เล็งถกขบ.เคลียร์ปมรถจดทะเบียนไม่ได้

ข่าวเศรษฐกิจ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ไทยโพสต์ * "ศุลกากร" เตรียมตั้งโต๊ะถกกรมขนส่งทางบก เคลียร์ ปมรถประมูลจดทะเบียนไม่ได้ ห่วงเป็นรถจดประกอบ นำเข้าไม่ถูกต้อง โอดของกลางตกค้างอื้อกว่า 4 พันคัน กังวลเก็บนานอาจเสื่อมสภาพ

นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ อธิบดีกรมศุลกากร เปิดเผยว่าในอีก 1-2 สัปดาห์ข้างหน้าจะมี การนัดหารือกับนายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เพื่อหาแนวทางการ แก้ปัญหาการเปิดประมูลขายทอดตลาดรถยนต์และรถจักร ยานยนต์ของกลางของกรมศุลกา กร หลังจากที่ผ่านมาไม่ได้มีการเปิดประมูลมาตั้งแต่ปี 2560 จนทำให้ปัจจุบันมีรถยนต์ที่จับกุมและจอดทิ้งไว้มากกว่า 4,000 คัน โดยหากสามารถหาข้อสรุปได้ก็จะเร่งทยอยนำออกประมูลในปีงบ 2563 โดยทันที

ทั้งนี้ ที่ผ่านมากรมศุลกากรไม่ได้เปิดประมูลรถยนต์มาร่วม 2 ปี เนื่องจากการประมูลเกิดปัญหาว่ารถบางคันที่ถูกประมูลไปไม่สามารถนำไปจดทะเบียน กับกรมการขนส่งทางบกได้ เนื่องจากกรมการขนส่งทางบกมองว่ารถดังกล่าวอาจเป็นรถจดประกอบ หรือมีการนำเข้ามาแบบไม่ถูกต้อง และอาศัยช่องทางการประมูลในการทำรถให้ถูกกฎหมาย เช่น ผู้นำเข้าอาจจะถอดอะไหล่บางชิ้นส่วนออกมาเพื่อไม่ให้รถใช้การได้ จึงทำให้ไม่มีคู่แข่งในการประมูล

"ขณะนี้เริ่มมีรถของกลางค้างเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งหาก เก็บไว้นานก็จะไม่ดี ทำให้รถยนต์ ของกลางอาจเสื่อมสภาพ กรมจึงต้องเร่งหารือกับกรมการขนส่งทางบกให้ได้ข้อยุติ และมาตรวจสอบรถว่ามีคันไหนที่สามารถนำ ออกประมูลได้ คันไหนออกมา ประมูลขายทอดตลาดไม่ได้ อาจจะนำมาประมูลเพื่อใช้สำหรับการส่งออก หรือแยกนำขายเป็น อะไหล่แทน รวมถึงนำไปบริจาคเพื่อใช้งานต่อไป ซึ่งหากได้ข้อสรุป ก็น่าจะนำออกประมูลได้ใน ปีนี้หลายรอบ ทำให้ปีงบประมาณ 2563 กรมมีรายได้จากการประมูลรถ ช่วยให้จัดเก็บรายได้ได้ตามเป้าหมาย" นายกฤษฎากล่าว.

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ