คอลัมน์คันปากอยากเล่า: ขอเป็นอธิการบดี มธ.

ข่าวทั่วไป Wednesday November 6, 2019 00:00 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

มินนี่เมาธ์

กระแสข่าวการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาแรง ท่าทีของนักการเมืองส่วนใหญ่มีความประสงค์ต้องการแก้ไข ยกเว้นพรรคพลังประชารัฐและวุฒิสภา ที่ยังไม่ชัดเจน

สำหรับมุมของผู้เขียนรัฐธรรมนูญ แน่นอนว่าย่อมแบ่งรับแบ่งสู้ เพราะเขียนมากับมือ ก็ต้องยืนยันอยู่แล้วว่ามีข้อดีมากกว่าข้อเสีย

เช่น "อ.อุดม รัฐอมฤต" อดีตโฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และอดีตคณบดีนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เพิ่งแสดงความคิดเห็นเรื่องนี้ในทำนองไม่อยากให้แก้ไข เพราะกลัวจะเกิดความขัดแย้งรอบใหม่ หรือถ้าจะแก้กันจริงๆ ต้องดูให้ละเอียดรอบคอบ

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ในงานเกษียณอายุราชการของ "อาจารย์อุดม" เมื่อวันศุกร์ที่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา ท่ามกลางเสียงเรียกร้องแก้รัฐธรรมนูญฮึ่มๆ กระจอกข่าวจึงแอบถามว่าหากเขามาเทียบเชิญให้ยกร่างรัฐธรรมนูญอีกครั้งจะรับหรือไม่

เจ้าตัวตอบชัด...

"ตอนนี้ยังไม่มีใครมาเชิญ แต่ถึงมาเชิญก็ไม่ไปอยู่ดี เพราะเราเขียนรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน อยู่ๆ จะให้ไปแก้รัฐธรรมนูญที่เขียนขึ้นมากับมือได้อย่างไร"

นอกจากนี้ "อดีตโฆษก กรธ." บอกอีกว่า แม้เกษียณอายุแล้ว แต่ก็ยังทำงานให้มหาวิทยาลัยอยู่ ต่อสัญญาเป็นพนักงานของมหาลัยอีก 5 ปี และหากมีคนเสนอชื่อเป็นแคนดิเดตอธิการบดีมหาวิทยาลัย ก็พร้อมทำหน้าที่อย่างเต็มที่.

บรรยายใต้ภาพ

อ.อุดม รัฐอมฤต


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ