แชร์ไม้กฤษณาส่อแม่มณี2

ข่าวทั่วไป 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

แจ้งวัฒนะ * โผล่อีกแชร์ไม้กฤษณา ชาวบ้านอีสาน-ภาคกลางโดนระนาวแห่ร้องขอความช่วยเหลือ ขณะที่ ยธ.ประสาน ปปง.สอบเส้นทางบริษัทเอกชนที่ชวนให้ลงทุน ศูนย์เฟกนิวส์งัวเงียร่วมติดตามประเด็นแชร์แม่มณี

เมื่อวันศุกร์ ที่กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) กลุ่มชาวบ้านที่ถูกหลอกลวงลงทุนแชร์ลูกโซ่ปลูกไม้กฤษณา จากหลายจังหวัดในภาคกลางและภาคอีสานเข้ายื่นหนังสือต่อศูนย์ยุติธรรมสร้างสุข ผ่านนายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เพื่อร้องขอความช่วยเหลือ เนื่องจากถูกบริษัทแห่งหนึ่งในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ชักชวนให้ลงทุนไม้กฤษณา ซึ่งไปออกบูธที่งานมันนี เอกซ์โป เมื่อปี 2555

โดยมีพนักงานขายมาชักชวนให้เริ่มลงทุนขั้นต่ำ 25 ต้น ลงทุน 150,000 บาท จะได้เงินตอบแทนคืนภายในเวลา 7 ปี เป็นเงิน 200,000 บาท แต่เมื่อถึงเวลาชำระเงินค่าตอบแทนบริษัทกลับบ่ายเบี่ยงและไม่ยอมจ่าย โดยอ้างว่าต้นไม้ที่ลงทุนไปเติบโตไม่ได้ขนาด โดยขณะนี้มีผู้เสียหายประมาณ 100 คน วงเงินทุนประมาณ 100 ล้าน

นายสามารถระบุภายหลังรับหนังสือว่า ตนเองจะนำเรื่องดังกล่าวชี้แจงไปยังนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม โดยเบื้องต้นนายสมศักดิ์มีแนวคิดจะนำความเห็นเสนอนายกรัฐมนตรี ตั้งคณะทำงานเพื่อบูรณาการทำงานร่วมกัน เนื่องจากพบว่ามีความเชื่อมโยงหลายหน่วยงานหลายกระทรวง และจะต้องตรวจสอบว่าบริษัทมีการทำธุรกิจเกี่ยวกับไม้กฤษณาจริงหรือไม่

ด้านว่าที่ร้อยตรี ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐ มนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ระบุถึงความคืบหน้าคดีแชร์ฟอเรกซ์ ทรีดี (Forex 3D) ว่า ในวันที่ 12 พ.ย.นี้ เวลา 10.00 น. ตนเองพร้อมกับ พ.ต.อ.สุชาติวงศ์อนันต์ชัย หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงยุติธรรม และ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) จะเข้าพบ พล.ต.ต.ปรีชา เจริญสหายานนท์ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบการฟอกเงิน (ปปง.) เพื่อประสานความร่วมมือในการติด ตามและอายัดทรัพย์สิน

เลขานุการ รมว.ยุติธรรมระบุด้วยว่า ล่าสุดในคดีแชร์ฟอเรกซ์ 3D มีจำนวนผู้เสียหายเพิ่มขึ้นเป็น 3,084 ราย มูลค่าความเสียหาย 601 ล้านบาทเศษ ส่วนแชร์แม่มณีมีจำนวนผู้เสียหาย 4,545 ราย มูลค่าความเสียหาย 1,449 ล้านบาท

ผู้เสียหายรายหนึ่งระบุว่า หลังจากร่วมลงทุนได้มีโอ กาสไปดูแปลงไม้กฤษณาที่จังหวัดกาญจนบุรี ทำให้เชื่อ ว่ามีการปลูกต้นไม้ดังกล่าวจริง ประกอบกับบริษัทเคยออกบูธ Money Expo ซึ่งเป็นงานของรัฐบาลที่ศูนย์ฯ สิริกิติ์และเมืองทองธานี รวมถึงเคยโฆษณาออกรายการทีวี ทำให้มี ความน่าเชื่อถือจึงร่วมลงทุนไป

วันเดียวกัน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ให้สัมภาษณ์ถึงศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม (แอนตี้ เฟกนิวส์ เซ็นเตอร์) ได้มีการสนับสนุนข้อมูลหรือร่วมตรวจสอบกรณีคดีโกงแชร์แม่มณีที่มีผู้เสียหายจำนวนมากว่า เราได้ทำ งานร่วมกัน ทั้งตำรวจและกอง บังคับการปราบปรามการกระ ทำความผิดเกี่ยวกับอาชญา กรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ซึ่งได้รับรายงานเรื่องดังกล่าวมาโดยตลอดตามที่มีข่าว ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลข่าวสารและแอกเคาต์ไอพีต่างๆ ที่เราได้ติดตามในเชิงออนไลน์

นายพุทธิพงษ์ระบุด้วยว่า ขณะนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ได้ส่งทีมงานมาอยู่ที่กระทรวงทุกวันเพื่อร่วมทำงานกันอย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ตาม ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้รับรายงานข่าวปลอมในโซเชียลมีเดียเยอะทุกวัน.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ