ลุ้นชงครม.เคาะPPPสายสีส้มตะวันตก

ข่าวเศรษฐกิจ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ราชดำเนิน * รฟท.รับคลังส่งคำชี้แจงเพิ่มเติมลงทุนโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มฝั่งตะวันตก เป็น PPP 1 สัญญารวมงานโยธา คาดเสนอ ครม.ภายในเดือนนี้หรือก่อนสิ้นปี 62

นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชน แห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการลงทุนรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตกช่วง บางขุนนนท์-ศูนย์วัฒนธรรม ระยะทาง 35.9 กิโลเมตร วงเงิน 1.22 แสนล้านบาท ว่า กระทรวงการคลังได้มีคำชี้แจงเพิ่มเติมและได้ยืนยันไปที่สำนักเลขาฯคณะรัฐมนตรี เห็นด้วยกับการให้การลงทุนในรูปแบบการร่วม ลงทุนระหว่างรัฐกับเอกชน (PPP) ในส่วนของงานโยธาของรถไฟฟ้าสายสีส้มดังกล่าว

"คาดภายในเดือน พ.ย. หรือ ก่อนสิ้นปี 2562 นี้ กระทรวงการ คลังจะเสนอที่ประชุมคณะรัฐมน ตรี (ครม.) พิจารณาเห็นชอบได้ภายในเดือนนี้ หรือก่อนสิ้นปี ซึ่งตอนนี้ชัดเจนแล้วว่ากระทรวงการคลังในฐานะที่เป็นหน่วยบริหารจัดการด้านการเงินการคลังของประเทศยืนยันว่ารูปแบบที่เสนอไว้แบบเดิมที่ผ่านการเสนอ ของบอร์ด PPP เป็นรูปแบบที่เหมาะสม" นายภคพงศ์กล่าว

นายภคพงศ์กล่าวว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ข้อสรุปแล้วว่า การลงทุนโครงการรถไฟฟ้าสายสีสัมฝั่งตะวันตก ควรใช้รูปแบบ การร่วมทุนกับเอกชน PPP เป็น 1 สัญญา ตามแผนเดิมไม่ต้องแบ่ง งานโยธาและงานบริหารการเดิน รถเป็นหลายสัญญา เนื่องจากกระทรวงการคลังได้จัดทำคำชี้ แจงเพิ่มเติมไปยังสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้วว่า แม้การกู้เงินมาลงทุนงานโยธาของเอกชนจะมีดอกเบี้ยสูงกว่าภาครัฐ แต่ก็ควรเปิดให้เอกชนร่วมทุนงานโยธาเช่นเดิม เพราะภาครัฐจำเป็นต้องนำเงินไปพัฒนาภาคเกษตร ภาคการศึกษา ที่เอกชนไม่สนใจร่วมลงทุนด้วย

อย่างไรก็ตาม จากเดิมที่จะมีการเสนอเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา แต่ได้มีประเด็นข้อสังเกตจากกระทรวงการคลังเรื่องต้นทุนการดำเนินการ ซึ่งรูปแบบ PPP ที่เสนอไปแล้วผ่านการพิจารณาของบอร์ด PPP นั้น เป็นรูปแบบที่ให้เอกชนลงทุนงานโยธาในส่วนของสายสีส้มฝั่งตะวันตก วงเงิน 92,000 ล้านบาทไปด้วย และรัฐจะทยอยผ่อนชำระคืน เนื่องจากเปิดเดินรถแล้วเป็นระยะเวลา 10 ปี.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ