8พ.ย.ออกหมายจับคดีอุ้ม'บิลลี่'

ข่าวทั่วไป 25 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

แจ้งวัฒนะ * เมื่อวันพฤหัสบดี นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติ ธรรม เปิดเผยถึงการแต่งตั้งเพื่อนร่วมรุ่นของนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติ แก่งกระจาน เข้ามาเป็น ผอ.บริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี ซึ่งดูแลอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กำลังสอบสวนการสูญหายและการเสียชีวิตของนายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ แกนนำ กะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอยว่า ยืนยันว่าไม่มีวิ่งเต้นคดีนี้ เพราะพนักงานสอบสวนทำคดีในทางลับ ขนาดตนยังไม่ทราบรายละเอียดของคดี ดังนั้นขอให้สบายใจได้ ทุกคนต้องการให้คดีออกมาเที่ยงตรงชัดเจน

ด้าน พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า ดีเอสไอจะตั้ง พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีดีเอสไอ เป็นที่ปรึกษาคดีพิเศษ จนกว่าจะดำเนินการสอบ สวนเสร็จสิ้น โดยขณะนี้ได้สอบ ปากคำพยานไปแล้ว 100 ปาก เหลือพยานที่เป็นเจ้าหน้าที่นิติวิทยา ศาสตร์อีกไม่กี่ปาก คาดว่าต้นเดือน พ.ย. สำนวนคดีจะมีความชัดเจน

พ.ต.ท.กรวัชร์กล่าวว่า คดีมีความคืบหน้าไปแล้วกว่า 90 เปอร์ เซ็นต์ และยืนยันตนสมัครใจเข้ารับการเสนอชื่อเพื่อแต่งตั้งเป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงเอง แต่พอดีคำสั่งออกมาในช่วงที่มีการสอบสวนคดีนายบิลลี่ จึงมีกระแสข่าวว่าตนถูกย้ายและอาจทำให้ไม่สามารถเอาผิดกับผู้กระทำผิดได้ ขอให้มั่นใจการทำงานของดีเอสไอทำงานเป็นทีมอย่างมืออาชีพ และผู้ที่ทำงานต่อจากตนคือ พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล รองอธิบดีดีเอสไอ โดยคดีนี้ที่ผ่านมาอธิบดีดีเอสไอนั่งหัวโต๊ะสั่งการตลอด แม้ตนจะไปดำรงตำแหน่งผู้ตรวจฯ คดีก็ยังคงเดินหน้าต่อไป ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

มีรายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับคดีนี้คาดว่าไม่เกินวันที่ 8 พ.ย.นี้ จะดำเนินการออกหมายเรียกหรือ หมายจับ โดยมีการวางตัวพนักงาน สอบสวนผู้ที่จะสอบปากคำผู้ต้อง หาในแต่ละรายไว้แล้ว.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ