ธอส.ปล่อยกู้บ้านดอกถูก2.5% คาดไม่เกินQ1/63เต็มวงเงิน-ALLเฮมาตรการรัฐช่วย

ข่าวเศรษฐกิจ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

พระราม 9 * "ธอส." ลุยปล่อยกู้บ้านดอกเบี้ยถูก 2.5% ฟุ้งประ ชาชนตอบรับดี คาดไม่เกินไตรมาส 1/2563 ปล่อยกู้ครบวงเงิน 5 หมื่นล้านบาท จ่อหาช่องช่วยลูกหนี้เก่าเปิดให้รีไฟแนนซ์บ้านได้ "ALL" เฮมาตรการรัฐช่วยกระตุ้นอสังหาฯ

นายฉัตรชัย ศิริไล กรรม การผู้จัดการธนาคารอาคารสง เคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า การปล่อยสินเชื่อตามมาตรการสินเชื่อที่อยู่อาศัยของ ธอส. ในวงเงิน 50,000 ล้านบาท ในวันแรก (24 ต.ค.) ได้รับความสนใจจากประชา ชนเข้ายื่นกู้เป็นจำนวนมาก คาดจะสามารถอนุมัติวงเงินสินเชื่อได้ไม่ต่ำกว่าวันละ 1,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นไปตามค่าเฉลี่ยของธนา คารที่เคยปล่อยสินเชื่อสูงสุดต่อวันที่ 1,800 ล้านบาท และคาดช่วงที่เหลืออีก 3 เดือนของปีนี้ จะปล่อยสินเชื่อได้ไม่ต่ำกว่า 35,000 ล้านบาท และจะปล่อยได้ครบวงเงินทั้งหมดภายในไตรมาส 1/2563

สำหรับมาตรการสินเชื่ออัตราดอกเบี้ยคงที่ 2.5% ที่ 3 ปีแรก โดยมีวงเงินผ่อนชำระกรณีกู้ 1 ล้านบาท ที่ 3,300 บาทต่องวด ถือว่าเป็นอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำที่สุดในตลาดเฉลี่ยอยู่ที่ 4% มั่นใจประชาชนจะให้ความสนใจเข้ามายื่นกู้เป็นจำนวนมาก และส่งผลให้สถาบันการเงินเริ่มมีการปรับลดดอกเบี้ยเพื่อดึงลูกค้า นอกจากนี้ ธอส.อยู่ระหว่างพิจารณาแผนการปรับโครงสร้างหนี้ (รีไฟแนนซ์) ลูกค้าเดิม เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่าย เบื้องต้นอาจจะไม่ช่วยลดดอกเบี้ยถึง 2.5%

"ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่สาขาดูแลลูกค้าอย่างเต็มที่ ในส่วนนี้ได้ดึงลูกค้าเดิมของ ธอส. ที่ทำนิติกรรมไว้อยู่แล้ว ให้มาใช้สินเชื่อจากมาตรการ ซึ่งมีอยู่ราว 2,000 ล้านบาท จึงอยากให้ประชาชนที่สนใจรีบเข้ามายื่นกู้ เพราะถือเป็นสินเชื่ออัตราดอกเบี้ยต่ำสุดในช่วงที่เหลือของปีนี้ คงไม่มีมาตรการอะไรออกมาอีกแล้ว" นายฉัตรชัยกล่าว

นอกจากนี้ จากมาตรการดังกล่าว ทำให้ ธอส.เตรียมปรับแผนการออกสลากออมทรัพย์ ธอส. ชุดพราวพิมาน หน่วยละ 10 ล้านบาท จำนวน 3,000 หน่วย รวม 30,000 ล้านบาท ซึ่งเดิมจะจำหน่ายในวันที่ 2 ธ.ค. มาเลื่อนจำหน่ายเร็วขึ้นในเดือน พ.ย. เพื่อ ระดมทุนไปใช้ในสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำตามนโยบายรัฐบาล

นายฉัตรชัยกล่าวว่า มาตรการนี้จะมีส่วนกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ในตลาดที่จะทยอยนำสต๊อกที่มีอยู่ออกมาจัดโปรโมชั่น เพื่อกระตุ้นยอดขายมากขึ้นด้วย ขณะที่ยอดปล่อยสินเชื่อในปีนี้ คาดว่าจะเป็นไปตามเป้าที่ 203,000 ล้านบาท จาก ณ วันที่ 21 ต.ค.2562 อยู่ที่ 158,428 ล้านบาท ส่วนปัญหาหนี้เสีย ยืนยันว่าไม่กังวล แม้จะพิจารณาผ่อนปรนการกู้ แต่ทุกอย่างยังเป็นไปตามเกณฑ์ รวมทั้งอัตราดอกเบี้ยต่ำแบบคงที่ 3 ปี ก็จะทำให้ผู้กู้มีค่าใช้จ่ายผ่อนสินเชื่อที่นิ่ง จึงไม่กระทบกับรายได้และค่าครองชีพ

นายธนากร ธนวริทธิ์ ประ ธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ออลล์ อินสไปร์ ดีเวลลอปเม้นท์ หรือ ALL กล่าวว่า มาตรการปรับลดค่าใช้จ่ายในการโอนและค่าจดจำนองลงนั้น ช่วยกระตุ้นภาพรวมของเศรษฐกิจในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ได้เป็นอย่างดี และช่วยในการตัดสินใจของกลุ่มผู้บริโภคที่มีความต้องการซื้อบ้านเพื่ออยู่อาศัยอย่างแท้จริง.

บรรยายใต้ภาพ

ฉัตรชัย ศิริไล


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ