'ทัวร์ เดอ อันดามัน 2019'สนาม 4 บุกอ่าวลึก จ.กระบี่ นักปั่นรวมตัวอุทยานฯธารโบกขรณีสัมผัสวิถีชุมชนบ้านถ้ำเสือ

ข่าวกีฬา 24 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

linkthapost@gmail.com จักรยานทางไกล Tour de Andaman 2019 (ทัวร์ เดอ อันดามัน 2019) ประเภท Touring (ทัวริง) เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ต่อจากพังงา สนาม 3 เมื่อวันเสาร์ เช้าวันอาทิตย์ นักปั่นที่ลงสนาม 4 ไว้ รวมตัวกันต่อทันทีที่จังหวัดกระบี่ จุดสตาร์ทและฟินิช คือที่อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี อำเภออ่าวลึก บรรยากาศคึกคักกันแต่เช้าตรู่ โดยมีนายสมควร ขันเงิน รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เป็นประธานเปิดการแข่งขัน พร้อมด้วยนางสาวจรรยารักษ์ สาธิตกิจ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดกระบี่ กล่าวรายงานที่อุทยานฯ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 20 ตุลาคม

รายการนี้จัดขึ้นโดยสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬา จังหวัดภูเก็ต ภายใต้สโลแกน "ปั่นกินลม ชมวิถีชาวเล สัมผัสเสน่ห์อันดามัน" เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวในกลุ่มจังหวัดอันดามันอย่างยั่งยืน โดยในสนามที่ 4 ที่จังหวัดกระบี่เปิดเส้นทางธรรมชาติต้อนรับนักปั่นจากทั่วประเทศ ร่วมกิจกรรมทะลุ 150 คน จากที่จำกัดในแต่ละสนามไว้ที่ 150 คนเท่านั้น ผ่านการลงทะเบียนทางเว็บไซต์

          สำหรับการแข่งขันสนามที่ 4 มีระยะทางการปั่นอยู่ที่ 30 กิโลเมตร มีจุดเช็กอิน 3 จุด เริ่มออกสตาร์ทที่อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี ปั่นไปที่จุดเช็กอินแรกที่วัดถ้ำเสือน้อย เป็นถ้ำเล็กๆ สั้นๆ ทะลุเข้าหินปูน ที่อดีตน่าจะเคยเป็นที่อยู่อาศัยของเสือ มีหินงอกหินย้อยให้ได้ชม     พักดื่มน้ำและถ่ายรูปร่วมกันที่ปากถ้ำ แล้วปั่นกันต่อสู่จุดเช็กอินที่ 2 สัมผัสบรรยากาศริม แม่น้ำมะรุ่ย ที่เป็นเหมือนเส้นแบ่งเขตระหว่างกระบี่กับพังงา ที่จุดชมวิวท่าต้นชาม หมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยว บ้านถ้ำเสือ ก่อนจะปั่นต่อไปเช็กอินที่จุดสุดท้ายโซนท่องเที่ยวท่าไร่ ชุมชนอุดมสุข บ้านถ้ำเสือ เพื่อชมวิถีชีวิต ชุมชนท่องเที่ยวบ้านถ้ำเสือ และชิม ช็อป ใช้ สินค้าชุมชนอย่างจุใจ มีขนมอร่อยๆ สไตล์พื้นเมืองมากมาย ทั้งขนมครก ขนมลา ลูกหมาก ขนมขี้มอด ฯลฯ อร่อยอิ่มชิมกันแถมได้เห็น     วิธีทำกันแบบสดๆ อีกด้วย นอกจากนั้นแล้ว นักปั่นยังได้ร่วมทำผ้ามัดย้อมเป็นของที่ระลึกติดมือกลับบ้านกันไป เสร็จแล้วปั่นกลับไปเข้าเส้นชัยที่อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จ.กระบี่ รวมระยะทางสบายๆ 30 กม. ซึ่งในแต่ละจุดนักปั่นยังได้ร่วมสนุกด้วยการถ่ายภาพพร้อมกับเช็กอิน ติดแฮชแท็ก #TourdeAndamam 2019

นายสมควร ขันเงิน รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า สำหรับการแข่งขันครั้งนี้มีขึ้นเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยสนามนี้ บรรดานักปั่นได้เข้าร่วมการแข่งขันในบรรยากาศการปั่นที่เงียบสงบ และเป็นการแข่งขันจักรยานที่ปั่นไปในวิถีชุมชน ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม ซึ่ง จ.กระบี่ถือเป็นจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวกันอย่างมากมายในแต่ละปี นอกจากนี้ทางกระบี่ยังสนับสนุนในด้านกีฬาหลายชนิดกีฬาอีกด้วย ไม่ใช่แค่การจัดการแข่งขันจักรยานอย่างเดียว

ส่วนสนามต่อไป "ทัวร์ เดอ อันดามัน 2019" จะพาไปท่องเที่ยวชื่นชมธรรมชาติในสนามที่ 5 ที่จังหวัดตรัง ในวันเสาร์ที่ 26 ตุลาคม 2562 ระยะทาง 26 กม. และสนามสุดท้าย สนามที่ 6 ที่จังหวัดสตูล ในวันอาทิตย์ที่ 27 ตุลาคม 2562 ระยะทาง 29 กม. ก่อนที่จะเปิดฉากประเภทเรซซิ่ง 6 จังหวัด 4 วัน ต้นเดือนพฤศจิกายน.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ