สอบมงคลกิตติ์ขนTNTเข้าสภา

ข่าวทั่วไป 31 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

เกียกกาย * "ชวน" เดือด "มงคลกิตติ์" ขนสารผลิตระเบิดเข้าสภา อ้างทดสอบความปลอดภัย สั่งสอบจ้าละหวั่น พ่วงอีโอดีอาจซวยด้วย ด้านรอง ผบก.สปพ.แจงจัดให้ตามที่คณะกรรมาธิการทหารประสานขอมา หน่วยไม่เกี่ยวข้อง เมื่อวันพุธ นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.และหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการทหาร สภาผู้แทนราษฎร แถลงพร้อมรับมอบเครื่องตรวจวัตถุระเบิดรุ่นใหม่จากบริษัทในสหรัฐอเมริกาเพื่อมอบให้รัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติรวม 2 เครื่องว่า เครื่องดังกล่าวจะใช้ทดสอบในการรักษาความปลอดภัยการประชุมอาเซียนที่จะมีขึ้นในวันที่ 31 ต.ค. ถึง 4 พ.ย.นี้

นายมงคลกิตติ์กล่าวว่า ที่ผ่านมาไทยไม่เคยมีเครื่องตรวจวัตถุระเบิด มีแต่ GT200 ที่ใช้การไม่ได้ โดย 2 เครื่องที่จะส่งมอบนี้เคยทดสอบที่จังหวัดชาย แดนภาคใต้แล้ว มีรัศมีตรวจระเบิด TNT ครึ่งปอนด์ในระยะ 8 เมตร หากปริมาณ 1 กรัม ใช้เวลาตรวจจับประมาณ 30 วินาที โดยวันนี้ได้ประสานเจ้าหน้าที่ชุด เก็บกู้วัตถุระเบิด (EOD) ให้นำระเบิด TNT เข้ามาในรัฐสภา ปรากฏว่าเครื่องตรวจในสภาไม่สามารถตรวจพบได้ แสดงว่ารัฐ สภาแห่งนี้ไม่มีความปลอดภัย

"ทีม EOD ได้นำระเบิดเข้าไปในห้องฝ่ายค้านอิสระ ซึ่งอยู่ใจกลางตรงฐานรากที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร หมายความว่าในอนาคตหากไม่มีเครื่องตรวจวัตถุระเบิดที่มีประสิทธิภาพ ใครก็สามารถนำระเบิดมาระเบิดใต้ ฐานห้องประชุมสภาผู้แทนราษฎรได้เลย" นายมงคลกิตติ์ระบุ

จากนั้นเวลา 14.50 น. นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ใครเป็นคนมอบหมายให้นายมงคลกิตติ์ทำเบื้องต้น ทั้งนี้ไม่ได้มีการขออนุญาตตนเองในการนำสารประกอบวัตถุระเบิดเข้ามาตรวจสอบ ตนจะติดตามดูว่าเรื่องเป็นอย่างไร ซึ่งเชื่อว่ามีการตรวจสอบระดับหนึ่งเป็นไปตามระเบียบ

ด้านนายอภิรักษ์ บัวทอง เจ้าหน้าที่สำนักรักษาความปลอด ภัย สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ตนเองอยู่ในเหตุการณ์ ขอยืน ยันว่าเครื่องสแกนระเบิดของสภา เป็นเครื่องสำหรับตรวจวัตถุระเบิด ไม่ใช่เครื่องตรวจสารตั้งต้น จึงทำให้ตรวจอย่างไรก็ไม่เจอ รวมถึงสารตั้งต้นที่นำมามีปริมาณน้อย รวมทั้งขณะนี้กำลังให้ตรวจสอบเจ้าหน้าที่อีโอดีด้วย

ต่อมาเวลา 16.00 น. นายมงคลกิตติ์ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า "ที่พี่แถลงไปเรื่องเครื่องตรวจวัตถุระเบิดของสภา มันเป็น เพียงสารประกอบวัตถุระเบิด แต่ เครื่องตรวจมันไม่ดังเพราะเครื่องตรวจวัตถุระเบิดมีหลายระดับ ตรวจสอบวัสดุที่เป็นโลหะ ตรวจสารเคมีที่ประกอบวัตถุระเบิด ที่ผมทดสอบไปนั้นเป็นสารเคมีประเภทหนึ่งเรียกว่า ไนโตรเจนผง"

เมื่อถามว่าได้ขออนุญาตสภาหรือไม่ นายมงคลกิตติ์กล่าวว่า "อ่อ ไม่ใช่ๆ คือสารตัวนี้ไม่ได้ผิดกฎหมาย มันเหมือนไนโตร เจน แคลเซียมอะไรประมาณนี้ แล้วเผอิญว่าทางบริษัทที่อเมริกา ในฐานะที่พี่เป็นกรรมาธิการทหาร พี่เอามาทดสอบว่าเครื่องมันเช็กได้หรือไม่ สารตัวนี้พี่เอามาจากหน่วยอีโอดี และหน่วยอีโอดีก็อยู่ด้วย"

วันเดียวกัน พ.ต.อ.กำธร อุ่ยเจริญ รองผู้บังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ (รอง ผบก.สปพ.) หรือ 191 กล่าวว่า เรื่องนี้คณะกรรมาธิการทหาร สภาผู้แทนราษฎรได้ประสานมา โดยเขาบอกว่าได้รับเครื่องตรวจระเบิดมา จึงประสานมาที่ตนเองเพื่อขอตัวอย่างสารระเบิดไปทด สอบกับเครื่องตรวจสอบวัตถุระเบิดว่าใช้งานได้จริงหรือไม่ ซึ่งเครื่องตรวจสอบวัตถุระเบิดดังกล่าวนั้นทางราชการยังไม่ได้ซื้ออะไร เป็นเพียงบริษัทมานำเสนอผ่านกรรมาธิการฯ เขาจึงขอตัวอย่างสารระเบิดเพื่อไปทดสอบ ตนเองก็ให้ไป จากการทดสอบเครื่องที่กล่าวมานั้นก็สามารถตรวจพบได้ เราแค่นำสารระเบิดไปให้ทดสอบตามคำขอมาแค่นั้น ส่วนที่นายมงคลกิตติ์บอกว่าเครื่องที่รัฐสภาตรวจไม่พบสารระเบิดนั้น มันคนละเรื่องกับส่วนของเรา.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ