จ่อปรับนโยบายการเงิน

ข่าวทั่วไป 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ทำเนียบรัฐบาล * "บิ๊กตู่" คุย "ไอเอ็มเอฟ" ชื่นมื่น จูงมือชมความงามทำเนียบฯ ด้าน "โฆษก รบ." เผยไทยพร้อมรับข้อเสนอแนะนโยบายการเงินมาดำเนินการ ยืนยันไม่ก้าวก่าย ธปท.เพราะเป็นหน่วยงานอิสระ ขณะไอเอ็มเอฟขอนำปรัชญาก.พอเพียง ร.9 เผยแพร่ทั่วโลก เมื่อวันที่ 5 พ.ย.62 พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐ มนตรีและ รมว.กลาโหม ให้การต้อนรับ นางคริสตาลินา กอร์เกียวา กรรมการผู้จัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ทั้งนี้ ภายหลังการหารือนายกรัฐ มนตรีได้เดินจูงมือพานางคริสตาลินาเดินชมทัศนียภาพโดยรอบทำเนียบรัฐบาล โดยเฉพาะที่ตึก ภักดีบดินทร์และตึกไทยคู่ฟ้า ขณะที่นางคริสตาลินากล่าวชื่นชมความสวยงามของสถาปัตยกรรมของทำเนียบรัฐบาล พร้อมกับทักทายบรรดาสื่อมวลชนอย่างเป็นกันเอง

จากนั้นนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงท่าทีของไอเอ็มเอฟที่มีต่อประเทศไทยว่า นางคริส ตาลินาได้เล่าให้นายกรัฐมนตรีฟังว่าการเดินทางมาครั้งนี้เพื่อมาร่วมประชุมกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ซึ่งความจริงได้พบกับนายกรัฐมนตรีระหว่างการประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 35 อยู่แล้ว และได้มีการพูดคุยกันเรื่องการพัฒนาอย่างยั่งยืน รวมทั้งการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศ ซึ่งเป็นที่น่าแปลกใจว่าธนาคารกลางของแต่ละประเทศมีความเป็นห่วงในเรื่องการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศ และทุกแห่งจะต้องมีการปรับตัวพร้อมเตรียมมาตรการรองรับ ซึ่งนายกรัฐมนตรีของไทยยืนยันไปด้วยว่าประเทศไทยดำเนินมาตรการรองรับการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศมาโดยตลอด และมีแผนปฏิบัติการเรื่องของฝุ่นละอองขนาดเล็ก รวมทั้งข้อ ตกลงร่วมกันระหว่างประเทศในการรักษาทรัพยากรธรรมชาติและกำจัดขยะทางทะเล รวมทั้งการยกเลิกการใช้ถุงพลาสติก ซึ่งกรรมการผู้จัดการไอเอ็มเอฟก็ได้ชื่นชมประเทศไทย

นางนฤมลกล่าวอีกว่า ส่วน รายงานในเรื่องของสภาพเศรษฐ กิจโลก นายกรัฐมนตรีได้ชี้แจงว่าในหลายข้อเสนอแนะเราพร้อมที่จะรับมาดำเนินการ ไม่ว่าจะ เป็นนโยบายด้านการเงินที่ไอเอ็ม เอฟระบุว่าไทยยังสามารถจะปรับได้อีก ซึ่งน่าจะเป็นเรื่องของระยะยาวคือการปรับโครงสร้างขนาดใหญ่ โดยเฉพาะเรื่องของการศึกษาจะพัฒนาอย่างไรให้มีคุณภาพ การพัฒนาทรัพยากรบุค คลและการพัฒนาทักษะแรงงาน ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ยืนยันว่าสิ่งเหล่านี้อยู่ในแผนพัฒนาและแผนยุทธศาสตร์ชาติอยู่แล้วที่จะมีการทบทวนทุกๆ 5 ปี ทั้งนี้ ธปท.คงจะมีการหารือกับตัวแทนไอเอ็มเอฟอีกครั้งหนึ่ง และไอเอ็มเอฟมองประเทศไทยว่ายังมีจุดที่สามารถพัฒนาได้อีกมากตามศักยภาพที่มี พร้อมชื่นชมการจัดประชุมอาเซียนซัมมิตของไทย อย่างไรก็ตามไทยพร้อมปฏิบัติตามคำแนะนำและดำเนินการในทุกมิติ โดยมอบหมายให้ ธปท.เป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งนายกรัฐมนตรีระบุว่า ธปท.เป็นองค์กรอิสระ ในฐานะฝ่ายบริหารจะไปก้าวล่วง หรือสั่งการอะไรไม่ได้

นางนฤมลกล่าวด้วยว่า นาง คลิสตาลินาระบุว่าก่อนเดินทาง มาประเทศไทยเพิ่งได้อ่านหนังสือและได้เรียนรู้เกี่ยวกับหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 และคิดว่าเป็นหลักปรัชญาที่ไอเอ็มเอฟจะนำไป เผยแพร่ให้ทั่วโลกได้รับรู้ เพราะสอดคล้องกับหลักการของสหประ ชาชาติ (ยูเอ็น) ที่ต้องการให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน นอกจากนี้ ไอเอ็มเอฟแม้ไม่ได้มีการพูดคุยถึงภาพรวมภายหลังการเลือกตั้ง แต่ก็มองว่าในปัจจุบันประเทศไทยยังมีเสถียรภาพ ซึ่งหลังการเลือกตั้งน่าจะมีการปฏิรูปในหลายด้าน

เมื่อถามว่าไอเอ็มเอฟต้อง การให้ ธปท.ลดอัตราดอกเบี้ยตามเฟดใช่หรือไม่ นางนฤมลกล่าวว่าไม่ได้พูดชัดเจนขนาดนั้น เพียงแต่บอกว่ายังมีช่องทางที่สามารถปรับได้อีกเพื่อกระตุ้นให้เกิดการลงทุนมากขึ้น.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ