คอลัมน์แวดวงฅนการเมือง

ข่าวทั่วไป 27 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

พีแอล สัปดาห์สุดท้ายปลายเดือนตุลาคม เดือนที่มักจะมี "ข่าวใหญ่" ในประเทศไทย อันเป็นที่รู้ที่ทราบกันไปแล้ว ส่วนในเรื่องการเมืองไทยปลายเดือนนี้ ยังมีกำหนดการให้รอลุ้นอีก 2 เรื่อง ต้อนรับวันจันทร์ที่ 28 ต.ค.นี้ ประกอบด้วยเรื่องของ "ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กับพวกที่โดนคดี พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จากการไลฟ์เฟซบุ๊กวิจารณ์เรื่องพลังดูดของรัฐบาล คสช. แม้ก่อนหน้านี้อัยการจะสั่งไม่ฟ้องไปแล้ว แต่ยังโล่งไม่หมด เพราะจันทร์นี้ต้องฟังคำสั่งอีกครั้งว่า ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเห็นแย้งอัยการหรือไม่...* บรรยายใต้ภาพ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ปารีณา ไกรคุปต์ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ

กับอีกเรื่องของ "ปารีณา ไกรคุปต์" ส.ส. ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ผู้ขยันโพสต์เฟซบุ๊กสร้างกระแสอยู่เสมอ จนกระทั่งโดนอีกคดี เมื่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดไต่สวน "ปารีณา" วันจันทร์นี้ กรณีโพสต์เฟซบุ๊กเกี่ยวกับเรื่องภายในคดี "บ้านเอื้ออาทร" ที่ "วัฒนา เมืองสุข" อดีต รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ แกนนำพรรคเพื่อไทย เป็นจำเลยอยู่ ซึ่งฝ่ายจำเลยได้ร้องต่อศาลให้ไต่สวนกรณีดังกล่าวขัดคำสั่งศาลหรือไม่ ถึงเวลาต้องขึ้นศาล "ปารีณา" ผู้ห้าวหาญจะรับชะตากรรมอย่างไร...*

ย้อนกลับไปที่เรื่องของ "พรรคอนาคตใหม่" ตลอดเดือนตุลาฯ เรียกว่าแทบทุกสัปดาห์มรสุมเข้าโดยแท้ มีเรื่องให้ถูกยำเละยาวตั้งแต่การไต่สวนคดีหุ้นสื่อของ "ธนาธร" หัวหน้าพรรค ข้างขวาถล่มปม "จำไม่ได้" ชี้ไม่รอดแน่ ข้างซ้ายถล่มปมแขวะ "ทักษิณ" ในศาล ขณะที่ ส.ส.บางคนในพรรคโหวตร่างกฎหมายสวนมติพรรค 2 ฉบับ เปิดศึกฟัดกันเอง กับกระแสข่าวข้อหา "งูเห่าสีส้ม"จนในที่สุดก็มาถึงความพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขต 5 จ.นครปฐม ที่พลิกล็อกเสียพื้นที่เดิมให้กับ "เผดิมชัย สะสมทรัพย์" รุ่นเก๋าจากพรรคชาติไทยพัฒนา ได้เป็น ส.ส.แทน...*

นอกจากเรื่องของ "ธนาธร" คดีหุ้นสื่อที่ศาลนัดวินิจฉัย 20 พ.ย.นี้ กับลุ้นสั่งคดี พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 28 ต.ค.นี้ อีกด้าน "พรรณิการ์ วานิช" ส.ส.บัญชีรายชื่อและโฆษกพรรคอนาคตใหม่ ที่หลังจากเปิดบัญชีเงินบริจาคพรรค ปรากฏว่า "พรรณิการ์" บริจาคให้พรรค 1 ล้านบาท จึงถูกหยิบไปเทียบกับบัญชีทรัพย์สินที่ยื่นต่อ ป.ป.ช. ซึ่งมีเงินฝากเพียง 9 หมื่นบาท เกิดข้อสงสัยใช้เงินจากไหนบริจาคให้พรรคมากขนาดนั้น แม้เจ้าตัวจะระบุเป็นเงินส่วนตัวก็ตาม งานนี้ "ศรีสุวรรณ จรรยา" เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย อาจจะได้เรื่องไปร้อง กกต.อีก...*

ทั้งหมดนี้ถึงเวลาที่ชาวอนาคตใหม่ต้อง "ทบทวน" อะไรหลายอย่าง ซึ่งส่งผลแล้วในการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.นครปฐม ที่ผ่านมา ไม่ใช่เรื่องของฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองที่มุ่งโจมตีเท่านั้น โดยลืมไปว่ามี "ศัตรูในใจ" ของตัวเองด้วย ที่เป็นกรอบครอบงำความคิดตัวเองจน "ก้าวไม่พ้น" ทั้งการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต ที่ต้องทำเพื่อคนในพื้นที่ด้วย แต่กลับปักธงปลุกระดมฝันเปลี่ยนขั้วรัฐบาล ซึ่งเป็นไปไม่ได้ในบริบทสถานการณ์จริงขณะนี้ และการ เช็กบิล ส.ส.โหวตสวน ที่มาพร้อมกระแสข่าว "งูเห่าสีส้ม" ยิ่งติดภาพลบ ถูกมองเป็นการเมืองเก่า ขัดแย้งสาดโคลนไม่เว้นพวกตัวเอง...*

เล่นใหญ่อีกแล้ว "พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมีย เวส" ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธาน กมธ.ป้องกันและปราบปรามการ ทุจริตฯ สภาผู้แทนราษฎร จะเรียก "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" นายกฯ "พล.อ.ประวิตร วงษ์สุ วรรณ" รองนายกฯ เข้าชี้แจงเรื่องร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ ถ้าเชิญแล้วไม่มาด้วยตัวเอง จะออกหนังสือคำสั่ง ถ้าฝ่าฝืนมีความผิดตาม พ.ร.บ.คำสั่งเรียกของ กมธ. แต่อย่าลืมอีกด้าน "ไพบูลย์ นิติตะวัน" ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ก็เตือนระวังถูกเอาผิดฐานปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ตาม ป.อาญา ม.157 เช่นกัน...*

ย้ำข่าวดี "พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ"ส.ส.บัญชีรายชื่อและโฆษกพรรคภูมิใจไทย ปลาบปลื้มบอกรัฐมนตรีในส่วนของพรรคภูมิใจไทย ต่างเดินหน้า ทำงานในหน้าที่อย่างเต็มที่ เพื่อให้เกิดผลสำเร็จ ทั้ง "มนัญญา ไทยเศรษฐ์" รมช.เกษตรและสหกรณ์ ร่วมกับ "อนุทิน ชาญวีรกูล" รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข ในการผลักดันมติแบน 3 สารเคมีทาง การเกษตรสำเร็จ รวมถึง "ศักดิ์สยาม ชิดชอบ" รมว.คมนาคม เซ็นสัญญารถไฟฟ้า 3 สนามบิน ทั้ง 2 เรื่อง ที่ท่านโฆษกฯ ย้ำมา รู้สึกว่า "พรรคภูมิใจไทย" ผลงานดีจนควรจะเป็นพรรคแกนนำรัฐบาลได้แล้ว ฮ่าๆๆ...*


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ