที่สุดคือ 18-24 ปี ซึ่งนับเป็นกลุ่มเป้าหมายที่เป็นวัยรุ่น ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักเดียวกับแบรนด์สินค้าอุปโภคบริโภคหลายแบรนด์เป็นส่วนใหญ่ และเมื่อเกมกลายเป็นความบันเทิงหลักของวัยรุ่นในยุคนี้ การใช้เกมเป็นกลยุทธ์ในการเข้าถึง สื่อสาร และเรียกความสนใจจากกลุ่มวัยรุ่น จึงเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่มาแรง งาน Thailand Game Show จึงเปรียบเสมือนงานรวมตัวของวัยรุ่นและคนรุ่นใหม่ และเป็นโอกาสที่ดีของแบรนด์ต่างๆ ที่จะใช้พื้นที่งานสื่อสารตรงไปถึงกลุ่มเป้าหมายอย่างตรงจุด

สิ่งที่น่าสนใจคือ ธุรกิจในหลากหลายอุตสาหกรรมเข้ามาให้ความสนใจกับการเลือกใช้กลยุทธ์นี้ อาทิ ครั้งแรกที่ ปตท.จะเปิดให้ทดลองสัมผัสเกม NEW HORIZONS ที่พัฒนาขึ้นโดยฝีมือคนไทย จัดเป็นเกมที่เสริมสร้างความรู้และความคิดสร้างสรรค์แก่เด็กๆ เรื่องพลังงานธรรมชาติ ที่รับรองว่าได้ทั้งความสนุกและความรู้อย่างแน่นอน โออิชิเตรียมเปิดตัวแคมเปญใหญ่กับกลุ่มเกมเมอร์ และการ์นิเย่ เมน พาพรีเซนเตอร์ ต่อ-ธนภพ มาแบทเทิลเกมสุดมันส์กับเหล่าอินฟลูเอนเซอร์ และนักกีฬา E-Sports ชื่อดัง เป็นต้น"

นายพงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท โชว์ไร้ขีด จำกัด กล่าวว่า "งาน Thailand Game Show จัดขึ้นปีแรกเมื่อ 13 ปีที่แล้ว ในตอนนั้นยังมีเพียงคอนเทนต์เกมเป็นหลักเพียงอย่างเดียว เน้นไปที่การเปิดตัวเกมใหม่ ในปีนี้นับเป็นปีที่ 14 Thailand Game Show 2019 มีคอนเทนต์และกิจกรรมที่เกิดขึ้นในงานเพิ่มขึ้นหลากหลายมิติ อาทิ การเปิดตัวเกมใหม่พร้อมกันมาก ถึง 20 เกม จากหลากหลายค่ายเกมทั้งจากในทั้งและต่างประเทศ, การเปิดพื้นที่ของการแข่งขัน E- sports ในสเกลที่ใหญ่ระดับนานา ชาติ ซึ่งนับว่าเป็นการแข่งขันในระดับเอเชียแปซิฟิก และที่เป็นความภูมิใจของงานในปีนี้คือ เราได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ คือ กระทรวงศึกษาธิการ ในการร่วม ผลักดันให้เกมมุ่งสู่ทิศทางที่สร้าง สรรค์ พัฒนาจากผู้เล่นไปสู่ผู้สร้าง โดยมีผู้ร่วมออกบูธในงานทั้งหมดมากถึง 55 ราย แบ่งสัดส่วนเป็นผู้ให้บริการเกมและอุปกรณ์การเล่นเกม 65% และแบรนด์สินค้าอุปโภคบริโภคอื่นๆ 35% สะท้อนถึงการตอบรับเป็นอย่างดีในการใช้พื้นที่งานเป็นกลยุทธ์หลักในการสื่อสาร และทำการตลาดถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ คาดการณ์มีผู้เข้าชมงาน 130,000 คน เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 20% คาดเงินสะพัด 3 วัน 200 ล้านบาท ปัจจัยความสำเร็จของงานนี้มีอยู่ 4 ข้อหลักคือ เกมที่หลากหลาย, ตรงกับไลฟ์สไตล์ของวัยรุ่น, E-sports กีฬายุคใหม่ของคนรุ่นใหม่ และผสมผสานความบันเทิงทุกรูปแบบไว้ในงานเดียว

งาน Thailand Game Show 2019 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 25-27 ตุลาคม 2562 เวลา 10.00-20.00 น. ณ รอยัล พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน นับว่าเป็นมหกรรมงานเกมอันดับ 1 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซื้อบัตรราคาพิเศษ พร้อมส่วนลดและสิทธิพิเศษมากมายได้ผ่านแอป Shopee พร้อม อัพเดตข่าวสารได้ทุกวันที่ www.thailandgameshow.com หรือเฟซบุ๊ก Thailand Game Show และแอปพลิเคชัน Thailand Game Show #TGS2019 #TGS2019TOMORROW


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ