สั่งพพ.เร่งปรับแผนAEDPหนุนไฟฟ้าชุมชน

ข่าวเศรษฐกิจ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

พระราม 1 * "สนธิรันต์" จี้ พพ. ปรับแผนเออีดีพี กำหนดสัดส่วนพลังงานทดแทนอย่างชัดเจน พร้อมเร่งคลอดแผน-รูปแบบการบริหารโรงไฟฟ้าขยะชุมชนภายใน 2 เดือน หวังช่วยเศรษฐ กิจฐานราก

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน เปิดเผยภายหลังเข้าตรวจเยี่ยมและมอบหมายนโยบายให้กับกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) ว่า ได้สั่งการให้ พพ.เร่งรัดในการปรับปรุงแผนพัฒนาพลังงานทดแทนและพลังงานทางเลือก ปี 2561-2580 (AEDP2018) ที่มีการปรับรูปแบบการส่งเสริมพลังงานที่ได้รับความนิยม และลดสัดส่วนพลังงานที่ไม่ได้รับความนิยมลง โดยให้สอดคล้องกับแผนพัฒนา กำลังการผลิตไฟฟ้าของประเทศ (พีดีพี) ที่กำลังปรับปรุงอยู่ในปัจจุบัน โดยในแผนจะรวมการส่งเสริมพลังงานชุมชนและโรงไฟฟ้าชุมชนเข้าไปด้วย

นอกจากนี้ยังให้ พพ.เร่งจัดทำแผนขับเคลื่อนโรงไฟฟ้าชุมชนให้มีความชัดเจนภายในกลางเดือน พ.ย.นี้ หลังจากนั้นจะเชิญผู้ประกอบการเอกชนมาหารือร่วมกันอีกครั้ง ก่อนที่จะออกประกาศหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการลงทุน รวมถึงการปรับปรุงแผนพัฒนาพลังงานทดแทนและพลังงานทางเลือก พ.ศ.2561-2580 (AEDP 2018) ให้สอดคล้องกับนโยบายที่จะรับซื้อไฟฟ้าพลังงานทดแทนเข้าระบบเร็วขึ้น

"ต้องการให้หน่วยงานของกระทรวงเร่งทำแผนให้พลังงานสร้างประโยชน์แก่เศรษฐกิจฐาน รากให้มากที่สุด เพื่อสร้างรายได้แก่ ชุมชน โดยเฉพาะ พพ.ที่ควรทำ อย่างไรให้โครงการพลังงานทด แทน โครงการโรงไฟฟ้าชุมชน ให้สอดประสานกับ "ประชารัฐสร้างไทย" ที่สอดคล้องกับแผนงานของ ธนาคารออมสิน, ธนาคารเพื่อการ เกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.), กองทุนหมู่บ้านและสภาเกษตรกร" นายสนธิรัตน์กล่าว.

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ