คอลัมน์รักชาติไทยด้วยใจอดทน: ที่ 'อยู่ไม่เป็น' เพราะ 'เป็นคนที่ไม่อยู่ในทางชอบธรรม'

ข่าวเศรษฐกิจ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ไทยทน

แมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความในเฟซบุ๊ก ระบุว่า "อยู่ ไม่ เป็น 16 พ.ย.62" จากนั้นลูกพรรคและแฟนคลับพรรคอนาคตใหม่ ร่วมมือกันติดแฮชแท็ก "#อยู่ไม่เป็น" จนทำให้แฮชแท็กดังกล่าวได้ขึ้นเทรนด์อันดับ 1 ในทวิตเตอร์ โดยมีการผูกโยงเรื่องนี้ว่าจะเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ในวันที่ 20 พฤศจิกายน ที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดฟังคำวินิจฉัยในคดีคุณสมบัติการดำรงตำแหน่ง ส.ส.ของนายธนาธร จากกรณีการถือหุ้นในบริษัท วี-ลัค มีเดีย ซึ่งเป็นกิจการสื่อสารมวลชนที่ต้องห้ามไม่ให้ ส.ส.มีหุ้นในกิจการดังกล่าวตามรัฐธรรมนูญหรือไม่

ไทยทนขอแสดงความเห็นให้ธนาธรและแกนนำพรรคอนาคตใหม่ ให้เข้าใจและคิดกลับใจใหม่

1.อยู่...เมืองไทย เกิดเมืองไทย ต้องรู้คุณแผ่นดินไทย

แกนนำหลายคนเกิดในแผ่นดินไทย ประเทศไทยมีประวัติศาสตร์ยาวนานมาตั้งแต่ก่อนพวกคุณเกิด ถ้าพระมหากษัตริย์ไทยมิได้ปกป้องทวงคืนแผ่นดินไทย เราอาจเป็นประเทศราชของพม่า ในยุคอารยประเทศตะวันตกล่าอาณานิคม เราอาจต้องเป็นเมืองขึ้นของต่างชาติในยุคคอมมิวนิสต์ขยายในโลก มีคนต้องตายหลายล้านคน เราอาจต้องกลายเป็นประเทศคอมมิวนิสต์เหมือนลาว กัมพูชา หรือเวียดนาม! คุณได้เกิดในราชอาณาจักรไทย ที่มีความสงบร่มเย็นภายใต้แผ่นดินแห่งราชวงศ์จักรี มิควรลืมพระคุณแผ่นดิน คุณได้เติบโตในประเทศไทย ร่ำเรียนช่วงวัยเยาว์ในประเทศไทย พ่อแม่ได้ทำงานในประเทศไทย เจ็บป่วยก็ได้หาหมอไทย ท่องเที่ยวในประเทศไทยก็มีถนนหนทาง ร้านค้าขายสะดวกสบายมากมาย

ประเทศไทยก็อยู่อย่างรักใคร่ปรองดองกัน มีปัญหาภัยแล้ง น้ำท่วม สึนามิ ในภาคใดก็ตาม ประชาชนไทยในทุกๆ ภาคก็จะช่วยเหลือกัน เพื่อบรรเทาทุกข์ของกันและกัน คนจนแทบไม่ต้องเสียภาษี คนมั่งมีจ่ายภาษีจำนวนมาก

โครงการเช่น "ชิม ช้อป ใช้" มาจากภาษีประชาชน ซึ่งส่วนมากมาจากคนที่มีฐานะดี แต่ประชาชนฐานะปานกลางลงมาจำนวนมากได้ประโยชน์อย่างกว้างขวาง นำเงินไปใช้จ่ายได้ และผู้ขาย ซึ่งก็มีร้านค้ามากมายทั่วประเทศ มีรายได้และสามารถใช้จ่ายต่อๆ ไปได้ ในยามที่โลกปั่นป่วนจากการค้าขายออนไลน์ รวมทั้งการส่งอาหารที่สะดวกขึ้น ทำให้กิจการค้าขายทั่วไปและร้านอาหารทั่วไปลำบากขึ้น กิจการที่ทำสินค้าหรืออาหารได้ดี ราคาไม่แพง กลับขายกันได้มากขึ้น โครงการนี้ก็ได้ช่วยเยียวยาคนไทยจำนวนมาก หลายคนที่ลำบากได้รับการบรรเทาลง หลายคนเกิดประกายความคิดชิมข้ามพื้นที่ พัฒนาไทยเที่ยวไทย ไทยซื้อของไทยมากขึ้น เศรษฐกิจก็สามารถแข็งแกร่งขึ้นได้ต่อไป

ถ้าคนไทยเรียนรู้หลัก "เศรษฐกิจพอเพียง" ก็มีใจเป็นสุขได้ และทุกคนพึงได้มีความสุขด้วยสำนึกในคุณแผ่นดิน

2.ไม่...สร้างความแตกแยกในประเทศ และไม่...ใช้เวทีต่างประเทศทำร้ายประเทศแผ่นดินเกิด

แต่พวกคุณทำตัวเป็นซาตาน ตอกย้ำให้ประชาชนรู้สึกทุกข์ใจ ดังที่นายปิยบุตรได้ลงบทแปล "เมืองที่มองไม่เห็น" โดยอ้างอิงคำพูดของ Italo Calvino, Le citt เ invisibili, 1972 ว่า"นรกของคนเป็น หากมีสักขุม ก็ไม่ใช่สิ่งที่จะเกิดขึ้น แต่เป็นสิ่งที่อยู่ตรงนี้แล้ว เป็นนรกที่เราอาศัยอยู่ทุกวี่วัน เราสร้างมันขึ้นมาขณะอยู่ด้วยกัน มีหนทางอยู่สองหนทางที่จะไม่เป็นทุกข์เพราะมัน หนทางหนึ่งนั้น ง่ายสำหรับคนทั่วไป คือ ยอมรับนรกและกลายเป็นส่วนหนึ่งของนรก จนมองไม่เห็นมันอีกต่อไป หนทางที่สอง เสี่ยงอันตราย ต้องตั้งใจและเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา คือพยายามแยกให้ออกว่า ใครหรือสิ่งใดในใจกลางนรกที่ไม่ใช่นรก แล้วทำให้มันอยู่ยืนนาน และให้พื้นที่แก่มัน"

เป็นเนื้อหาที่เป็นการ "สร้างความทุกข์" ในหัวใจคนไทยอย่างไม่สร้างสรรค์ นายธนาธรก็ได้กลับมารื้อฟื้นเรื่อง "ไพร่" ไม่ใช่ "พลเมือง" ซึ่งเป็นการใส่ร้ายประเทศชาติอย่างเลวร้าย ในด้านต่างประเทศ ก็มีพฤติกรรมที่ทำร้ายประเทศไทยหลายกรณี

จากเฟซบุ๊กของพรรคอนาคตใหม่ วันที่ 10 กรกฎาคม ระบุว่า ผลของการที่นายธนาธร นางสาวพรรณิการ์ (ช่อ) และคณะ ได้เดินทางไปพบปะกับสหภาพยุโรป ได้ผลคือ สมาชิกรัฐสภายุโรปยืนยันว่าจะนำเรื่องความชอบธรรมและเสถียรภาพของรัฐบาลไทย รวมถึงการละเมิดสิทธิมนุษยชน มาพิจารณาก่อนเดินหน้าการเจรจาเขตการค้าเสรี (FTA) ซึ่งหยุดชะงักไปตั้งแต่ช่วงรัฐประหาร 2557

ไปขึ้นเวทีฮ่องกง กล่าวว่าพฤติกรรมการต่อสู้ของพวกของโจชัว หว่อง เป็นแรงบันดาลใจให้พรรคอนาคตใหม่ นายธนาธรเป็นถึงแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีไทย ในรัฐสภาไทย กลับไปแสดงความเห็นเช่นนั้นในเวทีฮ่องกง จนทำให้สถานทูตจีนต้องเตือนว่าเป็นการไม่เหมาะสมต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

ไปสหรัฐอเมริกา จ้างบริษัทล็อบบี้ยิสต์เพื่อสร้างความเข้าใจต่อสหรัฐอเมริกาถึงสถานการณ์การเมืองไทย

3.เป็น...คนรุ่นใหม่ อย่าใช้วิถีนักการเมืองทรราชของแผ่นดิน

ในวันที่ 20 พฤศจิกายน เป็นวันที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดฟังคำวินิจฉัยในคดีคุณสมบัติการดำรงตำแหน่ง ส.ส.ของนายธนาธร กรณีคดีวี-ลัค มีเดีย นายธนาธรได้มีโอกาสอย่างเต็มที่ในการชี้แจงในศาล แต่หลายๆ คำถามก็ตอบเพียงว่า "จำไม่ได้ๆ" เพื่อเลี่ยงการตอบที่จะตอกย้ำถึงพิรุธต่างๆ การวางแผนเดินทางกลับจากเลือกตั้งที่น่าจะทำได้สะดวกกว่าที่อ้าง การไม่แสดงงบ หลบเลี่ยงว่ามูลค่าทางบัญชีเหลือไม่ถึงครึ่ง แต่แม่ต้องจ่ายเงินลูกกับสะใภ้ในราคาเต็ม แต่ก็โอนให้หลานฟรีใน 6 วันต่อมา และไม่ถึง 3 เดือนก็อ้างว่าโอนกลับจากหลาน เช็คที่แสดงก็ไม่ได้เข้าเช็ค โดยอ้างว่าลูกยังเล็ก แต่จะใช้ให้ใครไปเข้าบัญชีก็ทำได้ เพราะเป็นเช็คขีดคร่อมให้เข้าบัญชีเฉพาะชื่อผู้รับ จึงเป็นคำชี้แจงที่เชื่อถือไม่ได้

แต่กลับใช้วิถีทางแบบเดียวกับนายทักษิณ คือ "ไม่มีหลักฐานสู้คดี แบ่งแยกคนไทยให้ตีกัน" ดังที่ได้มีคำพูดของนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ว่า "สถานการณ์ในปัจจุบัน ผมอยากเรียนให้ทราบว่าคดีต่างๆ ที่พรรคอนาคตใหม่โดนฟ้องรวมๆ 20 กว่าเรื่องในขณะนี้ ทุกคนคงวิเคราะห์กันได้ว่าเป็นเพราะเหตุใด ทั้งๆ ที่เรายังไม่ได้มีอำนาจบริหารราชการแผ่นดินเลย แต่กลับมีความคิดความเชื่อเต็มไปหมดว่าจะถูกยุบพรรค ตัดสิทธิ จำคุก ฯลฯ... ทำให้ผมต้องขอถามกลับไปตรงๆ ว่า ทุกคนรู้สึกว่าพรรคอนาคตใหม่ทำผิดกฎหมายจริงๆ หรือ หรือว่าเพียงเพราะมีแนวทางที่ผู้มีอำนาจไม่สบายใจจึงต้องโดนกระทำเช่นนี้"

ทั้งที่การกระทำผิดนั้นชี้แจงหลักฐานอย่างไม่น่าเชื่อถือ กลับเบี่ยงเบนว่า ถ้าจะถูกเอาผิด ก็เพราะท้าทายอำนาจ เป็นพฤติกรรมที่ไม่สมศักดิ์ศรีที่อ้างว่าเป็น "นักการเมืองรุ่นใหม่" กลับใช้ความแตกแยกในแผ่นดิน ความเดือดร้อนของประชาชนมากลบเกลื่อนเนื้อหาและความผิดของตัว ตามวิถีทางของนักการเมืองทรราชที่ในที่สุดได้หนีคดีไปต่างประเทศหลังสร้างความแตกแยกในแผ่นดินมามากมาย

ไทยทนขอแนะนำวิธี "อยู่ให้เป็น" สำหรับคนที่อ้างตัวเป็น "ฝ่ายประชาธิปไตย" แบบ "คนรุ่นใหม่" คือ

1.อยู่...เมืองไทย เกิดเมืองไทย ต้องรู้คุณแผ่นดินไทย

2.ไม่...สร้างความแตกแยกในประเทศ และไม่...ใช้เวทีต่างประเทศทำร้ายประเทศแผ่นดินเกิด

3.เป็น...คนรุ่นใหม่ อย่าใช้วิถีนักการเมืองทรราชของแผ่นดินครับ.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ