'จุรินทร์' นำสินค้าไทย ร่วม CIIE2019 ขยายการค้าไทย-จีน พร้อมเยี่ยมชมบูธ CPF

ข่าวเศรษฐกิจ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เข้าร่วมงานจัดแสดง สินค้า CIIE 2019 หรือ China International Import Expo 2019 มหกรรมแสดงสินค้านำเข้านานาชาติที่ใหญ่ที่สุด ณ นครเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยนำผู้ประกอบการไทย 46 รายเข้าร่วมจัดงานแสดงสินค้าในครั้งนี้ มั่นใจจะผลักดันสินค้าไทยเข้าสู่ตลาดจีนได้เพิ่มขึ้น พร้อมคาดการณ์ไทยจะมียอดการซื้อขายเกิดขึ้นจากงานนี้ถึง 2,000 ล้านบาท ในโอกาสนี้ คณะของรองนายกรัฐมนตรี ยังได้เข้าหารือกับผู้บริหารระดับสูงของ Alibaba เพื่อพัฒนา SME ไทยให้เข้าสู่แพลตฟอร์มการค้าออนไลน์ระดับนานาชาติ ตลอดจนการส่งเสริมการตลาดและส่งออกสินค้าเกษตรผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ ที่จะสามารถอำนวยความสะดวกในการทำธุรกิจและเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรและประเทศไทย

ทั้งนี้ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ และเครือเจริญโภคภัณฑ์ เป็นหนึ่งในบริษัทผู้ประกอบการไทย ที่มาจัดแสดงสินค้าอาหารได้อย่างยิ่งใหญ่บนพื้นที่ถึง 500 ตรม. สมศักดิ์ศรี "ครัวของโลก" เรียกความสนใจจากผู้ประกอบการและ ผู้บริโภคชาวจีนเป็นอย่างมาก นาย จุรินทร์ได้เข้าเยี่ยมชมบูธดังกล่าวด้วย โดยมี นายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโสเครือเจริญโภคภัณฑ์ให้การต้อนรับ พร้อมพูดคุยเกี่ยวกับการค้าในประเทศจีน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มสินค้าเกษตรและอาหาร ซึ่งหากขยายตลาดจีนได้จะเกิดมูลค่าการค้ามหาศาล เป็นประโยชน์ต่อประเทศไทยในระยะยาว ขณะที่ชาวจีนนิยมและชื่นชอบอาหารไทยทั้งยังเชื่อมั่นในมาตรฐานการผลิตระดับโลกที่ประเทศไทยโดดเด่นที่สุดในภูมิภาคด้วย

ดังเช่นที่เมื่อเร็วๆ นี้ ประเทศจีนโดยสำนักงานการศุลกากรแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (General Administration of Customs of People's Republic of China : GACC) ได้ประกาศรายชื่อและขึ้นทะเบียนโรงงานผลิตและแปรรูปเนื้อสัตว์ปีกและผลพลอยได้ไก่แช่แข็งของไทยที่ได้รับการรับรองเพิ่มขึ้นอีก 9 แห่ง รวมเป็น 16 แห่ง ทำให้คาดว่าในปี 2563 ไทยจะสามารถส่งออกเนื้อไก่สดไปจีนได้ถึง 1 แสนตันหรือคิดเป็นมูลค่ากว่า 12,000 ล้านบาททีเดียว

ด้านายประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ ประธานคณะผู้บริหารซีพีเอฟ กล่าวว่าได้นำผลิตภัณฑ์นวัตกรรมอาหาร ทั้งอาหารสด อาทิ ไก่เบญจา กุ้ง Alive Shrimp และอาหารแปรรูปหลากหลายรูปแบบมาจัดแสดง เพื่อตอกย้ำศักยภาพในการเป็น "ครัวของโลก" (Kitchen of the World) "การร่วมงาน CIIE เป็นโอกาสดีที่จะเปิดตัวสินค้านวัตกรรมอาหารของซีพีเอฟ ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการกลุ่มผู้บริโภคชาวจีนรุ่นใหม่ที่มีกำลังซื้อสูงและเชื่อมั่นสินค้าอาหารจากไทยที่มีจุดเด่นเรื่องคุณภาพ การร่วมแสดงสินค้าในงาน CIIE 2019 นี้จะมีส่วนช่วยขยายการค้าของบริษัทในตลาดจีนได้เพิ่มมากขึ้นแน่นอน" นายประสิทธิ์กล่าวทิ้งท้าย


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ