สสส.-Greeneryจับมือทำหนังสือคู่มือเปลี่ยนตัวเองและโลกทั้งใบ

ข่าวทั่วไป 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

สสส.-Greenery จับมือแถลงข่าวหนุน Beautiful Life คู่มือเปลี่ยนแปลงตัวเองและโลกทั้งใบ หนังสือเล่มที่ 8-9 ของ SOOK PUBLISHING คู่มือกรีนดี LIVE GREEN GUIDE คู่มือกินดี EAT GOOD GUIDE แย้มเคล็ดลับกินดีตาม 5 ชนชาติ อาหารดีที่สุดในโลก พร้อมเรียนรู้โรคขาดธรรมชาติ ตอกย้ำแคมเปญ ชีวิตดี...เริ่มที่เรา ทำได้สำเร็จเกิดความภาคภูมิใจ

สำนักพิมพ์ SOOK Publishing แถลงข่าวเปิดตัวหนังสือชุดกินดี กรีนดี Eat Good Live Green ประกอบด้วยคู่มือ 2 เล่ม ซึ่งเป็นหนังสือเล่มที่ 8, 9 ในปีนี้ ที่เวทีกลาง Challenger 2 อิมแพ็ค เมืองทองธานี เบญจมาภรณ์ ลิมปิษเฐียร ผู้อำนวยการศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ที่ปรึกษาสำนักพิมพ์ SOOK PUBLISHING กล่าวว่า สุขภาพดีเป็นพื้นฐานของคุณภาพชีวิตที่ดี เป็นสิ่งที่มนุษย์ทุกคนแสวงหา เราทุกคนเป็นส่วนหนึ่งของโลก และทุกสิ่งบนโลกล้วนเชื่อมโยงกับตัวเรา ในยุคนี้การเลือกบริโภคอาหารกินที่ดีเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ ควรทำควบคู่ไปกับการดูแลสิ่งแวดล้อมรอบตัว

สสส.สนับสนุนการผลักดันข้อเสนอและนโยบายในการป้องกันและแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมให้สอดคล้องกับบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญ ด้วยเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน และแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 12 เราเห็นความสำคัญของการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และการสร้างปัจจัยทางสังคมและสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการมีสุขภาวะและคุณภาพชีวิตที่ดี "หนังสือชุดกินดี กรีนดี จะเป็นหนังสือที่เหมาะสมให้ของขวัญในช่วงปีใหม่"

สสส.ทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญที่มีองค์ความรู้ เป็นองค์กรที่น่าเชื่อถือในการส่งสาส์นให้ประชาชน จัดทำเป็นหนังสือที่เขียนเรื่องใกล้ตัว เข้าถึงได้ง่าย โดยมี Partner ที่ดี greenery.org อ่านเข้าใจง่าย เป็นการ Start up เนื้อหาในหนังสือชุดนี้ถูกรวบรวมขึ้นมาเพื่อช่วยเสริมสร้างความรอบรู้ด้านสุขภาพ (Health Literacy) ให้กับผู้อ่านด้วยทางเลือกมากมาย เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังมองหาวิธีดูแลสุขภาพ ผู้อ่านสามารถเลือกได้ว่าแนวทางใดที่เหมาะสมกับบริบทของตัวเองแล้วนำมาปรับใช้ เพราะชีวิตดีไม่ได้ขึ้นอยู่ที่ใคร แต่ชีวิตดีเริ่มที่เรา

ด้วยพฤติกรรมของคนเราไม่ค่อยเปลี่ยนแปลง เด็กรับประทานอะไร เมื่อโตขึ้นก็รับประทานอาหารเหมือนเดิม บางคนชอบกินข้าวมันไก่ก็ไม่ค่อยเปลี่ยนแปลง การปลูกพืชผักผลไม้กินเองเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ เพราะไม่มีสารพิษเจือปน บางครั้งเราต้องเปลี่ยนวิธีกินอาหารให้หลากหลายยิ่งขึ้น คนญี่ปุ่นจะทำเมนูคำเล็กๆ ตกแต่งอย่างสวยงาม เพื่อจะได้กินอาหารหลากหลายขึ้น มีทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต เกลือแร่ วิตามิน ไขมันให้เพียงพอต่อร่างกาย

     การทำเต้าหู้ออร์แกนิก สะอาด อร่อย ปลอดภัย ทำเองได้ง่ายๆ ได้เต้าหู้สะอาด อร่อย กินแล้วสบายใจ ด้วยการเลือกถั่วเหลืองอินทรีย์มาทำเต้าหู้ได้ การทำเต้าหู้เป็นงาน    คราฟต์ เมื่อได้เห็นถั่วเหลืองเป็นเมล็ดๆ กลายเป็นเต้าหู้สีขาวนุ่มนิ่ม ทำให้เชื่อมโยงกับอาหารที่กินแบบสุดๆ จนทำให้เกิดความรู้สึกมั่นคงในใจ การทำเต้าหู้แสนอร่อยจากศูนย์การเรียนรู้เรื่องเกษตรอินทรีย์ "สวนผักคนเมือง"

การหมักซอสถั่วเหลืองกินเอง มีผลงานวิจัยว่าซอสถั่วเหลืองเชิงอุตสาหกรรมส่วนใหญ่ใช้วิธีหมกสูตรเร่งรัดด้วยกรดเกลือเข้มข้นที่ช่วยย่นระยะเวลาการหมัก ทำให้เกิดผลร้ายเกิดสารพิษชื่อ 3-MCPD เจือปนอยู่ในน้ำซอส เมื่อสะสมในร่างกายส่งผลให้เกิดมะเร็งร้ายได้ กลุ่มสวนผักคนเมืองจึงคิดค้นกรรมวิธีในการหมักซอสถั่วเหลืองแบบบ้านๆ ทำได้ง่าย อร่อย ปลอดภัย หมักครั้งหนึ่งเก็บไว้กินได้นานหลายเดือน

กัดก้อนเกลือกิน ความเค็มหลากหลายในก้อนเกลือ การได้ร้บเกลือมากๆ ทำให้ร่างกายขาดน้ำ ไตทำงานหนัก เกิดโรคไต โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด เส้นเลือดในสมองแตก เป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต โรคกระดูกพรุน มะเร็งในกระเพาะอาหาร ขณะนี้เกลือดำหิมาลายัน เกลือชมพูครองซีนอาหารสุขภาพ หินเกลือสีดำวับวาว นำมาเป็นสปาแช่มือแช่เท้ารู้สึกว่าเบาสบาย ไม่เหนอะหนะเท่าเกลือแกงธรรมดา

การรณรงค์ใช้ถุงผ้า ไม่ใช้ถุงก๊อบแก๊บ ในหนังสือคู่มือกรีนดี Live Green Guide รวมเรื่องราววิถีออร์แกนิกปรับชีวิตให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพื่อสุขภาพดีของเราทุกคน การเย็บถุงผ้าใบจิ๋วไว้ชั่งของในซูเปอร์มาร์เก็ต ไอเดียเอาผ้าที่เหลือจากการตัดชุดให้ลูกมาเย็บเป็นถุงฟ้าใบจิ๋วหลายไซส์ มีหูรูดปิดสนิท ไปเลือกผักผลไม้ในซูเปอร์มาร์เก็ตแล้วให้พนักงานชั่งน้ำหนักได้ ไม่ต้องใช้ถุงพลาสติก "เป็นผู้หญิงที่พกกระเป๋าใบใหญ่ พกแก้วตัวเองที่เปลี่ยนบ่อยๆ เราต้องเริ่มต้นที่ตัวเรา ดีกว่าการไปบอกว่าให้คนอื่นทำ การใช้ถุงผ้า reuse refill recycle repair reduce return ทำวันละนิดวันละหน่อยจะเกิดความภาคภูมิใจ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงด้วยมือเรา"

มีการแนะนำ 7 ร้านรีฟิลทั่วไทย ที่ช่วยให้สร้างขยะน้อยลง ปัญหาขยะพลาสติกเป็นประเด็นใหญ่ ภาพท้องทะเลที่เต็มไปด้วยขยะ แนวคิดขยะเหลือศูนย์ วิถีชีวิตแบบ Zero waste ลดการใช้ขยะพลาสติกประเภทใช้ครั้งเดียวทิ้งในชีวิตประจำวัน ยังต้องหาวิธีจัดขยะชิ้นใหญ่อย่างเหล่าบรรจุภัณฑ์จากสิ่งของเครื่องใช้ภายในบ้าน มีร้านค้ากรีนๆ อย่างร้าน Bulk store หรือร้านค้าแบบเติม ทำให้เรานำขวดบรรจุภัณฑ์เก่ามาเติมผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้ถึงร้าน ไม่ต้องเพิ่มขยะภายในครัวเรือน Refill Station ปั๊มน้ำยา ร้าน Better Moon X Refill Station ซอยสุขุมวิท 77/1 อ่อนนุช กรุงเทพฯ

ธนบูรณ์ สมบูรณ์ ผู้ก่อตั้งเครือข่าย Greenery และ บ.ก.บริหารเว็บไซต์ กล่าวว่า คู่มือ Eat Good Guide รวบรวมและคัดสรรบทความของเว็บไซต์ Greenery.org ที่จะชวนทุกคนเริ่มต้นการดูแลตัวเองง่ายๆ ด้วยการใส่ใจรายละเอียดของชีวิต ตั้งแต่การเลือกกินอาหารที่ดี มีประโยชน์ ปลอดสารพิษ รู้จักเลือกแหล่งผลิตอาหารธรรมชาติจากเกษตรกรที่ใส่ใจ รู้วิธีปรุงอาหารอย่างตั้งใจด้วยสองมือของเรา ถอดรหัสเรื่องการกินจาก 5 ประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารดี แล้วดูว่ามีวิธีคิด วิธีเลือก และวิธีกินแบบใดที่สามารถนำมาปรับใช้กับโต๊ะอาหารบ้านเราได้บ้าง ส่วนคู่มือกรีนดี Live Green Guide เชิญชวนผู้อ่านมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเอง หันมาใช้วิถีชีวิตออร์แกนิก วิถีชีวิตเรียบง่าย รู้จักเลือกใช้ข้าวของในชีวิตประจำวันที่เป็นมิตรต่อโลกมากขึ้น พร้อมกับไปเชื่อมโยงตัวเรากับธรรมชาติ เรียนรู้โรคขาดธรรมชาติที่มาพร้อมกับความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี

ถอดรหัสวิถีกินดีจาก 5 ชนชาติที่อาหารดีที่สุดในโลก 1.กินครบหมู่แบบคนญี่ปุ่น คนญี่ปุ่นมีอายุขัยเฉลี่ยสูงที่สุดในโลก อาหารญี่ปุ่นมีสารอาหารครบ 5 หมู่ รวมถึงการดื่มชาเป็นประจำเป็นปัจจัยทำให้คนญี่ปุ่นมีสุขภาพดี 2.กินของใกล้ตัวแบบชาวนอร์ดิก (สวีเดน เดนมาร์ก นอร์เวย์ ฟินแลนด์ ไอซ์แลนด์) กินวัตถุดิบพื้นถิ่นที่ทั้งสดและมีประโยชน์ ปลา ผักท้องถิ่น อุดมด้วยเบตาแคโรทีนและสารต้านอนุมูลอิสระ ขนมปังอุดมด้วยใยอาหาร

3.กินถั่วกินเมล็ดแบบชาวแอฟริกาตะ วันตก ติดอันดับอาหารสุขภาพดีของโลก ข้าวผัดหรือข้าวหุงสีเหลืองที่กินกับสตูถั่ว ปลารมควัน แยมอุดมด้วยส่วนประกอบที่ดีต่อร่างกาย ธัญพืช เนื้อไม่ติดมัน ผัก ผลไม้ มีใยอาหาร โอเมกา 3 แคลอรีต่ำ ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ ถือว่าเป็นอาหารที่ดีกว่าอาหารแปรรูปหลายเท่า 4.กินไม่เยอะแบบคนฝรั่งเศส ที่มีผลไม้ ผัก ธัญพืช ถั่ว รวมทั้งยังเป็นไข

     มันดี น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ ไขมันดีในปลา เนื้อไม่ติดมัน กินน้อย แต่กินเน้นๆ แบบนี้ทำให้คนฝรั่งเศสมีสุขภาพดี แม้จะมีชีส ครัวซองต์ เนื้อที่มีปริมาณไม่เยอะจนเกินไปในแต่ละมื้อ 5.กินดีผสมผสานแบบคนเมดิเตอร์ เรเนียน เบอร์รีและสตรอว์เบอร์รีช่วยต้าน   โรคอัลไซเมอร์ได้ น้ำมันมะกอกที่เป็นไขมันหลักของอาหารเมดิเตอร์เรเนียนก็มีกรดไขมันตัวดีที่ช่วยรักษาหัวใจ คนแถบนี้จึงมีอายุยืนและหัวใจดีได้เพราะอาหารที่กินเข้าไป...

ธนบูรณ์กล่าวว่า เราจะเปลี่ยนโลกได้ถ้าเราเริ่มทำด้วยตัวเอง ตั้งแต่การพกถุงผ้า ขวด stainless พกหลอด เมื่อเข้าร้านสะดวกซื้อมีเป้ติดตัวเพื่อใส่ของที่ซื้อมา การพกปิ่นโตไป

ซื้ออาหาร จากเดิมที่เริ่มต้นเพียง 50 คน เพิ่มเป็น 3.5 หมื่นคน เป็นงานท้าทายตัวเอง สิ่งเหล่านี้จะต้องช่วยกันส่งพลังถึงกันให้มากๆ ให้เป็นพลังบวก ปัจจุบันนี้มีร้านค้าหลายร้านที่ลดราคาเครื่องดื่มครั้งละ 5-10 บาทเมื่อมีการพกถ้วยมาเติม

     ถ้าเราลดขยะวันละ 1 ชิ้น ปีหนึ่งก็ลดได้ถึงปีละ 365 ชิ้น เรามาชวนคนรอบข้างให้เปลี่ยนโลกได้ด้วยตัวเอง ลงมือทำตั้งแต่วันนี้ ลดขยะวันละชิ้น  ดีกว่าไม่ทำอะไร     เลย

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) : ภาพ

คู่มือกรีนดี live Green Guide คู่มือกรีนดี live Green Guide ชวนทุกคนเริ่มต้นง่ายๆ ด้วยการใส่ใจรายละเอียดของชีวิต ตั้งแต่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเอง หันมาใช้วิถีชีวิตออร์แกนิก วิถีชีวิตที่เรียบง่าย เลือกใช้ข้าวของในชีวิตประจำวันที่เป็นมิตรต่อโลกมากขึ้น กลับไปเชื่อมโยงตัวเรากับธรรมชาติ ลดการใช้พลาสติก ลดการใช้สารเคมีซึ่งก่อให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม อุดหนุนสินค้าจากชุมชนและเกษตรอินทรีย์ ตลอดจนแรงบันดาลใจจากคนธรรมดา คนเล็กๆ ที่เปลี่ยนวิถีชีวิตตนเองด้วยการกินดี กรีนดีอย่างยั่งยืน

Greenery เป็นหนึ่งในภาคีเครือข่ายของสำนักสร้างเสริมวิถีชีวิตสุขภาวะ ภายใต้สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) มุ่งสร้างเครือข่ายผู้บริโภคอาหารปลอดภัย ผ่านการสื่อสารอย่างเข้าใจง่ายบนพื้นที่ออนไลน์ ด้วยการนำเสนอสองเรื่องราวหลักด้วยวลีสั้นๆ Eat Good.Live Green เพราะเราทุกคนล้วนเป็นส่วนหนึ่งที่จะขับเคลื่อนโลกใบนี้ให้หมุนไปสู่วิถีที่เชื่อมั่นเรื่องการบริโภคอย่างยั่งยืน เพื่อสร้างวัฒนธรรมสีเขียวให้แข็งแรง ช่วยให้โลกเราน่าอยู่ยิ่งขึ้น....

ช่วยกันทำให้โลกนี้น่าอยู่โลกเข้าสู่การบริโภคแบบอุตสาหกรรมมาแค่ไม่กี่สิบปี แต่เราก็ผลาญทรัพยากร สร้างมลพิษ และทิ้งขยะไว้ให้โลกมากพอที่จะส่งผลกระทบร้ายแรงต่อโลกมากกว่าประวัติศาสตร์หลายพันปีที่ผ่านมา แต่ถ้าเรายอมละทิ้งความเคยชินและความสะดวกสบายที่เคยมีมา เราก็ยังพอช่วยโลกได้ทัน คนที่พยายามหันมาใช้ชีวิตออร์แกนิกจะพบว่าคำตอบไม่ได้อยู่ที่ร้านสะดวกซื้อ และซูเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่ แต่อาจเป็นการคุยกับชาวนาที่ปลูกข้าวแล้ววางเงินจองซื้อ เพื่อให้ชาวนาที่ตั้งใจทำนาอินทรีย์มีเงินหมุน และเมื่อถึงเวลาเราก็จะได้ข้าวใหม่หอมๆ ที่เพิ่งสีออกมา หรือเดินไปคุยกับชาวสวนที่สวนของเขา เพื่อให้รู้แน่ว่าไม่ได้ใส่ปุ๋ยเคมีหรือยาฆ่าแมลง แล้วอุดหนุนกันต่อไปเป็นประจำ หรือถ้าเราอยากกินอาหารที่วางใจได้จริงว่าปลอดภัย เราอาจต้องสละเวลาหาข้อมูลแล้วลองทำเอง ทุกอย่างที่เราตั้งใจทำนั้นเป็นการเปลี่ยนแปลงคนละนิดละหน่อย เพื่อโลกของเราจะดีอยู่ได้อีกนาน

หลัก7R:วิธีลดขยะที่ทำให้โลกน่าอยู่ขึ้นหลัก 7R : วิธีลดขยะที่ทำให้โลกน่าอยู่ขึ้น ในยุคที่เรามีประชากรเพิ่มขึ้นสูงถึง 7,700 ล้านคน มีปัญหาความแออัดและความเหลื่อมล้ำทางรายได้ในหลายๆ พื้นที่ทั่วโลก คือปริมาณขยะที่เพิ่มมากขึ้นจากการบริโภคทุกวัน และกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในวงกว้าง จนคำว่าขยะล้นโลกดูจะไม่ใช่เรื่องเกินจริง

แนวคิดการจัดการขยะ หรือ 7R ลดปริมาณขยะในชีวิตประจำวันได้ง่ายๆ และมีส่วนช่วยทำให้โลกใบนี้ของเราน่าอยู่ขึ้นได้ด้วยการลงมือทำอย่างจริงจังจนกลายเป็นนิสัยโดยไม่ต้องรีรอ Refuse ปฏิเสธถุงพลาสติกและโฟม Recycle แยกขยะให้เป็นนิสัย Reuse ใช้อย่างคุ้มค่า Refill เลือกซื้ออะไรที่เติมได้ ช่วยลดขยะจากบรรจุภัณฑ์ Repair ใช้อย่างทะนุถนอม ซ่อมแซมเท่าที่ทำได้ Reduce ลดการใช้สิ่งของต่างๆ Return หมุนเวียนมาใช้ใหม่.

บรรยายใต้ภาพ

เบญจมาภรณ์ ลิมปิษเฐียร ผอ.ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส., ธนบูรณ์ สมบูรณ์ ผู้ก่อตั้งเครือข่าย Greenery, กตัญญู สว่างศรี ผู้ดำเนินรายการในงานเปิดตัวหนังสือกินดี กรีนดี ที่เวทีกลาง ชาเลนเจอร์ 2 เมืองทองธานี

บรรยากาศในงานเปิดตัวหนังสือ

เบญจมาภรณ์ ลิมปิษเฐียร ผอ.ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส.

บรรยากาศบนเวที

ธนบูรณ์ สมบูรณ์ ผู้ก่อตั้งเครือข่าย Greenery

บรรยากาศบนเวทีกลาง


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ